[BẬT MÍ] Những thông tin liên quan đến đầu máy phát điện HIỆN NAY

[BẬT MÍ] Những thông tin liên quan đến đầu máy phát điện HIỆN NAY

Đầu máy phát điện hiện nay được thiết kế chủ yếu để phục vụ cho những công ty, xí nghiệp. Để có được mẫu máy phát hoàn thiện phải đạt được những yêu cầu sau, máy phải đạt được hiệu suất cao, kèm trang bị thêm hệ thống chống rung và được quấn 100% là dây đồng chịu được nhiệt tốt. 

đầu máy phát điện


Nội dung bài viết

1. Cấu tạo đầu máy phát điện

2. Nguyên lý hoạt động đầu máy phát điện

3. Hướng dẫn cách sử dụng 


1. Cấu tạo đầu máy phát điện

Mỗi đầu máy phát điện đều được cấu tạo thành 7 phần bao gồm:

- Động cơ: Động cơ là nguồn cung cấp năng lượng đầu vào máy phát điện. Các nguồn nguyên liệu được bao gồm Diesel, xăng, Propan và khí tự nhiên. Các dòng máy phát chạy bằng xăng thường có động cơ nhỏ hơn, ngược với động cơ chạy bằng xăng thì động cơ  chạy bằng nguyên liệu Propan, Diesel hay khí thiên nhiên thường có kích thước lớn hơn nhiều. Ngoài những động cơ trên thì có một số động cơ chạy bằng nhiên liệu kép, nhiên liệu diesel và khí đốt.

- Đầu phát: Đầu phát được chia làm 2 bộ là bộ phận tĩnh là Stata/phần cảm và bộ phận động là Rato/phần ứng, có chức năng sản xuất từ nhiên liệu cơ học được cung cấp.

- Hệ thống nhiên liệu: Là dòng cung cấp nhiên liệu và bên trong động cơ.

- Hệ thống làm mát: Hãy liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện.

- Hệ thống xả: Có vai trò xử lý thải thoát ra ngoài trong khi máy hoạt động. Chất liệu làm ống xả thường là thép, gang hoặc sắt rèn. Bằng một kết nối linh động ống xả sẽ được gắn với động cơ có khả năng giảm rung và ngăn ngừa những thiệt hại có thể xảy ra cho hệ thống xả của máy.

- Hệ thống bôi trơn: Bất cứ máy phát điện nào cũng phải có hệ thống bôi trơn hoạt động bằng dầu với công dụng bôi trơn động cơ giúp máy hoạt động bền bỉ và êm ái trong thời gian dài, nhờ thế kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Cấu tạo đầu máy phát điện

Sau khi máy vận hành được 8h, người sử dụng cần kiểm tra lượng dầu bôi trơn. Và sau 500h hoạt động, máy cần được kiểm tra để ngăn ngừa rò rỉ dầu bôi trơn và thay dầu.

- Ổn áp: Là bộ phận có khả năng quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

2. Nguyên lý hoạt động đầu máy phát điện

Hầu như các loại đầu máy phát điện hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để biến đổi cơ năng thành điện năng. Từ đó cơ năng của máy phát điện xuất phát từ động cơ chạy xăng, động cơ dầu diesel và tua bin.

Tiếp đó cuộn dây sẽ bắt đầu quay quanh phần nam châm điện từ, từ đó sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Ở hai đầu cuộn dây sẽ xuất hiện điện áp và dòng điện sẻ xuất hiện từ đó.


>>> Nếu bạn muốn tiền hiểu chi tiết hơn về nguyên lý hoạt động thì hãy xem bài viết dưới đây tại đây nhé.


3. Hướng dẫn cách sử dụng 

3.1 Kiểm tra tổng thể trước khi sử dụng

Trước khi bạn sử dụng máy phát điện bạn cần kiểm tra dầu nhớt xem có đủ hay không, nếu thiếu nhớt phải bổ sung thêm, tránh tình trạng thiếu nhớt dẫn đến hư hỏng nặng.

Hướng dẫn cách sử dụng 

Kiểm tra thật kỹ nước làm mát xem có đủ hay không, nếu thiếu nước phải bổ sung ngay, tránh được tình trạng thiếu nước làm mát dẫn đến nóng máy và bó piston.

Kiểm tra dây curoa xem có bị trùng hay không, nếu bị trùng thì phải tăng ngay.

Kiểm tra đầu booc ắc quy xem có chặt không, nếu lỏng phải siết lại, tránh tình trạng mô ve nổ bình ắc quy.

Kiểm tra nước acid trong bình ắc quy xem có đủ không, nếu thiếu nước acid thì phải bổ xung vô.

3.2  Nổ máy

Bạn có thể sử dụng trục khởi động hoặc cũng có thể khởi động bằng tay. Sau đó bạn hãy xoay cần giảm áp lệ phía trên đồng thời quay cần khởi động. Bạn cần chú ý, khi máy vừa bắt đầu khởi động bạn không được thả tay ngay mà chỉ thả tay khi máy đã khởi động xong. Nếu tất cả các thông số kỹ thuật nên đã đảm bảo toàn thì đóng aptomat ra phụ tải.

3.3 Tắt máy

Khi bạn muốn tắt máy phát điện, bạn chỉ cần một thao tác rút tải ra khỏi ổ cắm. Tiếp theo hãy kéo cần và điều chỉ nít vặn trở về vị trí ban đầu.

3.4 Bảo dưỡng máy phát điện

Để máy phát điện vận hành được trơn tru và đạt được hiệu quả cao cần phải bảo quản máy đúng cách. Trước khi đã vận hành xong, ta phải làm sạch máy phát và siết chặt lại những ốc vít bị lỏng, đồng thời khi đó hãy kiểm tra dầu nhớt và nước làm mát.

Sau khi đã sử dụng 50 giờ thì phải thay nhớt một lần và làm sạch bộ lọc nhiên liệu.

Khi đã sử dụng 100 giờ phải đổ hết nhớt cũ trong máy và thay nhớt mới vào, đồng thời thay dây đai mới.

Trong trường hợp không sử dụng máy phát điện trong thời gian dài, bạn hãy rút hết nhiên liệu và đặt máy ở nơi khô ráo.

Các chế độ vận hành

3.5 Các chế độ vận hành

Chế độ vận hành của máy phát điện tùy thuộc vào từng mẫu máy. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn kèm theo máy. Nếu mua máy phát điện cũ, bạn cần hỏi kỹ cách sử dụng từ người bán hàng.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin quý giá về đầu máy phát điện. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích với quý khách. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác và miễn phí.


>>> Ở công ty Vinafarm, các phụ kiện máy phát điện như đầu máy phát điện được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất có độ bền, độ an toàn của sản phẩm là tuyệt đối. Vì thế, những chiếc máy phát điện giá rẻ của Vinafarm cung cấp ra thị trường là một trong những sản phẩm ưu việt nhất đến người tiêu dùng. Quý khách có những thắc mắc gì về sản phẩm thì hãy liên hệ ngay đến công ty Vinafarm để được đội ngũ kỹ sư giải đáp mọi thứ về máy phát điện cho quý khách hàng một cách nhiệt tình nhất.

Đang tải bình luận,....