[BẬT MÍ] Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu là một loại máy nén khí được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Máy nén khí có dầu có gì khác biệt? Lý do nào khiến nó được nhiều người lựa chọn? Có lưu ý gì khi sử dụng máy nén khí dầu hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.


1. Đặc điểm của máy nén khí chạy bằng dầu

Nói qua một chút về đặc điểm của loại máy nén này. Chúng là loại thiết bị được dùng phổ biến hơn trong các ngành công nghiệp. Trong quá trình vận hành, khí sinh ra có chứa hơi dầu. Máy nén khí chạy dầu còn được thiết kế bánh xe ở dưới. Điều này giúp cho việc di chuyển trong khi sử dụng. Thiết bị này được dùng phổ biến trong các gara ô tô và các nhà xưởng. Chúng có công dụng: phun sơn, thông tắc, bơm lốp xe, xịt bụi, xịt khô,...

2. Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí dầu

Bất kỳ một thiết bị hay sản phẩm nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Và máy nén khí dầu cũng vậy.

2.1 Ưu điểm của máy nén khí chạy bằng dầu

Máy nén khí có dầu là loại máy nén khí được bôi trơn bằng dầu. Nó có khá nhiều ưu điểm để thu hút khách hàng, người sử dụng.

 • Thứ nhất, loại máy này nạp khí rất nhanh.
 • Thứ hai, lượng khí nạp được trong một lần là khá nhiều. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng không gây gián đoạn cho người dùng
 • Công suất của nó từ 0.75 kw đến 11 kw. Điều này tạo điều kiện cho người dùng khi sử dụng với nhiều mục đích cần công suất nhỏ hay trung bình.

2.2 Nhược điểm của thiết bị

Bên cạnh những ưu điểm trên, máy nén khí có dầu cũng tồn tại những nhược điểm nhất định.

 • Lượng khí nén của máy không hoàn toàn sạch. Chúng chỉ sạch khoảng 50% thôi.
 • Khi vận hành, máy thường phát ra tiếng ồn khá lớn.
 • Và khi sử dụng máy nén khí chạy bằng dầu sẽ dễ khiến chân tay, quần áo bị bám bẩn.
 • Cuối cùng là loại máy này được lắp ráp từ những linh kiện nhập khẩu. Vì vậy khi phải bảo trì sửa chữa sẽ khá tốn thời gian và chi phí.

Máy nén khí chạy bằng dầu có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau. Có thể là dầu khoáng, dầu tổng hợp hoặc dầu diesel. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu diesel để vận hành thiết bị là phổ biến hơn cả. Vậy máy nén khí chạy dầu diesel thu hút ở điểm nào?

 • Máy nén khí diesel có khả năng sử dụng linh hoạt mà không cần phụ thuộc nguồn điện.
 • Máy nén khí chạy dầu diesel vận hành với hiệu suất cao. Hiệu suất của nó có thể gấp 1,5 lần so với chạy bằng xăng.
 • Dầu diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thông thường. Điều này khiến cho quá trình sử dụng được đảm bảo an toàn. Thêm nữa, dầu diesel có giá thành khá rẻ. Nó giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho người dùng.
>>> Đừng bỏ qua bài viết về máy nén khí không dầu để có cái nhìn tổng quan về cả 2 dòng máy này, từ đó bạn sẽ so sánh được lợi và hại khi sử dụng từng máy có phù hợp cho mục đích của mình hay không.

3. Những điều cần chú ý khi vận hành máy nén khí có dầu

Để quá trình sử dụng máy nén khí được an toàn và hiệu quả hơn, người dùng cần chú ý một vài điểm sau:

 • Trong khi sử dụng, có thể bạn sẽ nghe thấy một âm thanh bất thường. Dù cho âm thanh ấy khá nhỏ hay nó không lặp lại nhiều lần thì người dùng cũng không được phép chủ quan. Hãy dừng vận hành máy ngay lập tức. Điều này vừa đảm bảo chất lượng, độ bền cho thiết bị. Nó cũng đảm bảo sự an toàn cho người đang vận hành máy. Sau đó, tiến hành kiểm tra xem có gì bất thường không.
 • Người dùng tuyệt đối không được nới lỏng ống dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không được nới lỏng các điểm nối linh kiện. Ví dụ như mở bulong, mở ốc,... Bạn cũng nhớ không đóng các van khí có áp suất. Tuân thủ những điều trên thì sẽ đảm bảo cho việc sử dụng máy an toàn hơn.
 • Trước khi sử dụng bạn phải kiểm tra kỹ lượng dầu. Nếu thấy mức dầu thấp thì phải làm đầy dầu. Nó giúp cho quá trình sử dụng không bị gián đoạn.
 • Vì là thiết bị chạy bằng dầu, vậy nên dầu là một yếu tố rất quan trọng cần đặc biệt quan tâm. Không chỉ như phần lưu ý phía trên là đảm bảo lượng dầu vận hành. Mà vấn đề chú ý lượng dầu bôi trơn cũng là điều người sử dụng cần kiểm tra. Lượng dầu bôi trơn có đủ thì hiệu suất hoạt động của máy nén mới được đảm bảo.

Một lưu ý nữa mà khi sử dụng máy nén khí có dầu bạn cần để ý. Đó là đối với máy mới, sau 500 giờ vận hành thì cần phải thay dầu. Lần thay dầu tiếp theo sẽ diễn ra sau 2000 giờ hoạt động đối với thiết bị sử dụng dầu khoáng. Và nếu dùng dầu tổng hợp thì thời gian thay dầu tiếp theo là sau 8000 giờ sử dụng.

4. Tiểu kết

Những ưu điểm, nhược điểm và đặc điểm trên của máy nén khí có dầu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Khi sử dụng bạn cũng nhớ để ý đến những lưu ý đã đề cập nhé. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng của bạn đấy. Nếu bạn có ý định mua máy nén khí chạy bằng dầu bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Vinafarm. Tại Vinafarm còn có sản phẩm máy nén khí mini có dầu phục vụ cho những nhu cầu sử dụng trong gia đình của mọi khách hàng.

>>> Bạn đang còn phân vân không biết nên chọn dòng máy nén khí nào là tốt nhất? Đừng quá lo lắng khi đến với Vinafarm, chúng tôi có nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn để phù hợp với mục đích hoạt động của từng công việc.

 

Đang tải bình luận,....