SỰ KHÁC BIỆT giữa máy nén KHÍ GAS và các loại máy nén khí khác

Máy nén khí gas hay máy nén khí ga lạnh là một động cơ khí nén. Chúng là thiết bị hỗ trợ con người trong ngành điện lạnh. Tuy nhiên về cấu tạo của hay nguyên lý hoạt động của nó không phải ai cũng nắm rõ. Cách bảo quản và thay gas cũng là điều nhiều người không biết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này.


1. Khái niệm của thiết bị

Máy nén khí gas hay còn gọi là máy nén khí ga lạnh. Chúng là thiết bị quan trọng trong ngành sản xuất đồ điện lạnh. Loại thiết bị này đóng vai trò điều hòa không khí và làm lạnh cho các thiết bị công suất lớn.

Máy nén khí gas còn được biết đến với tên máy nén môi chất lạnh. Chúng giữ vị trí trung tâm, thậm chí là quan trọng nhất trong các thiết bị HVAC. Đây là cụm từ viết tắt H là heating (hệ thống sưởi ấm). V là ventilating (thiết bị, hệ thống thông gió) AC là air conditioning (hệ thống điều hòa không khí).

2. Chức năng và vai trò của máy nén môi chất lạnh

Máy nén khí gas được dùng trong các loại máy làm lạnh. Nó cũng dùng trong tủ lạnh, kho lạnh. Và đây cũng là một thiết bị không thể thiếu trong các loại máy điều hòa.

Máy nén khí ga lạnh có chức năng làm ngưng tụ chất làm lạnh. Bằng cách này nó sẽ làm mát thiết bị điện. Để có thể làm ngưng tụ chất làm lạnh, máy nén khí sẽ phải làm tăng áp suất. Khi tăng áp suất, nhiệt độ của môi trường chất lạnh cũng phải tăng lên mức cao tương đương. Đây chính là điều kiện cần giúp ngưng tụ chất làm lạnh.

Để tạo ra chất làm lạnh sẽ cần một điều kiện kết hợp nữa. Đó chính là khi áp suất và nhiệt độ bão hòa tăng, máy nén khí phải loại bỏ nhiệt độ của nó qua ngưng tụ. Đây là điều kiện đủ để hoàn thành chức năng của máy nén khí gas.

>>> Bạn cũng có thể tham khảo về việc so sánh máy nén khí có dầu và không dầu để có thể nắm được nhiều loại máy hơn, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ về dòng máy mình cần mua.

3. Cấu tạo của máy nén môi chất lạnh

Cũng giống như những loại máy nén khí khác, máy nén lạnh được cấu tạo từ khá nhiều bộ phận. Đó là:

  • Trục khuỷu
  • Xi lanh, Piston
  • Khoang nén, khoang hút
  • Clape hút, Clape đẩy
  • Tiêu âm
  • Stato, roto
  • Đường hút,, đường dẫn
  • Tay biên và các tiếp điểm
  • Dầu

4. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí gas

Cơ chế hoạt động của máy nén khí gas là đầu tiên nó hút dung môi chất lạnh. Những dung môi chất lạnh này có tại dàn bay hơi. Việc hút dung môi này khiến cho áp suất được duy trì và tạo điều kiện cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Sau khi áp suất duy trì cho hoạt động bay hơi thì chất lạnh được ngưng tụ tại dàn ngưng. Tại dàn ngưng, không khí lạnh được duy trì.

Nguyên lý hoạt động của máy nén môi chất lạnh dựa trên hai quá trình.

Quá trình 1: quá trình hút khí

Trong quá trình hút khí, piston sẽ di chuyển bắt đầu từ điểm chết trái. Cùng với sự di chuyển của piston thể tích trong xilanh sẽ tăng lên. Đồng thời lúc đó áp suất sẽ giảm xuống. Khi áp suất trong xi lanh nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì Clape hút mở ra. Lúc này môi chất sẽ đi vào trong xi lanh. Lượng môi chất vào trong xi lanh đủ cũng là lúc piston di chuyển đến điểm chết phải. Khi đó, quá trình hút khí kết thúc.

Quá trình 2: Quá trình nén khí

Quá trình  nén khí diễn ra khi quá trình hút kết thúc. Lúc này piston sẽ di chuyển  theo hướng ngược lại. Tức là nó sẽ đi từ điểm chết phải về điểm chết trái. Khi piston bắt đầu di chuyển từ điểm chết phải trở về, thể tích sẽ giảm dần và áp suất dần dần tăng lên. Đến thời điểm áp suất trong xi lanh lớn hơn áp suất trong khoang nén thì Clape đẩy mở ra. Lúc này lượng môi chất đi vào thiết bị ngưng tụ. Đồng thời piston trở về điểm chết trái và kết thúc quá trình.

>>> Bạn đã từng nghe qua về máy nén khí phun sơn hay chưa? Đó là một dòng máy cho công nghiệp. Ngoài tác dụng phun sơn nó còn nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể tìm hiểu trong bài viết.

5. Phân loại máy nén khí gas

Có nhiều cách để phân loại máy nén khí ga lạnh. Người ta có thể phân loại chúng theo áp suất hoặc theo nguyên lý hoạt động,...

Dưới đây sẽ là sự phân loại máy nén khí ga lạnh dựa trên sự tương quan của máy nén và động cơ.

5.1 Máy nén gas kín

Máy nén khí gas kín là loại máy nén khí mà máy nén và động cơ được lắp cùng một chỗ. Hay là lắp cùng một khoang vỏ.

Đặc điểm của loại máy này là nó làm giảm thiểu sự ô nhiễm môi  trường. Cụ thể là lượng khí gas bị rò ra môi trường sẽ được hạn chế tối đa. Tiếp theo nữa là động cơ sẽ được giải nhiệt bằng chính hô gas. Giá thành của loại máy nén này khá rẻ, kích cỡ nhỏ gọn.

5.2 Máy nén khí gas nửa kín

Đây là loại máy nén mà có sự lắp đặt của động cơ và máy nén ở gần nhau. Ưu điểm của loại này là dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng. Nó thường được dùng trong các hệ thống trung bình.

5.3 Máy nén khí gas hở

Máy nén khí gas hở có cấu tạo máy nén và động cơ riêng biệt.

Phần động cơ được giải nhiệt bằng gió chứ không phải bằng gas. Nó thường được dùng trong các hệ thống lớn và khá tiết kiệm năng lượng.

Máy nén khí gas là loại thiết bị quan trọng với chức năng làm ngưng tụ và duy trì không khí lạnh. Nếu bạn đang có ý định mua loại máy nén này thì hãy đến với Vinafarm. Chắc chắn các sản phẩm tại đây sẽ làm bạn hài lòng về kết cấu, mẫu mã và cả chất lượng và độ bền nữa.

>>> Với hơn 50 loại máy nén khí chính hãng, Vinafarm hoàn toàn có thể làm cho quý khách hàng yên tâm về chất lượng cũng như uy tín mà chúng tôi đã gây dựng nên trong nhiều năm. Còn chần chừ gì mà không ghé ngay cửa hàng tại 36 Khiếu Năng Tĩnh, An Lạc A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

 

Đang tải bình luận,....