Máy phát điện xoay chiều 1 pha CẤU TẠO và BẢO DƯỠNG máy phát

 Máy phát điện xoay chiều 1 pha là một trong những loại máy phát điện khá phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Vậy máy phát điện 1 pha cụ thể là gì? Cấu tạo cũng như vai trò của nó trong đời sống là như thế nào? Vì trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân cũng được cải thiện. Máy phát điện dần trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với các hộ gia đình.


1. Khái niệm 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hay chính là dòng máy phát điện 1 pha. Chúng hoạt động dựa trên 1 dòng điện xoay chiều. Được sử dụng trong các hệ thống mạng điện một pha.

máy phát điện 1 pha

2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện 1 pha được cấu thành từ 2 phần chính là: phần cảm và phần ứng. 

  • Phần cảm: Là bộ phận được cấu tạo từ các loại nam châm. Thông thường, nam châm bao gồm 2 loại chính là: nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện. Chúng là một trong 2 bộ phận quan trọng nhất của máy phát điện xoay chiều 1 pha. Đây chính là bộ phận giúp tạo ra từ trường làm cho máy phát hoạt động.
  • Phần ứng: Là bộ phận được cấu tạo từ các khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau. Các sợi dây được quấn sát nhau và chồng thành nhiều lớp. Đây cũng là bộ phận hết sức quan trọng. Phần ứng có nhiệm vụ tạo ra suất điện động cảm ứng phối hợp với phần cảm giúp máy phát hoạt động.

Thông thường, trong mỗi thiết bị, phần cảm sẽ quay, phần ứng đứng yên hoặc ngược lại. Cứ phần nào đứng yên sẽ được gọi là stato, phần quay sẽ được gọi là rôto.

3. Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện một pha hoạt động dựa theo hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi roto thực hiện quay sẽ sinh ra một suất điện động biến thiên trong mạch. Đây được gọi là suất điện động cảm ứng. Từ đó sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều tại mạch ngoài giúp máy phát hoạt động.

máy phát điện một pha

4. Ưu, nhược điểm

Máy có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm

Ưu điểm hàng đầu của máy phát điện xoay chiều 1 pha là khả năng đồng bộ hóa. Chúng có thể tự điều chỉnh được tốc độ, phạm vi và sự chính xác. Cấu trúc ở các mạch cũng là đơn giản hơn và đồng thời có thể đạt được chất lượng khá tốt. 

Nhược điểm

Do cấu thành từ những hệ thống trượt trên vành và dễ bị ăn mòn nên khả năng vận hành không thực sự tin cậy và an toàn trong những môi trường làm việc rung chấn. Chúng có thể dễ gây ra hiện tượng cháy nổ và hỏng hóc nếu sử dụng không đúng quy cách.

>>> Bên cạnh máy phát điện xoay chiều 1 pha, máy phát điện 3 pha cũng có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc cung cấp nguồn điện liên tục để duy trì hoạt động của công ty. Bạn có thể tìm hiểu qua bài viết máy phát điện ấy hoạt động như thế nào.

5. Phạm vi sử dụng

Các dòng động cơ 1 pha được sản xuất với mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Chúng thường chạy với công suất không quá lớn nên được sử dụng tại các hộ gia đình hoặc các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

6. Bảo dưỡng máy phát điện

Không chỉ riêng dòng máy phát 1 pha mà tất cả các dòng máy phát đều cần được bảo dưỡng cũng như bảo chì. Lợi ích của việc sửa chữa và bảo dưỡng thể hiện ở độ bền nơi thiết bị của bạn. Một chiếc máy phát điện có sử dụng được lâu hay không đều nhờ vào quá trình bảo dưỡng. Hầu hết, cách bảo dưỡng các loại máy phát là như nhau.

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Chúng ta cần bắt đầu từ việc kiểm tra các động cơ. Sau đó chuyển qua kiểm tra hệ thống điện xoay chiều (dành riêng cho dòng máy phát điện xoay chiều). Ở đây, trong mỗi phần bạn sẽ phải kiểm tra rất nhiều những phân khúc khác nhau. Tuy nhiên ở bài này mình sẽ chỉ đề cập đến những cái tổng quát nhất mà chúng ta cần làm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải chú ý đến thời gian bảo dưỡng. Thông thường sẽ rơi vào tầm 3 tháng 1 lần. 

7. Chọn lựa sản phẩm

Khi đi mua thiết bị hay chính xác là dòng máy phát điện một pha khuyến cáo người mua nên đi cùng với những người có kinh nghiệm. Việc đó sẽ giúp chúng ta có thể có được 1 sản phẩm ưng ý. Nếu không, hãy thử tìm hiểu thật cẩn thận thông tin của cửa hàng có ý định mua. Điều đó sẽ giúp chúng ta có thể đem về một sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Bài viết trên đây của Vinafarm là những kiến thức tổng quát nhất về thiết bị máy phát điện xoay chiều 1 pha. Hy vọng rằng nó có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị này. Qua đó có thể tự sở hữu cho mình một sản phẩm ưng ý và tốt nhất.

>>> Máy phát điện chất lượng tốt là sản phẩm mà ai cũng muốn tìm kiếm bởi nó đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng. Vinafarm với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp máy móc chính hãng đã tạo nên được uy tín và sự tin tưởng cho nhiều khách hàng. Bạn có thể yên tâm khi lựa chọn chúng tôi làm thương hiệu đồng hành cùng mình nhé. 

 

Đang tải bình luận,....