CÁC DÒNG máy nén khí phân theo số pha PHỔ BIẾN trên thị trường

Máy nén khí đã và đang được tìm mua và sử dụng nhiều hiện nay. Minh chứng bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những chiếc máy nén khí trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết gì về loại máy này? Nếu chưa bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu máy nén khí là gì? Đặc biệt máy nén khí phân theo số pha cụ thể như thế nào cùng một số thông tin quan trọng khác.


1. Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một loại máy không còn mấy xa lạ hiện nay. Loại máy này ngay từ khi ra đời cho đến nay đã và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên thực tế để hiểu đúng khái niệm máy nén khí là gì thì không phải ai cũng biết.

Vậy bạn có thể hiểu chính xác máy nén khí là một thiết bị đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng. Cụ thể hơn máy sử dụng khí nén để thực hiện quá trình biến năng lượng điện thành năng lượng dạng động lực. Nghĩa là máy nén một lượng lớn khí dưới dạng áp suất cao cho đến khi đạt giới hạn thì dừng. Tiếp đó máy phát khí nén ra để thực hiện các hoạt động trong công thương nghiệp,…

Tính đến thời điểm hiện tại máy nén khí đã tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn có thể kể đến như trong các ngành công nghiệp với chức năng thông gió, thăm dò độ sâu,…Hoặc trong ngành chế tạo, ngành y tế, ngành bảo dưỡng xe.

>>> Để tìm hiểu về các loại máy nén khí phổ biến trên thị trường hiện nay, bạn không nên bỏ qua bài viết này của Vinafarm đã tổng hợp, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những dòng máy đang được ưa chuộng nhất.

2. Máy nén khí phân theo số pha

Máy nén khí hiện nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Đặc biệt tùy thuộc vào từng tiêu chí khác nhau mà máy được phân loại khác nhau. Trong đó máy nén khí phân theo số pha là một tiêu chí. Cụ thể khi dựa vào số pha để phân loại thì máy gồm có 3 loại khác nhau. Đó là máy nén khí 3 pha, 2 pha và 1 pha. Tuy nhiên  được sử dụng phổ biến nhất vẫn là loại 1 pha và 3 pha.  

2.1 Máy nén khí 1 pha

Máy nén khí 1 pha ra đời với những đặc trưng và ưu điểm riêng biệt. Bạn có thể hiểu đó là loại máy nén khí chỉ hoạt động khi được cung cấp nguồn điện áp 1 pha 220V.  Khi quan sát máy ở bộ phận đầu khí nén bạn sẽ thấy có 2 đến 4 xilanh ( tùy thuộc từng loại máy). Đặc biệt kích thước của các xilanh được lắp đặt là bằng nhau. Và quan trọng tất cả các xilanh đều tham gia vào quá trình nén khí của máy.

Cụ thể máy nén khí loại 1 pha hoạt động theo quy trình nén khí một lần duy nhất. Tức là khí sẽ được hút vào xilanh rồi được nén qua 1 lần trước khi đẩy vào bình tích khí. Điều này chính là một ưu điểm của loại máy 1 pha khi tốc độ nạp khí diễn ra nhanh.

Chưa hết có thể nói loại máy nén 1 pha hiện nay được ứng dụng khá nhiều. Đơn giản bởi điện áp hoạt động của máy phù hợp. Nhất là máy có giá thành khá hấp dẫn nếu so với loại 3 pha.

Tuy nhiên bên cạnh đó máy nén khí loại 1 pha cũng tồn tại những hạn chế. Minh chứng là máy sản xuất ra khí có áp lực vừa phải. Do đó máy được đánh giá không phù hợp với các hoạt động cần có công suất khí nén lớn. Chẳng hạn như hoạt động mài đá, cưa cắt, khoan đục,…không thể sử dụng loại máy nén 1 pha.

2.2 Máy nén khí 3 pha

Khi nhắc đến máy nén khí phân theo số pha  không thể thiếu loại 3 pha. Đây là loại máy nén khí được sản xuất với cấu tạo chắc chắn. Bao gồm nhiều bộ phận như rơ le máy nén khí 3 pha, xilanh, con trượt,…Đặc biệt máy mang đến những điểm khác biệt so với loại 1 pha. Nhất là điều ấy biến loại máy này được ứng dụng  phổ biến hơn.

Cụ thể máy nén khí chạy điện 3 pha không hoạt động với nguồn đầu vào 220V như loại 1 pha. Ngược lại máy sẽ chỉ vận hành ổn định và cho hiệu quả tốt với nguồn điện áp cao cấp. Đó là hệ thống nguồn điện áp 3 pha 380V – Mức điện áp cần phải lắp đặt hệ thống điều chỉnh.

Khi quan sát cấu tạo máy 3 pha bạn sẽ thấy máy được trang bị 2 đến 4 xilanh không bằng nhau. Cùng với đó máy có thêm một bộ phận quan trọng là ống tản nhiệt. Tất cả đều tham gia vào hoạt động nén khí với quy trình nhiều lần nén trước khi đưa vào bình trữ khí

Nếu máy nén khí 1 pha chỉ cho công suất khí nén vừa phải thì loại 3 pha cho áp lực cao. Vì thế máy có thể đem lại hiệu quả làm việc cao và phù hợp nhiều lĩnh vực, ngành nghề.  Nhất là những hoạt động cần đến áp lực khí nén cao như khoan đục, sản xuất công xưởng lớn,…Song bên cạnh đó máy nén khí loại 3 áp cũng tồn tại những nhược điểm. Trong đó điển hình là giá thành khá đắt, kích thước cồng kềnh,…

3. Tiểu kết

Máy nén khí phân theo số pha gồm những loại nào? Đặc điểm ấn tượng của từng loại ra sao? Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi bạn sẽ giải đáp được cho mình. Đặc biệt quan trọng hơn mong rằng thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy nén khí. Có như thế thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi lựa chọn dòng máy phù hợp để sử dụng hiệu quả.

>>> Bạn có biết để có được thương hiệu Vinafarm như hôm nay, chúng tôi luôn tâm niệm đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng lên đầu tiên. Vì vậy, đừng ngần ngại ghé qua cửa hàng để trải nghiệm những điều tốt nhất khi lựa chọn một chiếc máy nén khí uy tín cho mình nhé.

Đang tải bình luận,....