SO SÁNH máy nén khí có dầu và không dầu ĐƠN GIẢN nhất

Với thời đại công nghệ 4.0 cuộc chạy đua công nghệ ngày càng gắt gao. Mỗi ngày lại có một sự cải tiến cho những dòng máy đời đầu. Không ngoại lệ, các loại máy nén khí cũng luôn được cập nhật và cải tiến càng ngày vượt bậc từ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm. Thật thiếu sót nếu không kể đến hai dòng máy phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay là máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu. Cùng theo dõi việc so sánh máy nén khí có dầu và không dầu trong bài viết để dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn nhé.


1. Làm thế nào để phân biệt được máy nén khí không dầu và có dầu ?

Nếu phân biệt hai loại máy này như các chuyên gia thì sẽ rất khó cho các bạn đọc bởi vì chúng ta đều không thông thạo về các thông số kỹ thuật cũng như nguyên lý vận hành của nó. Vậy nên bài viết sẽ chỉ ghi những sự khác biệt cơ bản mà mọi người đều có thể nhận thấy.

Đầu tiên, máy nén khí có dầu khi hoạt động, sẽ xuất hiện một lượng nhỏ dầu xuất hiện cùng với không khí thoát ra từ bình chứa. Tuy nhiên, máy nén khí không dầu lại là máy hoạt động bằng cách sử dụng dầu. Khi không khí thoát ra từ bình chứa hoàn toàn là khí sạch và không mang theo bất kỳ một lượng dầu nào. Điều đó có được là nhờ buồng nén của máy đã không dùng dầu để làm mát mà dùng hoàn toàn là nước để làm mát.

>>> Giá máy nén khí bao nhiêu tiền chắc hẳn là điều mọi người rất muốn biết để dự trù kinh phí cho mình. Theo dõi bài viết để lựa chọn thật chính xác nhé!

2. So sánh máy nén khí có dầu và không dầu

Mỗi máy tất nhiên đều có những ưu điểm vượt trội hơn máy kia và đi cùng với điều đó cũng là những hạn chế riêng biệt của nó. Dưới đây là những tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của máy nén khí có dầu và không dầu.

2.1 Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu thường được sản xuất với nhiều mức công suất khác nhau có đầy đủ từ bé đến lớn dễ dàng cho người mua và cho nhiều mục đích khác nhau. Hơn nữa, nhờ dùng dầu để bôi trơn các thiết bị và chi tiết trong máy nên máy thường hoạt động rất trơn tru, mượt mà, làm giảm ma sát giữa các chi tiết bên trong máy. Điều đó làm giảm những sự hỏng hóc trong lúc sử dụng và làm tăng tuổi thọ của máy nén giúp người dùng tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì.

Một điểm cộng cho máy chính là lưu lượng không khí được tạo ra ở máy nén khí có dầu sẽ nhiều hơn, ổn định hơn máy nén khí không dầu. Hơn thế nữa với giá thành phải chăng và khá phù hợp với đại đa số nhu cầu vừa và nhỏ.

Tuy nhiên không phải là nó không có khuyết điểm, khí thoát ra sẽ không phải là khí sạch hoàn toàn vì nó có thoát ra một lượng dầu. Dẫn đến một chất lượng không được đảm bảo 100% và sẽ rất khó đáp ứng cho những yêu cầu khắt khe như trong ngành y tế hay thực phẩm.

2.2 Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí không dầu

Như đã nói ở trên việc máy thoát ra là khí sạch hoàn toàn đã là một điểm cộng cho máy vì tính năng bảo vệ môi trường của nó. Vì là khí sạch nên nó không mang theo tạp chất làm cho trong quá trình hoạt động máy chạy khá êm, ít tạo ra tiếng động lớn. Chưa hết, với thiết kế nhỏ gọn, rất dễ di chuyển sẽ rất thuận tiện cho người sử dụng và tiết kiệm diện tích.

Tuy nhiên, vì chính không dùng dầu nên các thiết bị sẽ dễ bị va chạm và tuổi thọ giảm sút. Chủ nhân của máy sẽ thường xuyên phải kiểm tra, bảo trì và sửa chữa máy một cách thường xuyên. Bởi nếu không sử dụng cẩn thận chúng phải đem đi sửa chữa.

Hơn thế nữa, để sửa chữa được cũng không phải là điều đơn giản vì các chi tiết máy được làm với kỹ thuật rất cao khi tháo ra lắp vào cũng cần những người có chuyên môn và tay nghề cao để có thể làm nó hoạt động lại bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc việc bảo dưỡng cũng như chi phí của nó cao hơn và phải thường xuyên hơn.

Các sự so sánh máy nén khí có dầu và không dầu đều mang tính tương đối bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của người mua.

>>> Sau khi đã phân biệt được hai loại máy nén khí này thì vấn đề mua máy nén khí ở đâu sẽ được ưu tiên tìm hiểu để tìm được sản phẩm thật chất lượng và an tâm sử dụng.

3. Ứng dụng của máy nén khí có dầu và không dầu

Đối với máy nén khí có dầu với mức giá thành phải chăng, khá rẻ nhưng chất lượng khí chưa tốt do đó phù hợp với các nhu cầu nhỏ với những hoạt động thường ngày như bơm xe hay là thổi bụi máy tính, bơm hơi….

Còn với máy nén khí không dầu với chất lượng khí sạch 100% cộng thêm giá thành hơi cao nên phù hợp cho những nhu cầu cao như dịch vụ y tế, chế biến thực phẩm hay là những khu công nghiệp cao…

Qua những thông tin so sánh máy nén khí có dầu và không dầu mà chúng mình vừa nêu ở trên mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về về đặc điểm, ưu nhược điểm cũng như ứng dụng của các loại máy để có thể phù hợp với yêu cầu mà các bạn đưa ra. Chúc các bạn chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Tại Vinafarm có rất nhiều sản phẩm máy nén khí chất lượng tốt mà giá lại phải chăng phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mọi người. Hãy ghé cửa hàng 36 Khiếu Năng Tĩnh, An Lạc A, Bình Tân, Hồ Chí Minh để được cảm nhận về sản phẩm ngay.

 

Đang tải bình luận,....