TÌM HIỂU máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì bạn có biết

TÌM HIỂU máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì bạn có biết


Máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì luôn trở thành vấn đề quan tâm của những chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh có sử dụng đến điện năng. Để tránh những tổn thất có thể xảy ra khi trục trặc điện thì các cơ sở thủ sẵn những giải pháp để đối phó tình hình không lường trước được và việc tìm một thiết bị cung cấp điện tiết kiệm và liên tục trong thời gian cần thiết là vấn đề hàng đầu.

 máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì bạn có biết


Nội dung bài viết 

1. Máy phát điện xoay chiều là gì?

1.1  Máy phát điện xoay chiều 1 pha

1.2  Máy phát điện xoay chiều 3 pha

2. Máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì

2.1 Ứng dụng máy phát điện xoay chiều trong cuộc sống

2.2 Ứng dụng máy phát điện xoay chiều trong sản xuất

3. Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều

4. Mua máy phát điện xoay chiều ở đâu


1. Máy phát điện xoay chiều là gì

Máy phát điện xoay chiều là loại máy chuyển đổi năng lượng cơ học trở thành điện năng dưới dạng điện xoay chiều. 

Theo nguyên tắc, máy phát điện nào tạo ra điện xoay chiều cũng có thể được gọi là một phát điện xoay chiều, nhưng từ này thường đề cập đến các máy làm quay trục ô tô và các động cơ đốt trong điều khiển.

Máy phát điện được chia làm 2 loại chính gồm máy phát chiều xoay chiều một pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha. Chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược lần lượt từng loại máy phát điện xoay chiều một cách tóm gọn nhất trong bài viết này.


>>> Lý thuyết máy phát điện xoay chiều là kiến thức mà mọi người dùng cần biết để có thể sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn nhất. Cùng tìm hiểu sâu về loại máy này qua bài viết của Vinafarm nhé. 


1.1 Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha cấu tạo bởi 2 bộ phận chính bao gồm phần cảm và phần ứng:

- Phần cảm của máy hay còn gọi là roto có chức năng tạo ra từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay của máy. Loại nam châm thường được sử dụng là nam châm điện.

- Phần ứng được bao gồm hệ thống những cuộn dây điện có sự liên kết với nhau.Được cố định trên cùng một vòng tròn và kích thước của chúng tương đương nhau . Phần này được gọi là stato bởi chúng luôn đứng yên trong quá trình máy hoạt động tạo ra dòng điện xoay chiều.

Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều một pha dựa vào sự biến thiên của roto. Khi roto quay từ thông chạy qua các cuộn dây sắt nên bắt đầu tạo ra sự biến thiên. Suất điện động được tạo ra sau đó sẽ được chuyển ra bên ngoài và tạo thành dòng điện xoay chiều 1 pha sử dụng.

Tùy theo công suất của máy phát điện xoay chiều 1 pha mà phần cảm có thể là phần động  (quay), phần ứng là phần tĩnh (đứng yên) hoặc ngược lại. Máy có công suất nhỏ, phần cảm đứng yên còn phần ứng quay và ngược lại với máy phát điện xoay chiều 1 pha công suất lớn. 

1.2  Máy phát điện xoay chiều 3 pha

 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống được tạo bởi 3 dòng điện xoay chiều, chúng có cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lệch pha với nhau 2/3. Ba cuộn dây thuộc phần ứng đặt lệch với nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha gồm 2 bộ phận chính là stato và roto. Bên cạnh đó, còn có các nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu hỗ trợ quá trình tạo ra dòng điện xoay chiều.

- Roto được thiết kế như một nam châm điện hoạt động tạo ra dòng điện bằng các dao động 1 chiều và  chúng có thể xoay quanh 1 trục cố định. Một lượng từ trường biến thiên phù hợp đã được tạo ra từ việc xoay quanh trục như vậy.

- Stato bao gồm bởi 3 cuộn dây có thiết kế giống hệt nhau về kích thước cho đến số lượng vòng và chúng được bố trí ngay trên vòng tròn thiết kế lệch với nhau 1 góc độ khoảng chừng 120 độ trên cùng đường tròn.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha mỗi khi vận hành sẽ dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ bởi một nguyên lý được lắp đặt sẵn. Khi nam châm chuẩn bị bắt đầu quay trong cuộn dây thì điện áp sau đó cũng sẽ hình thành, chúng sẽ  được sinh ra ở ngay giữa 2 đầu cuộn dây và với phần điện áp này sau khi sinh ra sẽ hình thành nên một dòng điện xoay chiều.

Đối với máy phát điện xoay chiều 3 pha roto luôn là phần cảm và stato là phần ứng.

2. Máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì?

Tùy kích thước và năng lượng điện năng máy phát điện tạo ra được, máy phát điện xoay chiều sẽ được công bố giá bán cho phù hợp với quy mô doanh nghiệp từ vừa và nhỏ cho đến những công trường cung cấp điện lớn cho toàn thế giới.

2.1 Ứng dụng máy phát điện xoay chiều trong cuộc sống

Tuy là những hộ gia đình vẫn được cung cấp nguồn điện cố định từ mạng lưới điện quốc gia, nhưng việc mất điện vẫn có thể bất chợt xảy ra. Do đó những nhu cầu cần sử dụng nguồn điện từ các hộ gia đình có thể bị gián đoạn. Vì thế để tránh xảy ra tình trạng không có điện năng sử dụng, nhất là vào mùa hè nắng nóng thì mỗi gia đình có thể trang bị cho mình một chiếc máy phát điện xoay chiều.

Giá thành một chiếc máy phát điện xoay chiều có thể được cân nhắc kỹ lưỡng để được đầu tư và sử dụng khi cấp bách.

2.2 Ứng dụng máy phát điện xoay chiều trong sản xuất

Sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp cũng đồng nghĩa với việc mọc lên những cơ sở công nghiệp sản xuất bằng dây chuyền, cần dùng đến máy móc và điện năng.

Việc sản xuất không thể bị dừng lại bởi có thể gây ra nhiều thiệt hại kinh tế. Do đó mỗi cơ sở, doanh nghiệp cần phòng hờ được từ việc mất điện đột ngột. 

Có thể giá bán một chiếc máy phát điện dùng cho công nghiệp khá đắt, nhưng nó sẽ ngăn chặn những rủi ro có thể xảy đến từ việc đột ngột ngừng sản xuất do mất điện. đây quả thật là một mục đầu tư nên được quan tâm hàng đầu.

3. Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều

So với máy phát điện một chiều, máy phát điện xoay chiều sở hữu những ưu điểm nhất định như động cơ linh họa, chắc chắn. Vận hành tốt trong nhiều môi trường làm việc, sản xuất kinh doanh khác nhau. Hoạt động tương đối ổn định phù hợp với môi trường nhu cầu lớn như cụm khu công nghiệp, đáp ứng lượng công suất điện cực lớn.

Giảm thiểu các rủi ro về khi môi trường hoạt động của máy phát điện bị gia chánh mạnh hay giảm thiểu nguyên nhân gây cháy nổ khi vận hành tạo ra dòng điện.

5. Mua máy phát điện xoay chiều ở đâu?

Máy phát điện VInafarm giá rẻ tốt nhất trên thị trường

Ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng bán máy phát điện xoay chiều do nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng cao. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng bán máy chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Vì thế quý khách nên tìm tới những cửa hàng uy tín, có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Tiêu biểu có thể kể đến công ty máy nông nghiệp Vinafarm

Vinafarm chuyên cung cấp các loại máy phát điện với 2 dòng sản phẩm là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu. Ngoài ra, Vinafarm còn bán các loại máy nông nghiệp khác như  máy cắt cỏ, máy khoan đất, máy cưa xích, máy nổ,... với giá cả hết sức phải chăng và công nghệ vô cùng hiện đại.


>>> Xem ngay 31+ máy phát điện xoay chiều chính hãng chất lượng cao tại cửa hàng Vinafarm đáp ứng từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nếu quý khách vẫn chưa biết máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì thì đừng ngần ngại liên hệ Vinafarm để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. 

Đang tải bình luận,....