BẬT MÍ tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ CHÍNH XÁC nhất

BẬT MÍ tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ CHÍNH XÁC nhất


Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ như thế nào mới là tốt nhất cho máy? Đây là vấn đều gây đau đầu cho khá   nhiều người dùng mới. Hôm nay Vinafarm sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn tất tần tật pha xăng nhớt tỷ lệ tốt nhất cho máy cắt cỏ. 

Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ


Nội dung bài viết

1. Tại sao phải pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ?

1.1 Tác dụng của nhớt với động  cơ máy cắt cỏ

1.2 Xăng động cơ và cách bảo quản

2. Đặc điểm xăng và nhớt máy cắt cỏ

2.1 Nhớt 2 Thì

2.2 Xăng động cơ 2 thì

3. Cách pha xăng nhớt

3.1 Tỉ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ

3.2 Tiến hành pha trộn

3.3 Những điều cần chú ý khi pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ

3.4 Làm sao để nhận biết tỉ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ đã đúng chưa?


1. Tại sao phải pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ?

Dựa theo động cơ máy cắt cỏ được phân làm 2 loại chính là máy cắt cỏ 2 thì và 4 thì. Trong đó máy cắt cỏ 2 thì để hoạt động cần phải sử dụng nhiên liệu là xăng pha nhớt. Vậy tại sao phải là hỗn hợp xăng với nhớt cho máy cắt cỏ 2 thì?

Bởi cấu tạo của máy cắt cỏ 2 thì không có các bộ phận bình nhớt riêng và bộ chế hòa khí như máy cắt 4 thì. Nên việc trộn hỗn hợp phải do con người thực hiện, và trộn đúng tỷ lệ trước khi cho vào máy. 

1.1 Tác dụng của nhớt đối với với động cơ máy cắt cỏ 

- Như các bạn đã biết, máy cắt cỏ hoạt động với tần suất rất cao. Trong một phút động cơ máy có thể quay đến vài nghìn vòng. Vì thế lực ma sát được sinh ra trong xilanh và chiếc đệm ron là rất lớn. Lực ma sát không chỉ làm giảm hiệu suất làm việc của máy cắt cỏ mà còn làm tuổi thọ của máy bị suy giảm. Để khắc phục tình trạng này, người ta đã sử dụng đến nhớt để pha vào xăng. Ngoài ra nhớt còn có tác dụng giải nhiệt, làm mát, làm kín, chống ăn mòn.

- Tuy nhiên, cách này chỉ được áp dụng với máy cắt cỏ 2 thì. Và dĩ nhiên, không được pha tùy tiện mà phải theo một tỉ lệ xăng pha nhớt nhất định. Bên cạnh đó người dùng cũng cần phải thường xuyên theo dõi và thay nhớt mới khi cần thiết để đảm bảo máy vận hành một cách tốt nhất. 


>>> Vậy bạn đã hiểu biết rõ về đầu máy cắt cỏ 2 thì chưa? Cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 


1.2 Xăng động cơ máy cắt cỏ và cách bảo quản 

- Động cơ xăng của máy cắt cỏ 2 thì được trang bị bộ chuyển đổi xúc tác chạy bằng hỗn hợp nhiên liệu không chì. Nếu có hòa lẫn chì vào xăng sẽ phá hỏng và làm mất tác dụng bộ chuyển đổi xúc tác. 

- Xăng sử dụng cũng được các nhà sản xuất khuyến cáo không chứa Ethanol để đảm bảo việc vận hành và bảo quản máy. Bởi Ethanol có thể hút ẩm từ không khí, làm mòn và gỉ sét các chi tiết bên trong động cơ. 

- Xăng biến chất cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy cắt cỏ, nên việc bảo quản xăng là hết sức cần thiết và quan trọng. Vật chứa xăng nên sử dụng vật liệu chuyên dụng không phản ứng hóa học hòa tan vào xăng. Tuyệt động không sử dụng các loại nhựa rẻ tiền, hoặc chai nhựa uống nước thông thường để chứa xăng.

2. Đặc điểm xăng pha nhớt của máy cắt cỏ 2 thì

Đặc điểm xăng pha nhớt của máy cắt cỏ 2 thì

2.1 Nhớt 2 thì 

- Nhớt sử dụng để pha hỗn hợp cho máy cắt cỏ 2 thì phải là loại chất lượng, có độ tinh khiết cao hơn so với nhớt 4 thì.

- Việc sử dụng các nhớt kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ làm cho hiệu suất hoạt động của máy bị giảm và gây hại đến các bộ phận như bộ chế hòa khí, pô lửa,...

- Nhớt sử dụng máy cắt cỏ 2 thì thường kèm theo một số chất phụ gia như hợp chất vô cơ, hữu cơ, thậm chí phụ gia tẩy bẩy. Nguyên nhân là vì để làm sạch cặn và bụi carbon hoặc các thành phần bụi mảnh tránh gây xước cho các bộ phận chuyển động.

- Tuyệt đối không sử dụng nhớt 4 thì cho máy cắt cỏ 2 thì vì tỉ lệ đậm đặc của loại này hoàn toàn không giống nhau. 

- Nên chọn các hãng dầu nhớt dành cho động cơ 2 thì uy tín trên thị trường. Nhớt cần phải đạt các tiêu chuẩn của API TC, ISO-L-EGD và JASO FC. 

2.2 Xăng động cơ 2 thì 

- Xăng sử dụng cho động cơ thì được các nhà sản xuất khuyến cáo nên là các loại xăng chất lượng cao để tránh việc cháy xăng không hết trong buồng đốt. 

- Độ ốc-tan được khuyến nghị từ A90 trở lên. Nếu sử dụng xăng có độ ốc-tan thấp hơn 90 thì có thể gây ra hiện tượng kích nổ. Hệ quả làm tăng cao nhiệt độ của động cơ gia tăng tải trọng trên ổ trục, dẫn tới hư hỏng nặng động cơ.

- Nên sử dụng các loại nhiên liệu không làm hại hoặc ít ảnh hưởng đến môi trường.

3. Cách pha xăng nhớt

3.1 Tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ 

Tùy thuộc vào loại xăng nhớt bạn dùng cũng như loại máy cắt cỏ của bạn mà có các tỷ lệ pha trộn khác nhau. Thông thường tỷ lệ pha xăng nhớt sẽ được hướng dẫn cụ thể trên tờ hướng dẫn của các máy cắt cỏ. Các kiểu tỷ lệ thường gặp nhất là 50:1, 33:1, 25:1, 20:1. Các bạn tham khảo bảng tỉ lệ xăng pha nhớt 2 thì tương ứng dưới đây.

- Tỷ lệ pha nhớt cho máy cắt cỏ  50:1 (nhớt chiếm 2%)

Xăng (lít)

1  

2

5

Nhớt (ml)

20

40

60

80

100

 

- Tỷ lệ pha nhớt cho máy cắt cỏ 33:1 (nhớt chiếm 3%)

Xăng (lít)

1  

2

5

Nhớt (ml)

30

60

90

120

150

 

- Ty le pha xang dong co 2 thi 25:1 (nhớt chiếm 4%)

Xăng (lít)

1  

2

5

Nhớt (ml)

40

80

120

160

200

 

- Tỷ lệ xăng pha nhớt máy cắt cỏ 20:1 (nhớt chiếm 5%)

Xăng (lít)

1  

2

5

Nhớt (ml)

50

100 

150

200

250

 

3.2 Tiến hành pha trộn

Biết được tỷ lệ pha nhớt máy cắt cỏ 2 thì pha chuẩn xác là bạn đã nắm giữ được 80% nâng cao khả năng vận hành cho thiết bị của bạn. Phần còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào cách pha trộn của bạn như thế để đảm bảo sản phẩm đầu ra có chất lượng nhất. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn có thể pha trộn tốt nhất: 

  • Đầu tiên, để bảm bảo nguồn nhiên bạn nhận được đạt chất lượng tốt nhất thì việc pha trộn xăng với nhớt (dầu) phải được thực hiện trong một bình sạch để chứa nhiên liệu.
  • Khi bắt đầu pha trộn, lưu ý không được đổ tất cả nhiên liệu cùng một lúc vào bình chứa. Mà bạn phải thực hiện tuần tự từng bước như sau để xăng và nhớt được trộn đều: đổ đầy phân nửa lượng xăng cần dùng -> thêm toàn bộ lượng nhớt (dầu) 2 thì -> pha trộn khuấy đều hỗn hợp nhiên liệu -> bổ sung số xăng còn lại.
  • Trước khi châm đầy xăng nhớt cho bình nhiên liệu của thiết bị thì phải pha trộn khuấy kỹ hỗn hợp nhiên liệu.
  • Và cuối cùng, nếu không sử dụng máy cắt cỏ trong một thời gian dài, bạn nên xả sạch và làm vệ sinh bình nhiên liệu. Bởi trong quá trình cất giữ và bảo quan, rất có thể bình chứa của thiết bị nhà bạn bị bẩn, bụi bám vào và ảnh hưởng đến xang pha nhot cho dong co 2 thi.

3.3 Những điều cần chú ý khi pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ

Bên cạnh việc pha chế đúng tỷ lệ và tiến hành đúng quy trình thì bạn cần chú ý một số chi tiết sau để việc pha hỗn hợp cho máy cắt cỏ hoàn thành tốt nhất:
- Không được vì tiết kiệm thời gian mà pha một lúc số lượng lớn xăng nhớt nhiều hơn lượng nhiên liệu cung cấp cho một tháng sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhiên liệu.

- Nếu đã chọn được loại nhớt chất lượng và phù hợp với máy thì nên sử dụng cố định, tránh thay đổi nhớt mới liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

- Nhớt và xăng sử dụng cho máy cắt cỏ phải phù hợp và chất lượng. 

- Khi pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ là các bạn chỉ nên đổ xăng vào nhớt chứ không làm ngược lại. Điều này sẽ giúp nhớt được trộn đều và sạch hơn. 

3.4 Làm sao để nhận biết tỉ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ đã đúng chưa?

Nếu bạn vẫn chưa chắc cách pha, tỷ lệ pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ của mình, hãy dựa vào màu sắc mà khói thải ra:

Vậy sau khi pha xong và cho vào máy sử dụng, làm thế nào để biết rằng tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy đã chính xác? Cách đơn giản là khi máy hoạt động bạn có thể quan sát màu sắc khói thải của máy:

- Khói thải màu trắng: Tỷ lệ hỗn hợp xăng pha nhớt chính xác, nhớ kỹ và áp dụng tỷ lệ đó cho những lần sau.

- Khói thải màu xanh, màu đen: Tỷ lệ pha của bạn có vấn đề, hãy kiểm tra lại quá trình và tỷ lệ bạn dùng và điều chỉnh lại. 

Làm sao để nhận biết tỉ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ đã đúng chưa

Trên đây là tất cả chia sẻ tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ. Hy vọng với những thông tin của Vinafarm trong bài viết đã giúp các bạn biết được để áp dụng vào thực tế. 


>>> Đối với các dòng máy cắt cỏ hiện đại của Vinafarm bạn không cần phải tốn thời gian pha xăng nhớt theo tỷ lệ chính xác nhất bởi dù cho tỷ lệ có sai chút thì máy vẫn có thể hoạt động tốt. Xem ngay các mẫu máy phát cỏ chất lượng nhất của Vinafarm đang được bán với giá  thành không thể tốt hơn. 

Đang tải bình luận,....