[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng

Máy phát điện là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại. Không chỉ giúp bạn có thể tiếp tục công việc khi mạng lưới điện lưới mất mà còn giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Vậy nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Sự ra đời của máy phát điện

Máy phát điện là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong và tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Để chuyển đổi điện năng thành cơ năng thì người ta thường dùng động cơ điện. máy phát điện và động cơ điện có nhiều đặc điểm giống nhau vì thế nên có thể biến thành máy phát điện tạo điện năng.

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng

Hiện nay, máy phát điện sử dụng nhiên liệu có thể biến đổi nguồn năng lượng cơ năng thành điện năng. Chia ra thành 3 loại chính như sau:

+ Máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

+ Máy phát điện chạy bằng xăng.

+ Máy phát điện chạy bằng gas.

Hiện tại, trên thị trường loại máy phát điện chạy bằng nhiên liệu dầu diesel vẫn được sử dụng nhiều nhất. Do được ra đời sớm đồng thời có giá thành rẻ. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng sử dụng đang có sự thay đổi.

Mỗi loại một ưu điểm tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình một dòng sản phẩm phù hợp.

>>> Vinafarm hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng tốt và đúng nhất để có hiệu suất cao và góp phần giúp máy có tuổi thọ lâu hơn, giảm bớt nguy cơ hư hỏng về sau.

2. Những điều cần biết về máy phát điện chạy dầu diesel và máy phát điện bằng xăng

a) Máy phát điện chạy bằng diesel

Máy phát điện chạy bằng dầu diesel như đã nói ở trên nó được ra đời từ rất sớm, có nhiều ưu điểm tuyệt vời nên rất được khách hàng ưu tiên sử dụng.

Dòng sản phẩm này có ưu điểm đó là tiết kiệm nhiên liệu, ít gây cháy nổ, không cần bảo dưỡng thường xuyên và độ bền cao. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại một số nhược điểm đó là giá thành cao, tiếng ồn lớn, kích thước lớn, ô nhiễm môi trường….

b) Máy phát điện bằng xăng

Dòng sản phẩm này mới được ra đời trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đã gây tiếng vang rất lớn và được lòng khách hàng. Ưu điểm của dòng sản phẩm này đó là thiết kế gọn gàng dễ sử dụng. Khởi động dễ dàng, giá thấp, tiếng kêu nhỏ…

3. So sánh dòng sản phẩm máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu

Trước khi so sánh và lựa chọn dòng sản phẩm nào cho mình thì bạn nên hiểu được điểm giống và khác nhau giữa 2 loại máy.  Khi có được cái nhìn khách quan về nó bạn sẽ có được sự lựa chọn chính xác nhất.

3.1 Điểm giống nhau

Điểm đầu tiên mà người dùng có thể thấy được điểm tương đồng giữa hai dòng sản phẩm này đó chính là dùng nhiên liệu hóa lỏng. Một bền dùng xăng và một bên là dầu.

Điều thứ hai đó là đều sử dụng động cơ đốt trong để chuyển hóa cơ năng thành điện năng

Và cuối cùng nó có quá trình: nạp – nén - nổ - xả tương ứng 2 vòng quay của trục khuỷu động cơ.

3.2 Khác nhau

Bên cạnh những đặc điểm giống nhau thì hai loại máy này cũng có những điểm khác nhau cơ bản như sau:

Loại nhiên liệu
+ Máy phát điện chạy xăng thì sử dụng chủ yếu là nhiên liệu xăng đặc trưng bởi trị số octan tức là trị số kích nổ, trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn và ngược lại.
+ Máy phát điện chạy dầu diesel thì sử dụng chủ yếu là dầu diesel đặc trưng là trị số cê-tan - trị số tự cháy. Trên thị trường thì đây là loại được sử dụng phổ biến DO 0.5%S. Chính đặc tính khác nhau giữa xăng và diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này khác nhau.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu
+ Động cơ xăng: hệ thống cung cấp nhiệt của động cơ xăng chính là tạo hỗn hợp cháy, trên đường ống nạp nhưng động cơ diesel thì được hòa trộn trực tiếp với không khí ở bên trong xi lanh.
+ Động cơ diesel : phun trực tiếp.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu
+ Động cơ xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện quá trình nén và kích nổ bởi bugi đánh lửa tạo quá trình giãn nở sinh công. Vì thế nên động cơ xăng còn có thêm hệ thống đánh lửa.

+ Động cơ diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.

4. Những ai có thể sử dụng dòng sản phẩm máy phát điện ?

Hiện tại, cùng với sự phát triển không ngừng của đời sống cũng như kinh tế thì máy phát điện đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Hệ thống điện lưới có vai trò cực kỳ đối với sinh hoạt và sản xuất. Mà hiện tại, con người chưa tìm được bất kì một biện pháp nào thay thế. Chính vì thế khi điện lưới bị mất cũng là lúc mọi hoạt động sống bị ngừng lại!

Để giúp con người có thêm một sự lựa chọn hoàn hảo thay thế điện lưới thì người ta đã phát minh ra máy phát điện. Máy phát điện có khả năng hỗ trợ tích cực mọi hoạt động của con người như sinh hoạt và sản xuất.

Bạn chỉ cần tiếp thêm nhiên liệu như xăng và dầu để nó vận hành mà thôi. Sự xuất hiện của máy phát điện được coi là một công cụ đắc lực của xã hội. Bạn có thể thoải mái vận hành máy móc thiết bị, sản xuất ra của cải vật chất.

Vậy câu hỏi đặt ra là những ai có thể sử dụng dòng sản phẩm máy phát điện? Câu trả lời là bất cứ ai. Chỉ cần bạn có điều kiện và có nhu cầu thì bạn có thể sắm ngay cho mình một chiếc máy phát điện về dùng. Hiện nay, máy phát điện đang xuất hiện khá nhiều trong các hộ gia đình. Đặc biệt ở các xưởng, các khu công nghiệp hay các công ty thì thường sử dụng máy phát điện công suất lớn. Bởi nó có thể sử dụng để tiếp tục quy trình sản xuất khi hệ thống điện lưới gặp trục trặc.

Tuy nhiên, sử dụng hệ thống máy phát điện sẽ phải chi kha khá tiền dùng để mua nhiên liệu xăng cũng như dầu diesel. Nên bạn hãy cân nhắc thật kĩ nếu thực sự phục vụ cho nhu cầu sản xuất thì hãy dùng nhé.

5. Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng?

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế thì sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng sẽ có số vòng tua cao nhanh hơn và công suất lớn hơn, gia tốc tốt hơn. Còn động cơ dầu diesel thì có số vòng thấp, gia tốc thấp nhưng lại có momen xoắn cao hơn nên sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

Hiệu suất động cơ diesel lớn hơn động cơ xăng khoảng 1.5 lần. Nhiên liệu diesel thì rẻ hơn 1 lít dầu diesel cháy hoàn toàn sẽ nhận được khoảng gần 9 nghìn calo trong khi 1 lít xăng chỉ được khoảng 8.1 nghìn calo.

Suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ diesel là 200 đến 285g/kWh nhỏ hơn động cơ xăng là 260-380g/kWh. Động cơ diesel đặc biệt được biết đến với sức kéo lớn và chi tiết động cơ thường có tuổi thọ cao.

Tuy nhiên cũng còn đó một số tồn tại của động cơ diesel so với động cơ xăng như sau:

+ Động cơ diesel đắt tiền hơn động cơ xăng.

+ Trọng lượng động cơ diesel thường thấp hơn.

+ Tốc độ động cơ diesel thấp hơn.

+ Cuối cùng động cơ diesel sẽ có tiếng ồn lớn, nhiều muội than hơn động cơ xăng.

Hiện nay, xu hướng của người dùng đó là chuyển sang dùng máy phát điện chạy xăng bởi tính ưu việt, làm việc êm và gia tốc lớn. Hiện nay các nhà sản xuất đã dần hoàn thiện động cơ này với các tính năng tốt cho người dùng như phun xăng trực tiếp, hệ thống đánh lửa nhiều lần cũng như cơ cấu phối khí thông minh sử dụng động cơ hybrid.

Chúng tôi vừa so sánh hai loại động cơ chạy bằng xăng và chạy bằng dầu diesel để cho khách hàng hiểu và nắm bắt được một số thông tin sơ lược nhất. Thế nhưng,  mỗi loại lại có một ưu điểm riêng. Còn sự lựa chọn loại nhiên liệu nào là do nhu cầu cũng như điều kiện của khách hàng.

>>> Bạn đã quyết định mua cho mình máy phát điện chạy dầu thì không thể bỏ qua bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chạy dầu vô cùng hữu ích mà Vinafarm đã tổng hợp cho mọi người. Xem ngay nhé!

6. Những lưu ý khi mua máy phát điện bạn nên biết

Như đã trình bày ở trên mỗi loại máy phát điện sẽ có một ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo điều kiện cũng như nhu cầu bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, khi đi mua máy phát điện cần chú ý gì thì bạn nên để ý đến những điều sau:

Thứ nhất, nên tìm hiểu rõ nhu cầu của mình trước khi lựa chọn.  Bởi máy phát điện chạy bằng dầu thì thường có công suất thấp hơn máy phát điện bằng xăng. Nên nếu bạn dùng cho gia đình mình thì nên dùng dầu vừa êm lại vừa không gây ô nhiễm. Còn nếu sử dụng cho các xưởng, các nhà máy thì nên dùng loại công suất lớn bằng xăng.

Thứ hai, tùy theo điều kiện kinh tế. Máy phát điện bằng xăng thường có giá đắt hơn nên nếu bạn dư dả thì nên dùng máy phát điện chạy bằng xăng vừa công suất lớn vừa mạnh. Còn nếu ở điều kiện bình thường thì máy phát điện dầu là một lựa chọn không tồi.

Thứ ba, không nên lựa chọn máy phát điện theo cảm tính. Mà nên lựa chọn dựa trên nhu cầu và điều kiện của mình. Không phải loại máy nào đắt cũng tốt và rẻ thì không tốt. Mà nó còn phụ thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu công việc mà bạn dùng.

Điều cuối cùng cũng là quan trọng nhất đó là bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một hãng máy phát điện uy tín cùng một địa chỉ mua hàng đảm bảo. Vì chỉ như thế bạn mới được an tâm về chất lượng cũng như về giá cả. Cũng nên cẩn trọng về thời hạn bảo hành của máy nhé.

Như vậy là chúng tôi vừa giúp bạn có được một số hiểu biết sơ lược nhất để giải đáp thắc mắc nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng. Mong rằng nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình.

>>> Vinafarm đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy móc công và nông nghiệp nên việc tạo được sự uy tín trên thị trường là vô cùng tốt và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng. Với các loại máy phát điện chạy bằng xăng và máy phát điện chạy bằng dầu chính hãng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn Vinafarm làm nơi gửi gắm sự tin tưởng của mình.

Sản phẩm nổi bật

Bình xịt thuốc sâu giá rẻ TPHCM VNBXD 18N màu trắng

Liên hệ

Máy cắt cỏ mini Mitsuyama TL-143R xanh trắng

Liên hệ

Máy phát điện chống ồn Vinafarm VN-7500ATS

Liên hệ

Máy phát điện chạy xăng công suất nhỏ 3kw VNMPD 4500 Vinafarm

Liên hệ

Máy phát điện chạy dầu 5kw VNMPD 8000S Vinafarm

Liên hệ

Máy phát điện mini Yataka KA-3900

Liên hệ

0982 847 502
Liên hệ cửa hàng
Gọi miễn phí
Chat Facebook
Chat trên Zalo