TÌM HIỂU công dụng và cấu tạo máy phát điện 1 chiều HỮU ÍCH

Hiện nay bên cạnh những chiếc máy phát điện xoay chiều, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện một chiều đang được sử dụng phổ biến. Vậy bạn có biết, máy phát điện 1 chiều có công dụng, cấu tạo và có những loại nào không? Hãy tham khảo những thông tin về loại máy này ngay dưới đây nhé!


1. Máy phát điện 1 chiều là gì?

Máy phát điện 1 chiều là một loại thiết bị có khả năng tạo ra nguồn điện 1 chiều dùng trong các motor, các máy móc cần lượng điện thấp. Hiện nay máy phát điện một chiều đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn bởi có rất nhiều ưu điểm. 

Máy phát điện loại 1 chiều có khả năng tạo ra nguồn điện trực tiếp làm hoạt động các loại máy móc với nhu cầu sử dụng điện năng thấp. Không những thế, nó còn rất dễ khởi động và không tốn nhiều điện năng như máy phát điện xoay chiều.

máy phát điện 1 chiều

2. Công dụng của máy phát điện loại 1 chiều

Máy phát điện một chiều có những ứng dụng cơ bản trong các lĩnh vực như:

  • Cung cấp điện cho công nghiệp điện phân.
  • Cung cấp điện để nạp ắc quy, hỗ trợ sản xuất điện năng cho những dụng cụ cung cấp điện 1 chiều.
  • Là motor điện dùng trong máy bơm nước.
  • Motor của những thiết bị cung cấp điện trong gia đình.

Đó là những ứng dụng cơ bản nhất mà máy phát điện một chiều đang đem lại cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt. 

3. Cấu tạo máy phát điện một chiều

Máy phát điện một chiều có 2 bộ phận cơ bản bao gồm:

  • Phần tĩnh: Đây còn gọi là phần cảm trên thân của nó có móc treo. Phần cảm ó một vai trò quan trọng trong việc giữ và điều khiển hoạt động quay của phần động.
  • Phần động: Hay còn có tên gọi là phần ứng có gắn trục và vòng bi. Phần này có tác dụng tạo nên từ thông chính của máy. Đồng thời cũng có khả năng giữ chặt đường dây kích từ và điều chỉnh khe hở không khí.

Đó là những cấu tạo cơ bản nhất của máy phát điện một chiều và những ứng dụng của từng bộ phận máy.

>>> Để biết thêm nhiều thông tin về máy phát điện các loại thì tham khảo ngay bài viết được tổng hợp bởi Vinafarm, bao gồm tất tần tật những kiến thức về loại máy này mà bạn cần biết.

máy phát điện 1 chiều tốt nhất

4. Những loại máy phát điện 1 chiều phổ biến hiện nay

Bạn có biết hiện nay trên thị trường có những loại máy phát điện một chiều phổ biến nào không? Hãy tham khảo những dòng máy tiêu biểu ngay dưới đây nhé!

  • Máy phát điện một chiều kích từ độc lập
  • Máy phát điện một chiều có kích từ song song hay còn gọi là tự kích
  • Máy phát điện một chiều kích từ nối tiếp
  • Máy phát điện một chiều kích từ hỗn hợp

Hiện nay những loại máy trên đây đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi một hệ thống kích từ riêng sẽ có những ưu điểm và sự phù hợp với từng motor hay các dòng máy móc cần đến nguồn điện từ máy phát điện một chiều này.

5. Những ưu điểm của máy phát điện 1 chiều

Máy phát điện 1 chiều tuy nguồn điện không có khả năng cung cấp và sử dụng lớn những những dòng máy phát điện xoay chiều nhưng nó cũng có rất nhiều ưu điểm:

Máy phát điện một chiều không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu, nó chỉ dùng hết 1/10 so với những máy phát điện xoay chiều công suất lớn. Không những thế, hiện nay máy điện 1 chiều có hình dáng rất nhỏ gọn, trọng lượng rất nhẹ vì thế có thể dễ dàng di chuyển và đem đến bất cứ đâu bạn muốn. 

máy phát điện một chiều

Máy một chiều có ứng dụng đa dạng vào việc hỗ trợ làm hoạt động các loại máy động cơ thấp, dùng trong sinh hoạt gia đình rất tiện lợi và an toàn nữa. Chính bởi những ưu điểm như thế đã khiến cho máy điện 1 chiều không thể thay thế bằng bất cứ loại máy phát điện hiện đại nào hiện nay.

Với những thông tin trên đây của Vinafarm, hy vọng sẽ giúp bạn hình dụng được những thông tin cơ bản nhất về máy phát điện 1 chiều. Từ đó, bạn có thể tìm mua những loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

>>> Để chọn được một chiếc máy phát điện tốt nhất với nhu cầu của bạn, hãy đến ngay cửa hàng Vinafarm tại địa chỉ 36 Khiếu Năng Tĩnh, An Lạc A, Bình Tân, Hồ Chí Minh để chúng tôi được tư vấn cụ thể cho mọi người nên dùng dòng nào để tối ưu năng suất nhất.

 

Đang tải bình luận,....