[HƯỚNG DẪN CHI TIẾT] Cách thay nhớt máy cắt cỏ đúng CHÍNH XÁC

 Máy cắt cỏ là nông cụ rất quen thuộc với mọi người, nhất là các chú công nhân vệ sinh môi trường. Máy cắt cỏ giúp công việc cắt cỏ trở nên nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều nhân công cũng như thời gian. Tuy nhiên, qua thời gian việc ma sát sẽ làm chiếc máy hoạt động kém đi. Để khắc phục vấn đề đó thì bạn phải thay nhớt thường xuyên cho máy cắt cỏ. Vậy thay nhớt máy cắt cỏ như thế nào? Bao lâu thì nên thay nhớt một lần? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên đây. 

Thay nhớt mát cắt cỏ.jpg

1. Lý do thay nhớt máy cắt cỏ

Máy cắt cỏ như các loại máy khác để có thể hoạt động tốt thì động cơ phải luôn trong tình trạng ổn định, sẵn sàng hoạt động. Để được như vậy thì 1 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là nhiên liệu của máy, cụ thể là xăng pha nhớt phải được pha đúng tỉ lệ xăng pha nhớt và phải được kiểm tra thay thế thường xuyên, đúng cách. Bởi nhiệm vụ chính của hỗn hợp nhiên liệu này vừa có tác dụng sinh công cho máy chạy vừa có tác dụng bôi trơn cho tay zen và các piston để tránh bị mài mòn. Do đó nếu thiếu nhớt, hoặc thay nhớt không đúng cách, nhớt không đảm bảo sẽ làm nóng máy, lâu ngày sẽ làm máy nhanh xuống cấp, gặp trục trặc khi sử dụng.


>>> Máy cắt cỏ bị nóng là 1 trong những hiện tượng hay xảy ra ở loại máy này. Nguyên nhân của nó ngoài nguồn nhiên liệu sử dụng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác? Vậy những yếu tố đó là gì và khắc phục ra sao? Cùng Vinafarm làm giải mã các vấn đề trên nhé?


 

Do đó thay nhớt cho máy cắt cỏ là một hành động bảo dưỡng máy cần thiết để nâng cao độ bền cho máy. Bạn cần thường xuyên kiểm tra khoang chứa nhớt để kiểm tra lượng nhớt, nếu thấy hết phải kịp thời bổ sung ngay. Thông thương, lượng nhớt trong khoang thay đổi do hai nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Nhớt chuyển sang màu đen: Đây là nhớt đã dùng trong thời gian dài, nhớt đã bị cũ và chứa nhiều chất cặn lắng đọng ở dưới, lớp cặn này có thể ăn mòn máy, làm máy nhanh hỏng, lúc này, bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần nhớt cũ kia và đổ nhớt mới vào. 
  • Trường hợp thứ 2 là lượng nhớt bị giảm, đây là chuyện thường gặp ở các máy cắt cỏ. Trong quá trình vận hành máy, một lượng nhớt tham gia hoạt động và bị hao hụt đi, bạn chỉ cần bổ sung thêm nhớt cho đầy bình là được.

Phương pháp thay nhớt không hề phức tạp, ai cũng có thể làm được, lưu ý kiểm tra khoang chứa nhớt thường xuyên để kịp thời thay thế bổ sung, giúp máy luôn hoạt động trơn tru. 

Thay nhớt cho máy cắt cỏ

2. Cách thay nhớt máy cắt cỏ

Hiện nay trên thị trường máy cắt cỏ thường có 2 dòng chính là máy cắt cỏ chạy xăng 4 thì và máy 2 thì. Mỗi máy sẽ có cấu tạo không giống nhau do đó quy trình thay nhớt không giống nhau

2.1 Thay nhớt máy cắt cỏ 4 thì

Việc thay nhớt máy cắt cỏ 4 thì tương đối là dễ dàng hơn so với máy 2 thì. Bởi máy cắt cỏ động cơ 4 thì không sử dụng trực tiếp hỗn hợp xăng pha nhớt từ ngoài mà sẽ có 1 khoang riêng chứa nhớt. Trong quá trình hoạt động bộ chế hòa khí của máy sẽ có nhiệm vụ trộn hỗn hợp 2 loại nhiên liệu này. Do đó tất cả những gì người dùng cần làm là quan sát và kịp thời thay thế, bổ sung nhớt cần thiết. Bạn có thể thay nhớt theo tình trạng của lượng nhớt trong khoang như đã nêu trơn hoặc thay theo định kỳ mỗi 50 giờ sử dụng. Các bước thay nhớt:

Bước 1: Để xả nhớt ta tiến hành tháo rời que thăm nhớt và bulong xả nhớt. Để làm sạch nhớt cũ trong khoang nên nghiêm qua 1 bên và dùng súng phun khí nén phun đẩy nhớt thừa ra.
Bước 2: Lắp bulong vào và siết chặt
Bước 3: Vặn chặt que thăm nhớt. Trước đó nên lau chùi, vệ sinh thật kỹ que tham nhớt cho hết dính nhớt cũ.
Thay nhớt máy cắt cỏ 4 thì

Một vài chú ý bạn cần phải ghi nhớ:

- Cách thay nhớt máy cắt cỏ 4 thì mới mua như sau:

  • Trước tiên, các máy cắt cỏ 4 thì mới mua sẽ có sẵn nhớt bảo dưỡng, cần xả hết số nhớt này ra ngoài để thay nhớt mới hoàn toàn. 
  • Lần đầu tiên, bạn cho chạy roda hết 3 đến 5 lít xăng rồi thay nhớt lần đầu sau 5 giờ.
  • Lần thay nhớt thứ 2 là sau 25 giờ tiếp theo
  • Lần thay thứ 3 là sau 50 giờ
  • Lần tiếp theo cứ cách 50h thay 1 lần.

- Loại nhớt sử dụng cho động cơ 4 thì có tiêu chuẩn SAE 20W - 50 cấp SG trở lên.

- Vị trí đặt máy khi tiến hành thay nhớt phải đặt máy cắt cỏ ở vị trí bằng phẳng.

- Đối với thay nhớt cho máy đã lâu không sử dụng thì khóa xăng lại và xả hết nhiên liệu trong bình xăng con ra. 

- Thời gian thay nhớt nên linh động, tùy theo mật độ sử dụng mà thay đổi hợp lý. Ví dụ nếu như không đủ 50h nhưng đã sau 1 khoảng thời gian bạn mới sử dụng thì cũng nên thay nhớt mới.
 Cách thay nhớt máy cắt cỏ

2.2 Pha nhớt cho máy cắt cỏ 2 thì - thay nhớt máy cắt cỏ

Cách pha nhớt cho máy cắt cỏ 2 thì do không có khoang chứa nhớt riêng nên chúng ta phải tiến hành trộn nhiên liệu từ bền ngoài. Trái với máy cắt cỏ 4 thì, các máy cắt cỏ 2 thì cần pha nhớt vào xăng để có thể hoạt động hiệu quả nhất. Trong quá trình vận hành máy cắt cỏ 2 thì sẽ sản sinh ra lực ma sát ở bộ phận xilanh và miếng đệm rom. Vì vậy, việc pha nhớt vào xăng sẽ khiến máy hoạt động liên tục và mượt mà hơn. 

Nhớt 2 thì là loại có thể cháy hoàn toàn và không để lại cặn nên khi pha vào xăng không hề gây ảnh hưởng gì. Các bạn chỉ cần pha đúng tỷ lệ để máy phát huy được tối đa công suất mà thôi, tỷ lệ pha xăng nhớt thường gặp là 50:1 - 40:1 - 33:1 - 25:1,... Tùy theo loại máy cũng như loại xăng, nhớt các bạn chọn mà có các tỷ lệ pha khác nhau, hãy tham khảo thêm tờ giấy hướng dẫn đi kèm khi mua máy cắt cỏ. Cách pha nhớt cho máy cắt cỏ tiến hành như sau:

- Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị 1 vật chứa hỗn hợp nhiên liệu có thể là bình hoặc can. Yêu cầu vật chứa phải sạch và có nhiều không gian hơn so với dung tích hỗn hợp cần pha, tránh rơi vãi hay thất thoát trong quá trình trộn.

 Cách pha nhớt cho máy cắt cỏ

- Kế tiếp ta pha xăng vào nhớt với những tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cắt cỏ đã nêu ở trên. Phải ghi nhớ khi tiến hành pha hỗn hợp thì luôn luôn là xăng rót vào nhớt và tuyệt đối không rót chiều ngược lại. Trong quá trình rót phải nhẹ nhàng và lắc nhẹ vật chứa để dung dịch được trộn đều trước khi sử dụng.
Một số lưu ý khi thay nhớt máy cắt cỏ 2 thì:

- Độ tinh khiết của nhớt 2 thì phải cao hơn nhớt 4 thì và kèm 1 số phụ gia đặc biệt

- Nên sử dụng nhớt chính hãng Rheinol,  Husqvarna,.. Bởi hỗn hợp xăng pha nhớt có ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận quan trọng là buồng đốt

- Tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ 50:1 tuy khá phổ biến nhưng lại không phù hợp với 1 số vùng ở nước ta, có thể thay thế bằng cách sử dụng các loại nhớt có chất lượng cao với tỷ lệ 40:1 để vẫn đảm bảo được bộ bôi trơn cho máy khi sử dụng.
Thành phẩn nhớt 2 thì nên có thêm các chất chống oxy hóa và phụ gia tẩy bẩn để làm sạch bụi carbon, bụi mảnh, cặn sinh ra trong quá trình buồng đốt hoạt động.
Tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ

Còn nếu bạn đang muốn mua máy cắt cỏ mới thì chúng mình gợi ý bạn nên chọn máy cắt cỏ Vinafarm. Vinafarm là địa chỉ cung cấp các loại máy nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, tại đây bạn có thể dễ dàng lựa cho mình một chiếc máy hữu dụng nhất và nhận các lời tư vấn thay nhớt máy cắt cỏ vô cùng bổ ích từ Vinafarm. 
Đang tải bình luận,....