Hướng dẫn sử dụng máy phát điện AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện AN TOÀN và HIỆU QUẢ


Máy phát điện là thiết bị phổ biến và được ưa chuộng sử dụng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy phát điện sao cho tốt nhất. Vì thế hôm nay Vinafarm hướng dẫn sử dụng máy phát điện từ A - Z để bạn luôn sử dụng máy an toàn và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện an toàn hiệu quả


Nội dung bài viết

1. Hiểu rõ ký hiệu máy phát điện

2. Chuẩn bị trước khi sử dụng

3. Khởi động máy phát điện

4. Lưu ý khi máy phát điện hoạt động

5. Lưu ý khi sử dụng máy phát điện

6. Bảo dưỡng máy phát điện


1. Hiểu rõ ký hiệu máy phát điện 

Các ký hiệu là những biển báo để cảnh bảo, lưu ý người dùng khi sử dụng máy phát điện. Người dùng cần phải nắm và hiểu rõ những ký hiệu này để sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả. 

Các biển báo ký hiệu thường được gắn trực tiếp máy phát điện và có trong sách hướng dẫn sử dụng. 

Khi đã hiểu rõ về các ký hiệu này rồi thì người dùng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, thực hiện đúng những ký hiệu cảnh báo về độ an toàn này. 

2. Chuẩn bị trước khi sử dụng 

Nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho máy hoạt động hiệu quả thì cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên nhiên liệu như dầu/xăng, nhớt, nước làm mát,.. 

Ngắt tải khỏi máy phát điện 

Kiểm tra và siết chặt các bu lông, đai ốc và các mối nối dây.

Kiểm tra xem nút dừng khẩn cấp có ở vị trí mở hay không.

Đảm bảo rằng không có bất kỳ một vật cản trở nào có thể sẽ bị hút trong quá trình máy hoạt động.


>>> Mỗi một thiết bị, máy móc sẽ có một nguyên lý hoạt động, đây là kiến thức mà bất kỳ ai cũng phải hiểu rõ nếu muốn sử dụng tốt thiết bị đó. Vì thế để sử dụng máy phát điện đúng cách người dùng cần phải hiểu được nguyên lý máy phát điện hoạt động ra sao, vậy cùng tìm hiểu với Vinafarm về chủ đề này nhé. 


3. Khởi động máy phát điện 

Khởi động máy phát điện 

Máy phát điện có 3 cách khởi động: Đề nổ, giật nổ, quay nổ. Dưới đây là quy trình vận hành đối từng kiểu khởi động.

3.1 Khởi động máy sử dụng tay quay

Đầu tiên đặt tay quay khởi động vào trục khởi động, mở e về phía bên trái một chút. Xoay tay giảm áp lên phía trên sau đó quay tay khởi động

Khi động cơ bắt đầu quay, thả tay quay mạnh hơn.  Lưu ý nên để tay quay tự rời khỏi máy, không nên tự tháo tay quay khi máy mới hoạt động. 

3.2 Khởi động máy sử dụng giật nổ 

- Đầu tiên phải bật công tắc máy, đóng e về phí bên trái.

- Kéo dây giật nổ từ từ với tốc độ tăng dần, tuyệt đối không dùng lực quá mạnh vào dây kéo.  

- Khi máy đã hoạt động thì mở e gió về vị trí cũ. 

- Cắm chui điện vào ổ cắm, khi sử dụng chỉ cần bật điện lên. 

3.3 Khởi động máy sử dụng đề nổ 

Đây là kiểu khởi động đơn giản nhất, không tốn sức lực mà ai cũng có thể thực hiện được. Các bước thực hiện tương tự như khởi động bằng giật nổ, chỉ khác ở chỗ thay vì kéo dây để khởi động, người dùng chỉ cần ấn nút là máy tự khởi động.

4. Lưu ý khi máy đang hoạt động 

- Sau khi khởi động nên cho máy chạy không tải từ 5 - 10 phút trước khi kết nối máy phát điện với nguồn tải. Việc chạy không tải để dầu bôi trơn đầy đủ các bộ phận, chi tiết trong động cơ. 

- Kết nối trực tiếp nguồn tải vào máy, không kết nối máy phát điện với hệ thống mạng lưới điện gia đình. 

- Mỗi khi máy chạy rung động mạnh cần vặn chặt lại ốc vít để tránh bị lỏng đồng thời kiểm tra lại lượng dầu máy và nước làm mát.

- Khi nghe tiếng nổ lạ hoặc bộ lọc gió có dấu hiệu bốc khói hay điện có dấu hiệu yếu đi thì cần tắt nguồn điện và điều chỉnh lại le gió.

- Khi muốn bổ sung nhiên liệu cho máy cần phải tắt máy hoàn toàn và đợi máy nguội hẳn. Bởi khi máy hoạt động có nhiệt độ cao nếu bổ sung nhiên liệu lục đó có thể gây cháy nổ. 

- Khi máy đang hoạt động, đảm bảo máy tránh xa trẻ em và vật nuôi, không tiếp xúc tay không vào thân máy. 

- Để tắt máy cần thực hiện lần các thao tác lần lượt như sau:

+ Giảm tải từ từ sau đó ngắt cầu dao để máy chạy không tải từ 5 - 10 phút và để máy nguội dần. Đồng thờ rút tải khỏi ổ điện, điều chỉnh cần tốc độ về vị trí ngừng.

+ Kế tiếp đóng van nhiên liệu và để máy thông thoáng và không che đậy đến khi máy nguội hoàn toàn.

Lưu ý sử dụng khi máy phát điện đang hoạt động

5. Lưu ý khi sử dụng máy phát điện 

- Để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt nhất cho những lần tới, sau khi sử dụng cần bảo quản máy đúng cách .

-  Cần thay nhớt mới sau 50 – 100 giờ chạy mát, làm sạch bộ lọc nhiên liệu.

- Máy chạy được trên 300 giờ cần thay thế bộ lọc mới và làm sạch thùng nhiên liệu.

Ngoài ra có những nguyên tắc người dùng bắt buộc phải nhớ và áp dụng để sử dụng  máy phát điện một cách tốt nhất.

5.1 Vị trí đặt máy phát điện 

Vị trí đặt máy phát điện tốt nhất là tại các vị trí khô tháng, trên 1 mặt bằng phẳng và có mái che nếu đặt ngoài trời. Khi vận hành máy, thì vỏ và khung máy cần được tiếp đất hoặc mặt tiếp xúc bằng phẳng và chắc chắn. Đối với các dòng máy có kích thước to lớn, trọng lượng nặng không thuận tiện cho việc di chuyển thì cần phải xây một chỗ riêng chuyên dụng máy phát điện

Nói không với việc đặt máy phát điện  trong nhà, tầng hầm, nhà xe, cửa chính và nhất là không đặt gần hệ thống thông gió. Bởi khi máy hoạt động có thể thải khói độc hại và khí CO2 có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

5.2 Lưu ý khi kết nối các nguồn tải 

Tổng công suất của các nguồn tải kết nối phải thấp hơn công suất của máy phát điện. Nếu lớn hơn có thể gây tình trạng quá tải khiến máy nhanh hỏng và có thể gây các vụ chập nổ. 

Khi sử dụng máy phát điện đồng thời phải tắt cầu dao hệ thống mạng lưới điện gia đình để tránh làm hỏng thiết bị khi có điện lưới trở lại. Hoặc có thể lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện để tránh bị “ xông điện ” khi có điện trở lại đột ngột. 

Tuyệt đối không được cắm máy phát điện vào bảng điện chính trong nhà bởi lúc đó chiếc máy phát điện đóng vai trò là máy biến thế và gây giật điện liên tục mọi người trong nhà hoặc hàng xóm. 

5.3 Vận hành máy phát điện 

Tuân theo hướng dẫn sử dụng và các khuyến cáo của nhà sản xuất, chú ý khởi động máy đúng từng bước để đảm bảo độ bền và tuổi thọ sử dụng máy. 

Chỉ nên dùng 80% công suất định mức của máy để có thể đảm bảo máy hoạt động ổn định liên tục mà không bị quá tải. Đó là lý do Vinafarm luôn khuyên người tiêu dùng nên chọn mua các dòng máy phát điện có công suất lớn hơn tổng công suất các thiết bị điện 15 - 25%. 

Dù không sử dụng thường xuyên cũng nên khởi động để máy chạy không tải 20 - 30 phút. Mục đích của việc làm này là để máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ trong của máy. 

5.4 Lưu trữ nhiên liệu 

Sử dụng đúng loại nhiên liệu mà nhà sản xuất chỉ định, chắc chắn rằng nhiên liệu chất lượng cao, không bị pha loãng hay lẫn tạp chất. 

Không nên cất trữ nhiên liệu gần nơi sinh hoạt và phải để xa các nguồn nhiệt. Đối với các nhiên liệu cất trữ quá lâu có thể bị biến chất khi sử dụng có thể gây hại cho máy phát điện. 

6. Bảo dưỡng máy phát điện

Việc bảo dưỡng, bảo trì máy phát điện là hành động vô cùng cần thiết để chi tiết bên trong máy không bị hư hỏng hoặc thay thế kịp thời đảm bảo máy hoạt động tốt. 

Nên thực hiện việc bảo dưỡng theo định kỳ sau mỗi 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng. 

Ngoài người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận như lọc gió, lọc dầu, kim phun,.. 

Bảo dưỡng máy phát điện

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả mà Vinafarm đã đúc kết được. Với những thông tin trên đây có thể giúp bạn sử dụng máy phát điện của mình một cách tốt nhất. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ cho Vinafarm để được tư vấn giải đáp thắc mắc nhé.


>>> Máy phát điện đơn giản dễ sử dụng nhưng để dùng hiệu quả và an toàn thì người dùng cần phải chú ý nhiều điều hơn. Khi mua máy phát điện tại cửa hàng Vinafarm, quý khách sẽ được tặng kèm theo tài liệu  văm bản, hình ảnh, video,.. sử dụng máy phát điện đầy đủ nhất. Bên cạnh đó máy phát điện Vinafarm được thiết kế hiện đại, đơn giản dễ sử dụng ai cũng có thể dùng sau khi hướng dẫn. Vậy còn chờ gì mà không mua ngay máy phát điện Vinafarm để không lo lắng, tìm hiểu cách sử dụng máy phát điện. 

Đang tải bình luận,....