TẤT TẦN TẬT thông tin máy phát điện 1 chiều CHI TIẾT nhất

TẤT TẦN TẬT thông tin máy phát điện 1 chiều CHI TIẾT nhất


Máy phát điện 1 chiều là thiết bị cực hữu ích và dần trở nên quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ về dòng máy này và đôi khi không phân biệt được với máy phát điện xoay chiều. Vậy loại máy này có cấu tạo nguyên lý hoạt động ra sao? Ưu nhược điểm của chúng là gì vào có bao nhiêu loại? Tất tần tật những câu hỏi về máy phát điện 1 chiều sẽ được Vinafarm giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tất tần tật thông tin máy phát điện 1 chiều dầy đủ và chi tiết nhất


Nội dung bài viết

1. Giới thiệu máy phát điện một chiều

1.1 Máy phát điện một chiều kích từ độc lập

1.2 Máy phát điện một chiều kích từ song song (tự kích từ)

1.3 Máy phát điện một chiều kích từ nối tiếp

1.4 Máy phát điện một chiều kích từ hỗn hợp

2. Cấu tạo máy phát điện 1 chiều 

3. Nguyên lý làm việc của máy phát điện 1 chiều 

4. Ưu nhược điểm máy phát điện 1 chiều

5. So sánh máy phát điện 1 chiều và xoay chiều 


1. Giới thiệu máy phát điện một chiều

- Máy phát điện một chiều là thiết bị tạo ra dòng điện một chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ bằng cách biến đổi cơ năng thành điện năng. Đặc biệt loại máy này có tính chất thuận nghịch. Vừa có thể phát điện vừa có thể sử dụng như một động cơ. Thế nên ngoài các ứng dụng phát điện trong giao thông vận tải, công nghiệp chính xác, hàn,.. thì máy phát điện 1 chiều có thể sử dụng như 1 động cơ bơm nước.

- Hiện nay người ta phân loại máy phát điện 1 chiều thành 4 loại chính dựa vào phương pháp kích từ cho máy. 

1.1 Máy kích từ độc lập 

Cuộn dây kích từ không nối chung vào phần ứng của máy mà lấy từ nguồn điện một chiều bên ngoài. Do đó chủ động được dòng kích từ để động cơ làm việc theo quy trình đã được chuẩn bị từ trước.

1.2 Máy kích từ song song ( tự kích từ )

Động cơ điện kích từ song song thì cuộn dây kích từ phải được nối song song với phần ứng sao cho nhận được điện áp định mức khi máy khởi động. Khi đó Mômen động cơ tăng tuyến tính với dòng điện, còn tốc độ gần như không đổi theo phụ tải.

1.3 Máy kích từ nối tiếp 

Cuộn dây kích từ được nối với dây quấn phần ứng qua chổi than và cổ góp điện. Dòng điện qua cuộn dây kích từ bằng dòng điện phần ứng nên số vòng quấn cuộn dây kích từ phải ít và quấn bằng dây lớn. Do đó khi dòng điện phụ tải thay đổi dẫn đến tốc độ động cơ cũng thay đổi : Tải nặng thì tốc độ giảm và ngược lại.

1.4 Máy kích từ hỗn hợp 

Là sự kết hợp đặc biệt giữa máy phát điện 1 chiều kích từ song song và nối tiếp. Dòng máy này có phần cảm với 2 cuộn dây

- Cuộn dây kích từ song song quấn bằng dây nhỏ, nhiều vòng, nối song song với phần ứng. 

- Cuộn dây kích từ nối tiếp quấn bằng dây to, ít vòng, đấu nối tiếp với phần ứng. Những dòng máy phát điện một chiều lớn có thêm cuộn dây bù cũng đấu nối tiếp với phần ứng. 

2. Cấu tạo máy phát điện 1 chiều

Cấu tạo máy phát điện 1 chiều

Máy phát điện 1 chiều có cấu tạo khá phức tạp vì cả phần tĩnh (stato) và phần động (roto) đều có dây quấn và liên hệ với nhau qua chổi than và cổ góp điện. Do đó máy phát điện 1 chiều khó sử dụng, bảo dưỡng, khó sửa chữa. 

2.1 Stato - phần tĩnh 

Hay còn được gọi là phần cảm gồm lõi thép đúc bằng thép đóng vai trò vừa là mạch từ vừa là vỏ máy. Gắn với stato là các cực từ chính có dây quấn kích từ. 

2.2 Roto - phần động 

Roto máy phát điện 1 chiều được gọi là phần ứng bao gồm lõi thép, dây quấn phần ứng, cổ góp và chổi than. 

2.3 Cổ góp và chổi than

Cổ góp gồm các phiến góp bằng đồng được ghép cách điện, có dạng hình trụ và được gắn ở đầu trục roto. Các đầu dây của phần từ dây quấn roto nói với phiến góp. Chổi than làm bằng than graphit, các chổi than được tỳ chặt lên cổ góp nhờ lò xo. 

3. Nguyên lý làm việc máy phát điện 1 chiều 

Khi động cơ sơ cấp quay phản ứng, các thanh dẫn của dây quấn của chúng sẽ cắt từ trường của cực từ, cảm ứng các sức điện động. Chiều sức điện động được xác định bằng quy tắc bàn tay phải. 

Khi phần ứng quay được nửa vòng, vị trí của hai thanh dẫn phần từ và hai phiến góp thay đổi cho nhau. Sức điện động trong thanh dẫn đổi chiều chiều dòng điện ở mạch ngoài không đổi. 

Trong khi đó cổ góp và chổi than đóng vai trò bộ chỉnh lưu dòng điện

4. Ưu nhược điểm máy phát điện 1 chiều

 Ưu điểm: 

+ Ứng dụng đa dạng, có thể làm việc trong nhiều hoàn cảnh, điều kiện môi trường khác nhau. 

+ Dễ dàng điều chỉnh tốc độ và khả năng tải.

+ Có thể điều chỉnh rộng và chính xác, cấu trúc mạch lực, mạch điều khiển đơn giản và có chất lượng cao mà không cần các thiết bị biến đổi đi kèm do đó sẽ tiết kiệm được chi phí mua thiết bị.

Nhược điểm

+ Trong cấu tạo của động cơ điện một chiều có hệ thống cổ góp – chổi than nên vận hành kém và không đảm bảo an toàn trong các môi trường rung chấn, dễ cháy nổ.

5. So sánh máy phát điện 1 chiều và xoay chiều

Máy phát điện một chiều và xoay chiều là hai thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng đều có điểm chung và những điểm riêng để đáp ứng nhu cầu công việc khác nhau. 

5.1 Điểm giống nhau

- Cả 2 đều ứng dụng nguyên lý cảm ứng điện từ biến đổi cơ năng thành điện năng. Nguồn cơ năng trong thiết bị khá đa dạng từ sơ cấp đến các loại cơ năng đặc biệt như tua bin nước, tua bin hơi,.. Trong đó phổ biến nhất là động cơ đốt trong.

- Trong công nghiệp thì cả 2 máy đóng vai trò giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán về khó khăn về điện năng. Nhất là trong tình hình nhu cầu sử dụng điện năng tăng cao dẫn đến nguồn điện không ổn định, đôi khi bị cắt điện làm gián đoạn quá trình sản xuất.

5.2 Điểm khác nhau

Máy phát điện một chiều và xoay chiều khác nhau ở bộ phận đưa dòng điện ra mạch ngoài, cụ thể:

- Máy phát điện 1 chiều sử dụng 2 vành khuyên để làm nhiệm vụ đảo chiều dòng điện khi mà khung dây quay trong từ trường để đảm bảo dòng điện tạo ra khi đưa ra ngoài luôn là một chiều nhất định. 

- Máy phát điện xoay chiều không cần vành khuyên làm nhiệm vụ đảo chiều mà chỉ cần vành tiếp điện để đưa điện ra ngoài mà thôi. Thường thì dòng điện xoay chiều sẽ được sử dụng cung cấp năng lượng hoạt động cho các thiết bị công nghiệp như máy hút bị nhà xưởng, máy rửa xe gia đình,..

 5.3 Khi nào sử dụng máy phát điện 1 chiều 

Máy phát điện một chiều rất được ưa chuộng sử dụng sử dụng các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay ở phạm vi lớn. Hơn thế nữa loại máy này còn có thể sử dụng trong nhiều không gian khác nhau và có thể sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường thời tiết.


>>> Vậy máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì bạn có biết? Cùng theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ rất lớn cho quyết định mua hàng của bạn. 


 
 
So sánh máy phát điện 1 chiều và xoay chiều

>>> Trên đây là tất tất tần thông tin về máy phát điện 1 chiều mà Vinafarm muốn chia sẻ đến quý khách. Chắc chắn những thông tin này sẽ hỗ trợ quý khách rất nhiều trong việc tìm mua máy phát. Nếu quý khách vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào máy phát điện một chiều thì đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi để được giải đáp đầy đủ nhất nhé. Ngoài ra tại Vinafarm hiện đang có nhiều chương trình khuyến mãi khi mua máy phát điện một chiều, xem và mua ngay máy phát điện tốt nhất của Vinafarm nhé !!!

Đang tải bình luận,....