CHI TIẾT NHẤT Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha BẠN NÊN BIẾT

 Máy phát điện ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và nông nghiệp. Máy phát điện đảm bảo việc sản xuất của các nhà xưởng hay nông trại diễn ra ổn định nhất. Vì vậy những người làm nông nghiệp luôn phải biết cách giữ chúng làm việc hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha để các bạn có thể hiểu kỹ về máy phát điện hơn.

Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha

1. Sơ đồ máy phát điện xoay chiều một pha

Có thể nói sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha khá đơn giản. Chúng gồm nhiều bộ phận kết hợp lại với nhau. Mỗi bộ phận đều có vai trò, chức năng riêng góp phần giúp cho máy phát điện duy trì hoạt động ổn định và tốt nhất. Cụ thể sơ đồ máy gồm có các chi tiết sau:

- Đầu phát:  Có chức năng tạo ra điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần quay tùy theo loại máy mà tương ứng với phần cảm hoặc phần ứng. Chúng làm việc và hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra chuyển động giữ điện từ và điện. Từ đó, mới có thể tạo ra được nguồn điện. Phần cảm và phần ứng ở máy phát điện xoay chiều 1 pha được bố phí qua lại tùy theo thiết kế. Trong đó phần tĩnh gọi là stato, phần động gọi là roto. Đối với máy công suất cao thì phần cảm sẽ là roto (phần quay), phần ứng là stato (phần đứng yên). Đối với các máy công suất thấp thì ngược lại. 
  • Phần cảm: Dùng để tạo ra từ trường bằng cách tạo ra từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay. Nam châm này có thể là nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu. 
  • Phần ứng: Gồm hệ thống các cuộn dây có sự tương động về kích thước, số vòng và được đặt cố định trên 1 vòng tròn. Chúng có vai trò tạo ra suất điện động cảm ứng.

>>> Bạn có còn nhớ định nghĩa về phần cảm và phần ứng trong máy phát điện? Đây là phần kiến thức ai cũng đã từng học qua trong chương trình vật lý lớp 12. Nhưng có lẽ rất ít ai còn nhớ kiến thức này. Vậy cùng Vinafarm ôn lại 1 chút nhé.


- Động cơ máy phát điện: Đây là nguồn cơ năng đầu vào của máy, cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác có thể hoạt động. Các nguồn nhiên liệu đầu vào có thể kể đến hiện như dầu diesel, xăng, propan,.. Tùy thuộc vào kích thước động cơ mà công suất cũng sẽ thay đổi, kích thước càng lớn thì công suất càng cao.

 Động cơ máy phát điện

- Hệ thống cung cấp nhiên liệu: Gồm có các bộ phận như bình nhiện liệu, ống thông gió, bơm nhiên liệu, ống nối từ bình chứa nhiên liệu đến động cơ của máy,.. Giúp dẫn động nhiên liệu từ bình chứa đến buồng đốt để có thể làm cho máy hoạt động 1 cách tốt nhất.

- Hệ thống làm mát: Có chức năng thông gió và thu hồi nhiệt do sử dụng hệ thống làm lạnh gây ra trong quá trình làm việc. 

- Hệ thống xả: Có chức năng xử lý chất thải ra ngoài trong quá trình máy phát điện làm việc. Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn, hoặc thép.

- Hệ thống điều khiển: gồm có bảng điều khiển và các hốc cắm điện. Tùy vào thiết kế từng nhà sản xuất mà có các tính năng khác nhau như hệ thống khởi động và tắt điện, thiết bị đo, đồng hồ đo máy điện chuyển đổi tần số, tốc độ quay của máy phát điện, huyển mạch điều khiển động cơ,...

- Bộ khung của máy phát điện: Bảo vệ máy khỏi những va chạm và giúp máy giữ được thăng bằng tốt hơn.

Tốc độ quay của máy phát điện

- Hệ thống bôi trơn: Nhiên liệu sử dụng chủ yếu là dầu. Có nhiệm vụ giữ cho các hoạt động chuyển động bên trong máy trơn ổn định, trơn tru, kéo dài tuổi thọ sử dụng.

- Ổn áp: Quy định và hiệu chỉnh điện áp đầu ra của máy phát điện xoay chiều 1 pha để giúp máy vận hành 1 cách tốt nhất.

- Bộ sạc pin: Có vai trò giữ cho pin máy phát điện luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Việc điện áp thả nổi không được hiệu chỉnh phù hợp rất dễ gây ra các tình trạng làm tổn hại đến máy như pin nạp thiếu, ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng pin. Bộ phận này thường được làm từ thép không gỉ (inox) có tính chống ăn mòn, chống oxy hóa cao.

- Bộ chỉnh lưu quay: Do các dụng cụ thiết bị điện không thể sử dụng trực tiếp được nguồn được xoay chiều nên bộ chỉnh lưu có vai trò chuyển đổi dòng điện này thành dòng điện 1 chiều để có thể sử dụng được.

2. Nguyên lí làm việc của máy phát điện xoay chiều một pha

Máy phát điện xoay chiều một pha có tác dụng tạo ra một điện áp xoay chiều liên tục. Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha khá đơn giản và sử dụng cảm ứng điện từ. Trong máy phát điện xoay chiều một pha có hai bộ phận là nam châm (roto) và cuộn dây (stato), khi nam châm quay thì theo cảm ứng điện từ, trong cuộn dây sẽ sinh ra điện áp. 

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha 

3. Tần số của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Làm sao để tìm được tần số của dòng điện xoay chiều mà máy sinh ra? Bạn hãy dựa vào số cặp cực mà máy sở hữu. Một cặp cực ở đây gồm có một cuộn dây dẫn và một nam châm, chúng là hai thành phần quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng tới tần số dòng điện.

Gọi x là số vòng mà nam châm (roto) quay trong 1 giây và k là số cặp cực mà máy sở hữu, công thức để tính tần số máy phát điện xoay chiều sẽ là f=k.x. Vậy tần số phụ thuộc vào tốc độ quay của máy phát điện và số cặp cực, đây là một trong những công thức máy phát điện xoay chiều vô cùng đáng nhớ với những ai sử dụng loại máy này.

4. Thời gian hoạt động máy phát điện

Rất khó để có câu trả lời chính xác máy phát điện chạy được bao lâu thì hỏng hóc, bởi nó phụ thuộc vào hãng máy phát điện bạn chọn nhập khẩu hay trong nước.Phụ thuộc vào bạn lựa chọn công suất máy phát điện có phù hợp không tức là có chạy quá tải hay non tải. Ngoài ra cách sử dụng máy phát điện như thế nào cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của máy.

Theo như thống kê thông thường một máy phát điện có thể hoạt động liên tục trong 300 giờ, tuy nhiên để máy hoạt động hiệu quả hơn thì sao 50 – 100 giờ hoạt động bạn nên thay nhớt, thay dầu làm mát cho máy và kiểm tra các bộ phận khác có hoạt động bình thường hay không.

Máy phát điện chạy được bao lâu

5. Cách kiểm tra máy phát điện

Trước khi vận hành máy phát điện cần có một vài bước kiểm tra cơ bản để đảm bảo máy phát điện hoạt động tốt.
  • Đầu tiên bạn phải kiểm tra dầu nhớt của máy, nếu không đủ nhớt sẽ dẫn đến hiện tượng bó biên.
  • Thứ hai là kiểm tra dây curoa.
  • Cuối cùng là kiểm tra nấc axit trong bình ắc quy.

Thế nhưng, cách kiểm tra máy phát điện xoay chiều chính xác nhất đó là bạn phải hiểu được cách đọc trên bảng điều khiển. Tại đây tất cả các lỗi đều được hiển thị 1 cách chi tiết nhất, bạn có thể xác định được bất cứ bộ phần nào hư hỏng trên máy.

6. Vinafarm – chuyên cung cấp máy phát điện chất lượng 

Mua máy phát điện ở đâu uy tín chất lượng hiện nay? Vinafarm là một địa chỉ cung cấp máy phát điện chất lượng và uy tín, nơi đây có một số lượng máy phát điện rất đa dạng như máy phát điện gia đình, máy phát điện gia đình chống ồn, máy phát điện chạy dầu 8kw, máy phát điện chạy xăng, giá cả của máy cũng rất hợp lí, dao động từ 8 triệu đến 47 triệu đồng. Xem thêm chi tiết các sản phẩm đó tại www.maynenkhivinafarm.com/may-phat-dien.

Ngoài máy phát điện Vinafarm còn cung cấp nhiều thiết bị phục vụ cho nông nghiệp như máy cắt cỏ, máy gieo hạt, máy xới đất,… Liên hệ Vinafarm  để biết thêm nhiều chi tiết, quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí, tận tình để có thể lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất.
Mua máy phát điện ở đâu
Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn hiểu thêm về sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha cũng như là nguyên lý làm việc và một số kiến thức cơ bản khác của chúng. Đồng thời, bạn cũng đã khám phá được một địa chỉ bán máy phát điện vô cùng uy tín là vinafarm. 
Đang tải bình luận,....