TÌM HIỂU piston là gì và CÁC DÒNG máy nén khí phân theo piston

Piston được dùng trong cấu tạo các động cơ. Trong máy nén khí không thể thiếu bộ phận này được. Vậy máy nén khí phân theo piston là gì? Hiện nay có những loại máy theo piston nào đang được ưa chuộng nhất? Bạn sẽ rõ khi đọc bài viết sau đây với những thông tin chính xác nhất.


1. Piston là gì? Công dụng của piston?

Nếu biết một chút về vật lý bạn có thể đã nghe qua về piston. Vậy bộ phận này là gì mà hiện nay có tầm quan trọng trong máy móc như vậy?

1.1 Piston là gì?

Piston là một bộ phận của động cơ đốt trong. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng trong việc giúp cho động cơ có thể hoạt động được.

Piston có cấu tạo hình trụ gần giống với xilanh. Nó có đầu chịu áp lực và bộ phận chuyển hóa nhiên liệu thành năng lượng. Piston có trong các loại máy bơm, máy nén khí và xilanh,...

1.2 Công dụng của piston

Bộ phận piston có những công dụng không thể thay thế được trong bộ phận động cơ đốt trong của các máy móc.

Piston có nhiệm vụ làm thành khoang đốt. Nó phải đóng mở nắp để giúp cho áp suất co giãn vừa phải. Đồng thời nạp, nén và thải khí. Giúp nhiên liệu chuyển đổi thành năng lượng khí đốt để động cơ hoạt động.

Công dụng  piston cần kết hợp với xilanh để thực hiện nhiệm vụ. Nó không thể nào thiếu được trong việc giúp các động cơ hoạt động.

2. Máy nén khí phân theo piston là gì?

Các loại máy nén khí hiện nay phân theo rất nhiều những chỉ tiêu thông số khác nhau. Máy nén khí phân theo piston là máy nén khí được định tên gọi theo số piston có trong động cơ.

Hiện nay có các loại máy phân theo số lượng piston trong động cơ đốt trong như máy nén khí 1 piston, máy nén khí 2 piston, máy nén khí 3 piston,... Mỗi loại máy nén khí chênh lệch số piston khác nhau sẽ có những ứng dụng sử dụng khác nhau.

Hiện nay các loại máy đa dạng trong các mức công suất khác nhau, số Vôn, số HP và các mức chứa của khoang nhiên liệu.

>>> Bạn đã biết gì về máy nén khí gas hay chưa? Đây là thiết bị quan trọng trong ngành sản xuất đồ điện lạnh, nếu công việc của bà con có liên quan đến lĩnh vực này và đang cần tìm hiểu dòng máy nén khí gas thì hãy tham khảo ngay bài viết nhé!

3. Các loại máy nén khí phân theo piston

Hiện nay có những loại máy nén khí phân theo piston nào? Mỗi loại ứng dụng ra sao?

3.1 Máy nén khí 1 piston

Máy nén khí 1 piston là loại máy nén khí trong động cơ đốt trong chỉ có 1 piston. Loại máy này thường sử dụng động cơ đốt trong với mức công suất lớn. Mức tiêu thụ nhiên liệu nhiều.

Loại 1 piston như thế này thường được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng. Được sử dụng ở môi trường có điều kiện lọc khí khắc nghiệt. Sử dụng với công suất cao và mức năng lượng rất cao.

3.2 Máy nén khí 2 piston

Máy nén khí 2 piston là máy nén khí có 2 piston trong động cơ. Kết hợp với 2 xilanh để nén khí và lọc khí ra bên ngoài. Lọc qua 2 piston, máy tiêu thụ điện năng và nhiên liệu nhiều hơn rất nhiều so với 1 piston.

Tuy nhiên, khí nén được tạo ra trong áp suất lớn, sử dụng công suất lớn sẽ giúp khia lọc sạch đối với máy dùng dầu. Máy 2 piston thường là mát chạy bằng nhiên liệu. Vì nó hoạt động động cơ đốt trong rất tốt, công suất và hiệu năng hoạt động tốt. Máy thường dùng trong lĩnh vực hỗ trợ thi công công trình xây dựng.

3.3 Máy nén khí 3 piston

Máy nén khí 3 piston là máy nén khí có 3 piston trong hệ thống động cơ. Khí được nén qua 3 lần xilanh và khí đốt động cơ đốt trong. Với hệ thống piston được sắp xếp theo những quy định mức lọc và sắp xếp nhiệm vụ các piston liên kết với nhai trong hệ thống lọc khí hiệu quả nhất.

Mỗi piston có một kích cỡ cũng như những chức năng khác nhau nhưng đều liên kết. Với máy 3 piston thì máy chạy rất tốn nhiên liệu nhưng ngược lại cung cấp lượng khí rất lớn. Lượng khí có thể gấp 3-4 lần so với các máy 1, 2 piston.

Đây là máy nén khí sạch tuyệt đối. Được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm. Máy hoạt động không khói, khí sạch. Đặc biệt, qua 3 lần lọc khí nén piston máy hoạt động êm nhẹ và không gây tiếng ồn, không tạo độ rung khó chịu. Thế nhưng trọng lượng máy nặng hơn nhiều so với máy 1 piston và 2 piston.

Hiện nay loại máy 3 piston này có mức giá chát hơn so với các máy khác. Vì chất lượng khí nén và khối lượng khí nén vượt trội hẳn.

3.4 Đa dạng các máy nén khí khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nén khí theo những thông số kỹ thuật khác nhau.

  • Với những mức công suất, những dung tích chứa nhiên liệu với các mức phù hợp nhu cầu người sử dụng và phù hợp với từng lĩnh vực ứng dụng khác nhau.
  • Những mức định mức số điện áp, áp suất khác nhau. Có những loại máy chạy điện, máy chạy dầu,...
  • Với nhiều kích cỡ có máy cỡ lớn, có máy tầm trung và máy mini cầm tay tiện lợi.
  • Hiện nay cũng có rất nhiều máy nén khí với các hãng sản xuất đa dạng. Với các mức giá khác nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy nén khí phân theo piston mà bạn nên tham khảo khi muốn mua máy nén khí. Chúc các bạn chọn lựa được những mẫu máy ưng ý nhất nhé!

>>> Máy nén khí Vinafarm có rất nhiều loại khác nhau với những lĩnh vực riêng biệt, hãy ghé qua cửa hàng tại 36 Khiếu Năng Tĩnh, An Lạc A, Bình Tân, Hồ Chí Minh để được tư vấn tốt nhất nhé.

 

Đang tải bình luận,....