[TOÀN BỘ] Lý thuyết máy phát điện xoay chiều CHI TIẾT và DỄ HIỂU

 Tìm hiểu các lý thuyết máy phát điện xoay chiều giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này, Nhằm có thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như có quyết định tìm mua dòng máy phát điện đáp ứng nhu cầu sử dụng. Mời bạn theo dõi các thông tin chia sẻ bổ ích về máy phát điện xoay chiều trong bài viết sau.

1. Lý thuyết máy phát điện xoay chiều là gì?

Đây là tập hợp tất cả các thông tin về máy phát điện. Vậy tại sao lại phải tìm hiểu lý thuyết về máy phát điện xoay chiều? Ai là người nên tìm hiểu? 

Tìm hiểu về phần lý thuyết máy phát điện xoay chiều sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này để có thể lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng 1 cách hiệu quả và an toàn. Lý thuyết máy phát điện xoay chiều gồm có khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động công dụng máy,..

Đối với người bán việc tìm hiểu về lý thuyết sẽ giúp dễ dàng tư vấn, thuyết phục khách hàng mua hàng. Đối với người dùng việc hiểu rõ máy phát điện sẽ giúp quá trình sử dụng đơn giản hơn và có thể khắc phục các sự cố bất ngờ. Ngoài ra chuyên viên kỹ thuật thiết mới vào nghề có công việc lắp đặt máy phát điện xoay chiều ở cơ quan hay trong hộ gia đình cũng cần nắm bắt lý thuyết máy phát điện xoay chiều để có thêm kiến thức cho công việc. 

Lý thuyết máy phát điện

1.1 Máy phát điện xoay chiều là gì?

Máy phát điện xoay chiều là loại máy phát điện chuyên chuyển đổi các nguồn năng lượng (cơ năng) sang dạng điện năng thông qua dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều phải sinh ra điện năng từ hiện tượng cảm ứng điện từ. 

1.2 Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Thông thường các loại máy phát điện xoay chiều có cấu tạo vô cùng đơn giản. Cấu tạo của máy bao gồm 2 phần chính là phần cảm và phần ứng:

- Phần ứng: tạo ra dòng điện là cuộn dây, chúng có kích thước tương đương nhau và cố định trên một vòng tròn. 

- Phần cảm: tạo ra từ trường là nam châm ( nam châm vĩnh cữu hoặc nam châm điện ) 

Bên cạnh đó cấu tạo của máy cũng gồm các bộ phận khác như: Đầu phát, hệ thống làm mát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống xả, đi kèm là bộ nạp ắc quy, kết cấu khung chỉnh, thiết bị điều khiển và ổn áp.

1.3 Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

nguyên lý máy phát điện xoay chiều

Việc nắm bắt được nguyên lý máy phát điện xoay chiều là điều quan trọng để bạn có thể sử dụng đúng cách nhất đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng. Nguyên lý chính của máy là cảm ứng điện từ. Khi đường sức từ nam châm được kích hoạt chạy qua tiết diện tác động lên các cuộn dây trong máy. Những cuộn dây này sẽ biến thiên tăng giảm hoặc lên xuống giúp nam châm quay đều, những hoạt động này luôn phiên nhau cho tới khi dòng điện xuất hiện.


>>> Máy phát điện xoay chiều là thiết bị đa dạng về chủng loại nên mỗi loại sẽ có từng nguyên lý hoạt động riêng. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết về nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha, 3pha, máy chạy xăng,.. qua bài viết " HỎI ĐÁP nguyên lý máy phát điện HOẠT ĐỘNG như nào bạn có biết".


1.4 Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều

Giống với 1 chiếc máy phát điện bình thường thì tác dụng của máy phát điện xoay chiều là cung cấp điện năng cho các hoạt động cần thiết. Từ các hoạt động sinh hoạt đời sống bình thường cho tới các hoạt động sản xuất kinh tế, hay ở các cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh, công ty xí nghiệp,... Máy phát điện xoay chiều dùng để khắc phục ngay lập tức tình trạng mất điện đột xuất tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hoặc gây thiệt hại rất lớn về kinh tế khi máy móc không thể hoạt động, hàng hóa chậm trễ,..

Máy phát điện xoay chiều được biết tới với nhiều công dụng tuyệt vời, không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp xử lý các tình huống, sự cố cần điện khẩn cấp. Cung cấp lượng điện năng cần thiết khi nguồn điện chính bị mất đột xuất. Hoặc là cung cấp thêm năng lượng điện cho mọi hoạt động trong đời sống. Đặc biệt là có thể chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp thường ngày.

Tác dụng của máy phát điện xoay chiều

2. Phân loại máy phát điện xoay chiều

Đây là yếu tố quan trọng, đặc biệt là đối với khách hàng. Việc biết được các thông tin về các loại máy phát điện xoay chiều sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm mà mình mong muốn cũng như chọn đúng sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng. Hiện nay máy phát điện xoay chiều được chia ra làm 2 loại là máy 1 pha và máy 3 pha. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động không giống nhau nên sẽ có đáp ứng nhu cầu công việc không giống nhau. 

2.1 Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha từ 2 bộ phận chính như đã nêu trên là phần ứng và phần cảm. Một trong hai phần đặt cố định gọi là stato, phần còn lại quay quanh một trục gọi là roto. Với các loại máy phát điện xoay chiều 1 pha có công suất lớn thì roto là phần cảm (gồm nhiều cặp cực), còn stato là phần cứng (gồm cuộn dây nối tiếp).

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha khá đơn giản: Một khi Rôt quay từ thông chạy qua các cuộn dây bắt đầu biến thiên lên xuống, tăng giảm. Lúc này trong cuộn dây sẽ xuất hiện một lượng hiệu suất điện động cảm ứng. Suất điện động này sẽ được chuyển ra bên ngoài để tạo thành điện năng.

Ứng dụng: Ở nước ta dòng điện 1 pha có hiệu điện thế 220V nên công dụng của máy phát điện xoay chiều 1 pha là cung cấp điện năng cho các thiết bị, máy móc sinh hoạt gia đình là chủ yếu. Cung cấp điện năng cho các thiết bị công suất nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều, các loại máy móc nông nghiệp...

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha 

2.2 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

- Máy phát điện 3 pha là gì? Đây là một hệ thống có 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số tuy nhiên chúng lại lệnh pha với nhau dự kiến khoảng 2/3. Hơn nữa riêng 3 cuộn dây của phần ứng cũng được thiết kế lệch nhau 1/3 vòng trên Stato. 

- Cấu tạo: Máy phát điện xoay chiều 3 pha giống với máy 1 pha có cấu tạo từ 2 bộ phận chính là Roto và Stato. Tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định và có thêm những bộ phận khác như các nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu,  bạc lót, giá đỡ, vòng tiếp điện, ..

  • Roto: Là 1 nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều giúp cho từ tính không bị mất đi trong suốt quá trình hoạt động xoay quanh trục cố định. Việc xoay quanh trục như vậy nhằm tạo ra được một lượng từ trường biến thiên phù hợp.
  • Stato: Gồm 3 cuộn dây có thiết kế và số vòng quấn. Chúng được đặt trên vòng tròn lệch nhau một góc 1200 xung quanh một nam châm điện có thể xoay quanh trục cố định.
Máy phát điện 3 pha là gì

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha: Khi hoạt động, nam châm sẽ xoay với tốc độ không đổi trong cuộn dây, từ trường biến thiên sẽ tạo ra điện áp ở 2 đầu của cuộn dây trên nam châm. Phần điện áp này sau khi sinh ra sẽ tạo nên một dòng điện xoay chiều.

Điểm khác biệt biệt giữa máy phát điện 3 pha và máy 1 pha là dòng máy này có công suất hoạt động lớn. Công suất của máy phát điện 3 pha có thể dao động từ 10 – 2000KVA. Nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện 3 pha có thể là xăng (công suất thấp) hoặc dầu Diesel (công suất lớn) để tối ưu chi phí sử dụng máy.

- Lý thuyết máy phát điện xoay chiều 3 pha trong ứng dụng: Với khả năng cung cấp lượng điện năng đa dạng từ nhỏ đến rất lớn, có thể làm việc trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt nên chúng có ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên do kích thước và trọng lượng lớn, cồng kềnh, khó tháo lắp và di chuyển nên ứng dụng phổ biến nhất là trong các ngành sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn, tại các bệnh viện,...

Mua máy phát điện ở đâu 

Trên đây là những lý thuyết máy phát điện xoay chiều ngắn gọn, dễ hiểu. Hy vọng Vinafarm đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết trên đây. Và nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn mua máy phát điện ở đâu liên hệ với hotline: 0982 847 502 để được giải đáp cụ thể chi tiết. 

Đang tải bình luận,....