Máy phát điện 3 pha là gì và loại máy phát điện PHỔ BIẾN

 Máy phát điện 3 pha là giải pháp “cứu nguy” cho doanh nghiệp trong mùa cao điểm tiêu thụ điện năng. Cùng Vinafarm tìm hiểu kỹ hơn về loại máy này và các yếu tố để chọn được máy phát điện ba pha chất lượng. Trong các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất thường phụ thuộc rất nhiều vào điện năng. Nếu chẳng may nguồn điện bị cắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công việc của xí nghiệp.


1. Máy phát điện 3 pha là gì? Cấu tạo của máy phát điện 3 pha như thế nào?

Máy phát điện loại 3 pha

Máy phát điện loại 3 pha là một thiết bị biến đổi điện năng được sử dụng phổ biến trong các đơn vị sản xuất, bệnh viện, trường học, công ty,… Chiếc máy này dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ để chuyển đổi cơ thằng thành điện năng. Do công suất lớn nên máy phát điện loại 3 pha thường được thấy phổ biến ở trong các xí nghiệp.

máy phát điện 3 pha là gì

Do chúng sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau nên kích thước và cấu tạo của máy phát điện 3 pha cũng không giống nhau. Nhìn chung máy phát điện xoay chiều ba pha đều có cấu tạo phức tạp và trọng lượng khá nặng. Khi hoạt động chúng thường tạo ra những tiếng ồn nhưng tùy vào loại nhiên liệu sử dụng mà các tiếng ồn này có độ to nhỏ khác nhau. 

Cấu tạo của máy phát điện ba pha

Động cơ của máy phát điện xoay chiều 3 pha gồm có 3 dòng điện xoay chiều. Các dòng điện này có dùng tần số, cùng biên độ nhưng lại lệch pha nhau. Phần ứng được cấu tạo bởi 3 cuộn dây đặt lệch nhau một khoảng 1/3 vòng tròn phía trên stato. 

Các bộ phận cấu tạo nên loại máy này khá phức tạp, bao gồm: Vỏ máy, giá đỡ, bộ điều chỉnh điện, roto, bộ chỉnh lưu,… Bên cạnh đó máy còn có những bộ phận phụ để hỗ trợ máy hoạt động như quạt làm mát, puli hay các loại nắp.

>>> Khi bạn đang có nhu cầu sử dụng loại máy này thì câu hỏi mua máy phát điện ở đâu sẽ cần được giải đáp càng nhanh càng tốt để cho bạn lựa chọn tốt nhất. Đừng ngần ngại mà hãy "click" vào ngay bài viết để tìm hiểu thêm nhé.

máy phát điện ba pha

2. Các loại máy phát điện 3 pha thông dụng

Trên thị trường hiện nay phổ biến rất nhiều các dòng máy phát điện loại 3 pha khác nhau. Mỗi loại lại có điểm mạnh riêng và ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nhìn chung các loại máy phát điện ba pha có thể phân loại theo công suất và nhiên liệu sử dụng.

Phân loại theo công suất

Phân loại máy phát điện loại 3 pha theo công suất nhằm mục đích chọn máy phát phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khi sử dụng máy trong hộ gia đình hay doanh nghiệp nhỏ có thể lựa chọn máy phát điện 3 pha mini. Dòng máy này thường có công suất 10KVA, 20KVA, 70KVA,…

Trong trường hợp sử dụng cho các nhà máy sản xuất thì phải dùng đến máy phát điện công nghiệp 3 pha. Những loại máy này có công suất rất lớn, lên đến 1000KVA, 2000KVA,… Kích cỡ loại máy này thường to và có hình dáng như giống chiếc tủ.

máy phát điện 3 pha mini

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện loại 3 pha chủ yếu chạy bằng xăng và dầu diesel. Máy phát điện chạy bằng xăng đang được sử dụng rộng rãi hơn do tính ưu việt của nó. Máy phát điện chạy bằng xăng tuy có giá thành đắt hơn có công suất và gia tốc lớn hơn. Hệ thống phân phối khí thông minh cũng là điểm cộng của máy phát điện loại 3 pha chạy bằng xăng.

Máy phát điện loại 3 pha chạy bằng dầu diesel có giá rẻ hơn và động cơ có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên động cơ diesel khi hoạt động tạo tiếng ồn lớn và nhiều muội than. Công suất của máy phát điện diesel 3 pha cũng nhỏ hơn và gia tốc thấp hơn.

Hai loại máy phát điện này đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc phân biệt giữa 2 loại máy phát điện chạy bằng xăng và dầu diesel giúp người dùng có sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng. 

máy phát điện xoay chiều 3 pha

3. Chọn máy phát điện 3 pha tốt nên dựa vào yếu tố nào?

Để chọn được máy phát điện loại 3 pha phù hợp và có chất lượng, người dùng cần lưu ý: 

  • Thứ nhất cần phải hiểu rõ nhu cầu của mình. Máy dùng cho hộ gia đình và và máy dùng cho xí nghiệp hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn không nghiên cứu kỹ và nhầm lẫn mục đích sử dụng, bạn sẽ tốn kha khá chi phí cho loại máy này mà hiệu quả sẽ không hề cao.
  • Thứ hai, bạn nên tìm đến nhà cung cấp uy tín để mua được máy phát điện chính hãng. Nên tham khảo các dòng máy phổ biến, có chất lượng đảm bảo trước khi quyết định mua. Đừng nên ham rẻ mà mua phải các loại máy chất lượng kém. Bạn cũng nên quan tâm về điều kiện bảo hành của hãng nhé. 
  • Thứ ba, khi chọn mua máy phát điện loại 3 pha hãy chú ý vào chất liệu kim loại của máy. Tuyệt đối đừng chọn các loại máy làm từ kim loại dễ bị rỉ sét, ăn mòn. Thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam rất dễ làm máy bị hỏng nếu lớp kim loại cấu tạo nên máy không được gia công cẩn thận. 

Máy phát điện 3 pha là một thiết bị mang lại rất nhiều lợi ích đối với đời sống hàng ngày. Đặc biệt là khi mùa hè ngày một nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Việc lựa chọn được một chiếc máy phát điện phù hợp sẽ khiến việc sản xuất tránh khỏi sự gián đoạn và giúp việc sinh hoạt hàng ngày trở nên dễ dàng hơn.

>>> Lựa chọn một máy phát điện giá rẻ nhưng chất lượng phải tốt là tiêu chí của nhiều người khi tìm mua loại máy này. Vinafarm mang đến cho mọi người những dòng máy phát điện giá phải chăng phù hợp với nhu cầu của công việc, đồng thời cũng rất an toàn khi sử dụng. 

 

Đang tải bình luận,....