NGUYÊN NHÂN máy phát điện nổ không đều và cách KHẮC PHỤC

NGUYÊN NHÂN máy phát điện nổ không đều và cách KHẮC PHỤC


Máy phát điện nổ không đều là một trong những lỗi khá thường thấy trên những chiếc máy đã sử dụng thời gian dài. Vậy bạn có biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng không nổ hoặc nổ không đều hay không? Đâu là giải pháp khắc phục hiệu quả và và nhanh chóng nhất? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp tất tần tật trong bài viết dưới đây.

Máy phát điện nổ không đều do đâu


Nội dung bài viết

1. Nguyên nhân máy phát điện nổ không đều hoặc không nổ được

1.1 Máy phát điện nổ không đều

1.2 Máy phát điện không nổ được

2. Cách khắc phục máy phát điện nổ không đều hoặc giật không nổ

2.1 Rửa nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt ở miệng rót

2.2 Xả cặn thùng nhiên liệu

2.3 Rửa thùng nhiên liệu

2.4 Xả không khí ra khỏi hệ thống

2.5 Bảo dưỡng vòi phun

3. Các lỗi tương tự trên máy phát điện bạn nên biết

4. Địa chỉ tư vấn và sửa chữa máy phát điện hiệu quả?


1. Nguyên nhân máy phát nổ không đều hoặc không nổ được

1.1 Máy phát điện nổ không đều

- Trường hợp máy phát điện nổ không đều có thể là do lâu không sử dụng máy, làm cho các bộ phận không được bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến một vài trục trặc hay mắc kẹt.

- Nguyên nhân thứ hai thường gặp là máy phát điện bị nóng quá mức. Chúng ta đã biết, mỗi máy phát điện luôn phải có bộ phận làm mát động cơ. Do đó, trường hợp bộ phận làm mát bị hỏng thì phải có biện pháp thay thế. Nếu để máy quá nóng, không những máy nổ không đều mà còn làm hư hại đến máy. 

1.2 Máy phát điện không nổ được

Hiện nay, theo như tìm hiểu và kinh nghiệm của các thợ máy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không nổ trên máy phát điện. Tuy nhiên, chung quy lại thì vẫn là các nguyên nhân sau có khả năng dẫn đến không nổ trên máy phát điện, cùng điểm qua tại đây:

1.2.1 Nhiên liệu không vào xilanh

Để máy chạy thì cần phải có nhiên liệu. Tuy nhiên trong trường hợp nào đó nhiên liệu không vào được xilanh sẽ khiến cho máy không hoạt động được. Bạn hãy kiểm tra trong thùng xem còn nhiên liệu không, kiểm tra cả khóa van xem có mở không, bình đựng nhiên liệu có sạch và đảm bảo chất lượng không, các thanh răng bơm cao áp có bị kẹt gì không, đây thường là các nguyên nhân khiến cho nhiên liệu không vào được xilanh.

1.2.2 Hệ thống phun nhiên liệu không hoạt động hoặc hoạt động kém

Nếu hệ thống phun nhiên liệu hoạt động kém thì sẽ không cung cấp được nhiên liệu cho máy vận hành, dẫn đến máy phát điện không nổ, bạn hãy kiểm tra kim phun nhiên liệu của máy xem có bị vật gì bịt kín không, đồng thời kiểm tra cả các dây dẫn xem có bị rò rỉ gì không.

1.2.3 Nhiên liệu không đạt chất lượng

Nếu mua phải nhiên liệu kém chất lượng thì sẽ không cung cấp đủ nhiệt lượng để máy chuyển hóa thành điện năng. Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy dẫn đến máy phát điện giật không nổ. Do đó, bạn hãy chọn mua các loại xăng uy tín trên thị trường và chỉ sử dụng loại xăng quen thuộc của mình thôi nhé.

1.2.4 Nhiên liệu vào xi lanh không đúng thời điểm

Nhiên liệu phải vào xi lanh đúng thời điểm thì máy phát điện mới hoạt động được. Vì thế, các trường hợp nhiên liệu vào quá nhanh hoặc quá chậm cũng là nhiên nhân gây nên máy phát điện khó nổ. Khi đó, bạn hãy kiểm tra cân bơm và con đội BCA nhé. Hoặc nên kiểm tra cơ cấu truyền động BCA xem có bị hao mòn hay không.

1.2.5 Nhiệt độ và áp suất không khí nén không đủ

Vấn đề nhiệt độ của môi trường cũng là một lưu ý đối với người dùng, nếu nhiệt độ bên ngoài thấp thì tình trạng khó nổ rất hay xảy ra. Nhất là những động cơ diesel, do sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Vì thế, nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại. Do đó, nên hạn chế sử dụng máy vào trời sáng sớm và mùa đông.

Nếu áp suất không khí nén không đủ cũng sẽ làm máy phát điện đề không nổ. Nguyên nhân có thể là do động cơ không kín khí hoặc bị treo, xò lo bị gãy rời hoặc độ đàn hồi không còn như trước. Ngoài ra, thiếu dầu bôi trơn cũng có thể dẫn đến tình trạng không nổ trên máy phát điện.

2. Cách khắc phục máy phát điện giật không nổ hoặc nổ không đều

Hướng dẫn khắc phục máy phát nổ không đều hoặc không nổ

2.1 Rửa nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt ở miệng rót

Rửa sạch sẽ Nắp và lưới lọc bằng dầu lửa hoặc dầu diesel, nếu mà rửa bằng nước sẽ làm cho nắp và lưới lọt sẽ bị sét không sử dụng được nữa. Nếu hư một trong hai thì hãy thay thế ngay.

2.2 Xả cặn thùng nhiên liệu

Khi máy phát điện hoạt động thì hãy xã cặn lắng qua khóa xả thùng nhiên liệu.

2.3 Rửa thùng nhiên liệu

Trước khi rửa thùng nhiên liệu thì hãy xả nhiên liệu ra ngoài. Dùng dầu lửa để súc thùng chứa nhiên liệu rồi xả ra ngoài, súc thùng cho đến khi thùng chứa nhiên liệu sạch.

2.4 Xả không khí ra khỏi hệ thống

Khi làm công việc xả không khí ra ngoài ần chú ý thật kỹ khi xả gió trong đường dầu áp lực thấp cần tháo các đinh ốc ở bầu lọc và bơm. Có một số động cơ không có bơm tay, khi xả gió phải để tay ga vị trí lớn nhất và cho động cơ quay bằng máy khởi động. Xả gió phải tiến hành một cách cẩn thận để tránh khởi động động cơ khó khăn và động cơ làm việc bị ngắt quãng.

2.5 Bảo dưỡng vòi phun

Muốn được máy phát điện sử dụng lâu dài việc bảo dưỡng vòi phun, phải tiến hành liên tục mỗi ngày ở nhà có trang bị và dụng cụ chuyên dùng. Bảo dưỡng vòi phun bao gồm làm sạch, rửa, kiểm tra là điều cần thiết nhất

3. Các lỗi tương tự trên máy phát điện bạn nên biết

Bên cạnh lỗi không nổ, nổ không đều thường phát sinh, thì cũng có những lỗi tương tự cần lưu ý. Cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều lỗi để có thể tự xử lý nhanh chóng ngay tại nhà.

Các lỗi hay gặp ở máy phát điện

3.1 Máy phát điện không ra điện

Khi dùng máy phát điện, chắc chắn nhiều người đã gặp trường hợp máy phát điện không có điện áp ra mặc dù đề máy vẫn nổ, nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này là máy bị hỏng bộ AVR. Đây là một trong những lỗi kỹ thuật khá nghiêm trọng, nếu bạn không phải người có chuyên môn về lĩnh vực này thì tốt nhất hãy gọi thợ đến sửa.

3.2 Công suất điện áp máy phát điện không đủ

Trong quá trình sử dụng máy phát điện lâu dài, rất có khả năng bạn sẽ gặp hiện tượng đồng hồ báo công suất điện áp máy phát điện không đủ. Trong trường hợp này, trước tiên hãy kiểm tra nhiên liệu máy. Nếu cần thiết, nên xả hết nhiên liệu trong máy và thay thế bằng nhiên liệu phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các chi tiết khác như dây đai hoặc tăng ga , bởi máy chạy quá chậm cũng có thể là nguyên nhân khiến đồng hồ hoạt động bất bình thường.

3.3 Máy phát điện chạy có tiếng gõ

Khi máy hoạt động lâu ngày thường phát sinh những bệnh không thể tránh khỏi được, diển hình như máy phát điện chạy có tiếng gõ. Nguyên nhân chủ yếu là thể kim phun bị chảy nhiên liệu, cân bơm không đúng, dầu nhờn lọt vào buồng đốt, xéc măng bị bó kẹt hoặc quá mòn.

3.4 Máy phát điện hoạt động xả khói đen và khói xám

Khói đen và xám là khói phổ biến nhất được thải ra từ các động cơ máy phát điện và không gì khác hơn là không đốt các hạt carbon, đây là dấu hiệu của sự đốt cháy kém hiệu quả, quá tải động cơ hoặc mất cân bằng giữa không khí và nhiên liệu. Có một số máy phát điện có chức năng mở rộng ở chế độ không hoạt động hoặc công suất thấp vì máy phát điện sẽ không đạt được nhiệt độ hoạt động bình thường và nó sẽ không có đủ độ giãn nở trong các piston và phân đoạn. Nguyên nhân chính tạo ra khói đen và xám là thời gian phun không chính xác trên động cơ hoặc bơm phun, thiếu nhiên liệu, bơm tiêm có khuyết tật, bộ lọc không khí bị tắc nghẹn.

3.5 Máy phát điện hoạt động xả khói trắng và có tiếng gõ trong các xi lanh

Khói trắng là dấu hiệu cho thấy có hơi nước thoát ra từ khí thải hoặc nhiên liệu không bị đốt cháy, điều này cho thấy có khả năng vấn đề nằm ở hệ thống phun. Nếu bạn gặp trường hợp này, chúng ta nên kiểm tra vòi phun kém có nước trong nhiên liệu không. Hãy xem thật kỹ áp suất nén trong xi lanh có thấp không, Nếu bạn thấy có 2 vấn đề trên hãy tiến hành xử lý hai mục trên máy phát điên sẽ hết hiện tượng khói trắng.

3.6 Máy phát điện hoạt động xả khói xanh

Khói xanh thường xuất hiện vào buổi sáng khi động cơ của bạn khởi động lần đầu tiên trong ngày. Khói thải màu xanh cho thấy động cơ của bạn đang đốt dầu. Mặc dù đây chủ yếu là một vấn đề ở những chiếc xe cũ, nhưng không quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng có thể gây ra cháy dầu bất kể năm nào. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng xả khói xanh là Có một lượng dầu nhờn lọt vào buồng đốt làm cho cháy dầu mới tạo ra khói xanh. Trong trường hợp này chúng ta nên kiểm tra thật kỹ về xéc măng bị mòn hay không hoặc có gãy không, hãy xem xéc măng dầu lắp không đúng. 

3.7 Động cơ quá nóng

Nguyên chính kiến động cơ quá nóng tại vì trong dầu có lẫn không khí và tạp chất hoặc cung cấp không đủ. Cách khắc phục nhanh nhất là hãy kiểm tra lò xo cao áp có bị hư hoặc lò xo pít tông bơm gãy, nếu hư thì hãy thay thế ngay. 


>>> Nếu chẳng may máy phát điện của bạn đang gặp các lỗi trên thì xem ngay bài viết cách sửa chữa máy phát điện của Vinafarm để có thể khắc phục nhanh chóng nhé.


4. Địa chỉ tư vấn và sửa chữa máy phát điện hiệu quả

Đơn vị sửa chữa và cung cấp máy phát chuyên nghiệp

- Công ty Vinafarm là địa chỉ tư vấn và sửa chữa máy phát điện uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi với 15 năm trong kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực máy nông nghiệp tự hào của thương hiệu được tạo dựng chính bởi sự tin tưởng tuyệt đối từ phía khách hàng.

- Chúng tôi cam kết lợi ích mà khách hàng được đặt lên hàng đầu, khi khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn, sửa chữa máy phát điện tại công ty chúng tôi. Nếu bạn mua hàng bên công ty chúng tôi, mọi tư vấn và sửa chữa đều miễn phí. Bên cạnh đó:

+ Công ty Vinafarm có đội ngũ nhân viên hùng hậu giàu kinh nghiệm, túc trực 24/24, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giải quyết kịp thời mọi thắc mắc hoặc gặp các vấn đề phát sinh có liên quan đến máy phát điện của khách hàng.

+ Nhân viên của Vinafarm sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát tỉ mỉ, kỹ càng và báo cáo tường tận cho khách hàng trước khi xin ý kiến sửa chữa.

+ Giá cả dịch vụ sẽ là giá thấp nhất đều hoàn toàn công khai.

+ Chế độ ưu đãi hấp dẫn và tinh thần phục vụ tận tâm.


>>> Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản khi máy phát điện nổ không đều hoặc không nổ. Nếu đã thử qua các cách như trên mà máy vẫn không hoạt động thì các bạn phải cần đến sự trợ giúp của những người thợ sửa máy có kiến thức chuyên môn tại công ty Vinafarm.

Nếu máy phát của bạn quá cũ hãy thì tốt nhất tìm mua chiếc máy phát điện mới chất lượng cao thì sẽ hạn chế được các trường hợp máy phát điện không nổ hoặc nổ không đều. Vinafarm là nơi chuyên cung cấp các dòng máy phát điện chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với rất nhiều máy phát điện đa dạng về mẫu mã và chức năng để bạn lựa chọn. Giá thành của các sản phẩm ở Vinafarm cũng rất phù hợp với túi tiền của người nông dân. Không những thế, bạn còn được bảo hành sản phẩm đầy đủ, được tư vấn cách sử dụng cũng như bảo quản sao cho chiếc máy có tuổi thọ cao nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không đến với Vinafarm nhỉ! Chúc các bạn chọn được một chiếc máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng tại Vinafarm.

Đang tải bình luận,....