Máy phát điện là gì và các loại máy phát điện PHỔ BIẾN NHẤT

 Đã nghe đến máy phát điện nhiều nhưng không phải ai cũng biết máy phát điện là gì, nguyên lý hoạt động của nó ra sao và hiện nay có những loại máy nào phổ biến? Dưới đây là toàn bộ những thông tin về máy phát điện Vinafarm tổng hợp được mà bạn nên biết. 


1. Máy phát điện là gì? Máy phát điện Inverter là gì?

Bạn có biết khái niệm máy phát điện là gì? Và dòng máy phát điện Inverter là gì không? Thực chất, tên gọi của nó cũng chính là khái niệm công dụng và nguyên lý hoạt động của nó rồi đấy!

Máy phát điện là gì?

máy phát điện là gì

Máy phát điện là một loại máy hoạt động trên nguyên tắc biến đổi cơ năng thành điện năng. Với các nguồn cơ năng sơ cấp theo từng loại máy như tuabin nước, động cơ đốt trong, tuabin gió.

Máy phát điện được phát minh vào năm 1831 và ngày càng được hoàn thiện về cơ chế vận hành cũng như những công suất ngày càng cao hơn. Hiện nay có rất nhiều loại máy phát điện đang được sử dụng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Máy phát điện Inverter là gì?

Máy phát điện Inverter chính là dòng máy phát điện biến tần. Máy phát điện Inverter hoạt động theo cơ chế biến đổi một nguồn năng lượng thô thông qua đường dây dẫn điện để tạo thành điện năng xoay chiều.

Có nghĩa là, khi một nguồn điện một chiều đi qua sự hoạt động và biến đổi của máy phát điện Inverter sẽ chuyển hóa thành điện năng xoay chiều như nguồn mạng lưới điện lớn. Máy phát điện Inverter chay bằng xăng hoặc dầu diesel.

máy phát điện inverter là gì 

Đây là dòng máy phát điện đang được ưa chuộng sử dụng bởi nó có những ưu điểm vượt trội hơn so với các nguyên lý làm việc của các dòng máy khác. Loại máy biến tần này có trọng lượng nhẹ, khả năng di động linh hoạt. Đồng thời nó không tốn quá nhiều năng lượng chất đốt và rất dễ vận hành. Không những thế, còn giúp ta có thể tiết kiệm được năng lượng lên đến 30% so với những dòng máy thông thường.

>>> Bạn có biết nguyên lý máy phát điện như thế nào để máy có thể hoạt động được tốt hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết mà Vinafarm tổng hợp được nhé!

2. Các loại máy phát điện phổ biến hiện nay

Với mỗi tiêu chí khác nhau, máy phát điện được chia thành nhiều loại đa dạng và có những ứng dụng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những dòng máy phát điện phổ biến nhất.

Theo nguồn nguyên liệu

Dựa theo nguyên liệu vận hàng máy thì hiện nay máy phát điện được chia thành 3 loại máy phổ biến dưới đây:

  • Máy phát điện chạy xăng: Đây là loại máy phát điện phổ biến nhất. Loại máy này khi có xăng được đưa vào buồng đốt sẽ chuyển hóa thành nguồn năng lượng giúp sản sinh ra dòng điện xoay chiều và làm cho các loại máy móc thiết bị điện có thể hoạt động được mà không cần mạng lưới điện lớn. 
  • Máy phát điện chạy bằng dầu Diesel là những máy có nguồn nguyên liệu để chuyển hóa và vận hành máy là dầu Diesel. Và nó sẽ không hoạt động mấy như sử dụng các loại chất đốt nào khác.
  • Máy phát điện chạy bằng Biogas là dòng máy vận hành theo cơ chế nén khí ở khoang đốt để chuyển hóa khí Biogas thành nguồn điện năng.
máy phát điện inverter

Theo tổ máy

Để phân chia máy theo chỉ tiêu tổ máy thì hiện nay có 3 dòng máy cơ bản sau đây:

  • Máy phát điện Diesel tự động điều khiển. Dòng máy này thường dùng nhiều trong các hộ gia đình và nhu cầu cần sử dụng điện ở phạm vị nhỏ. 
  • Máy phát điện tự khởi động: Đây là dòng máy mà khi khởi động máy bạn cần mồi máy, dùng tay quay để khởi động. 

Trên đây là những dòng máy phát điện phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên còn nhiều những dòng máy khác đa dạng và phù hợp với nhiều ứng dụng hơn. Hiện nay các hãng máy phát điện cũng ra đời ngày càng nhiều, vì thế, bạn nên tham khảo kỹ khi có nhu cầu mua để có thể sở hữu máy phát điện tốt nhất. 

3. Ý nghĩa các thông số máy phát điện

ý nghĩa các thông số máy phát điện

Mỗi loại máy phát điện đều có những thông số kỹ thuật riêng biệt. Và mỗi một thông số sẽ biểu thị các ý nghĩa khác nhau về cơ chế vận hàng, về khả năng hoạt động của máy. Nhìn chung các thông số đều biệt hiện những thông tin sau đây:

  • Hiệu suất hoạt động của máy sẽ biểu thị cho nguồn điện định mức mà máy có thể hoạt động được. 
  • Công suất hoạt động biểu thị cho phạm vi máy có thể cung cấp điện năng. Nói cách khác khi biết được định mức công suất hoạt động, người dùng sẽ có thể điều chỉnh và sử dụng máy trong phạm vi phù hợp nhất. Tránh được những tình trạng quá tải gây cháy máy. 
  • Và một số những thông số khác về trọng lượng, về các pha, các quy định dòng điện sẽ giúp cho người dùng có thể sử dụng máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của họ. 

Trên đây là những thông tin về máy phát điện là gì, những loại máy phổ biến và ý nghĩa các thông số máy phát điện mà có thể bạn chưa biết. Nắm được những thông tin trên đây bạn sẽ tìm mua được những dòng máy phát điện phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

>>> Đừng bỏ qua 101 máy phát điện chất lượng mà Vinafarm mang đến cho mọi người để trải nghiệm sự giúp sức của công nghệ vào các công việc khác để hỗ trợ nhiều hơn, nâng cao năng suất cao hơn. 

 

Đang tải bình luận,....