Chi tiết công suất của máy phát điện và cách tính công suất

Chi tiết công suất của máy phát điện và cách tính công suất

Làm thế nào để biết công suất máy phát điện và cách tính công suất của các thiết bị điện cần sử dụng khi mất điện ra sao, để chọn mua máy phát điện vừa đủ công suất. Đây là những thắc mắc mà của rất nhiều người hiện nay trong đó có cả hộ gia đình và những nhà xưởng sản xuất. Vậy hãy để Vinafarm giải đáp chi tiết về công suất của máy phát điện, cũng như cách tính công suất để cho mọi người được rõ hơn nhé.

công suất máy phát điện


Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về công suất của máy phát điện

2. Cách tính công suất máy phát điện

3. Những lưu ý khi tính công suất máy phát điện

4. Cách chọn máy phát điện có công suất phù hợp


1. Tìm hiểu về công suất của máy phát điện

- Công suất của máy phát điện nói riêng và của tất cả các thiết bị nói chung là một thông số biểu thị tượng trưng nhằm giúp cho người sử dụng biết được lượng điện năng tiêu thụ của chúng là bao nhiêu, hiểu nôm na là số điện hàng tháng mà mọi người thường gặp. Từ những thông số đấy, bạn có thể tính ra được số tiền điện cần chi trả hàng tháng.

- Cũng dựa vào công suất tiêu thụ điện mà bạn có thể chọn lựa một chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tránh khỏi các tình trạng lãng phí tài nguyên khi chọn máy có công suất lớn hoặc tình trạng dùng điện quá tải, gây chập điện hay hỏng hóc cho các thiết bị kết nối với máy phát.

công suất máy phát điện là gì

- Đa phần các chỉ số công suất đều được ghi trên các bao bì của các thiết bị điện và máy phát điện. Bạn chỉ cần dự đoán các thiết bị sử dụng cần thiết và cộng chúng lại với nhau mang đi so sánh với chỉ số công suất máy phát điện. Từ đó nắm được công suất và tần suất sử dụng điện cho các thiết bị và chọn ra máy phát điện phù hợp

2. Cách tính công suất máy phát điện

2.1 Công thức tính công suất máy phát điện

 

 

Đơn vị cần tính

Máy phát điện

1 pha

Máy phát điện

3 pha

kVA

I x U

1000

I x U x 1.73

1000

kW

I x U x PF

1000

I x U x 1.73 x PF

1000

Công thức tính dòng điện

khi biết kW

KW x 1000

Ux PF

KW x 1000

1.73 x U x PF

Công thức tính dòng điện

khi biết kVA

KVA x 1000

U

KVA x 1000

1.73 x U

Trong đó

- I: Cường độ dòng điện

  • Đơn vị đo cường độ dòng điện có kí hiệu là : A (Ampe)
  • Khi có được số Ampe tiêu thụ sẽ tính ra được công suất theo công thức phía trên, đây là phương thức chính xác nhất.

 

- U: Hiệu điện thế (Điện áp)

Đơn vị đo hiệu điện thế là Volt tại Việt Nam 1 pha là 220V, 3 pha là 380V

- kW: Kilowatt 

1kW=1000W (đơn vị đo công suất tiêu thụ điện)

- kVa : Kilo Volt-Ampere

1kVA=1000VA ( đơn vị đo công suất dòng điện)

- PF: Hệ số công suất

Trong lĩnh vực máy phát điện thường là: 0.8

2.2 Hệ số công suất

Trong kỹ thuật điện, hệ số công suất Cosφ của hệ thống điện xoay chiều được định nghĩa là tỷ lệ công suất thực được hấp thụ bởi tải với công suất biểu kiến chảy trong mạch và là một đại lượng không thứ nguyên trong khoảng đóng từ -1 đến 1.

Hệ số công suất được tính bởi công thức : Cosφ = PS

Trong đó : P là công suất hiệu dụng (W)

                 S là công suất biểu kiến (VA)

2.3 Cách quy đổi KVA sang KW hay HP

Để xác định 1 KVA bằng bao nhiêu KW trước tiên cần phải xác định được mối liên hệ giữa KVA và KW, công thức liên hệ giữa hai đơn vị này là KW = KVA x Cos (Ø)

Vì Cos (Ø) = 0,2 - 0.8 nên thường 1 KVA = 0,2 - 0,8 KW

Vậy nên 1 KVA bằng bao nhiêu KW được xác định là :

1 KW = 0.8 KVA

1 KVA = 1.0723860589812333 HP

3. Những lưu ý khi tính công suất máy phát điện

- Lưu ý đầu tiên đó chính là khi bạn chọn mua máy phát điện thì nên chọn máy có công suất lớn hơn tổng công suất của các thiết bị sử dụng. Chính vì thế nên việc biết tính toán công suất máy phát điện rất là quan trọng và cần thiết, giúp cho bạn vừa có máy phát điện phù hợp vừa đảm bảo cho các thiết bị điện khỏi trường hợp yếu điện chập chờn gây hỏng hóc.

cách tính công suất máy phát điện

- Trước khi tính toán công suất của máy, thì các bạn nên nhớ thật kỹ và chi tiết các đơn vị đo và cách tính công suất. Nếu không thuộc hoặc không chắc chắn, các bạn nên tìm kiếm và tham khảo trên mạng để việc tính toán diễn ra chính xác nhất.

- Mỗi thiết bị điện năng khi khởi động thường công suất sẽ cao hơn so với lúc chạy ổn định. Cho nên bạn cần lưu ý điều này, tránh trường hợp khởi động nhiều thiết bị cùng lúc sẽ làm thiếu hụt điện năng.

- Khi chọn máy nên căn cứ theo công suất liên tục của máy vì công suất dự phòng là công suất chỉ chạy được 1h/12h chạy máy.

- Các tải sinh công suất ngược như thang máy, cần trục…

- Dòng khởi động của các thiết bị có dòng khởi động lớn như máy nén, mô tơ, nhà máy nước...

4. Cách chọn máy phát điện có công suất phù hợp

máy phát điện công suất phù hợp

Trước khi đưa ra quyết định mua máy phát điện, việc bạn cần làm đó là tính toán được tổng lượng công suất của các thiết bị điện cần sử dụng là bao nhiêu để có thể mua máy với công suất phù hợp, tránh mua máy công suất quá cao hay quá thấp dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập cháy, và tốn kém chi phí… Thường bạn nên chọn mua máy phát điện có công suất lớn hơn 10% – 25% công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị điện là an toàn nhất.


>>> Trên đây là toàn bộ thông tin về công suất máy phát điện cũng như cách tính công suất máy phát điện do Vinafarm đã chia sẻ qua. Công suất của máy luôn ảnh hưởng đến giá, công suất càng lớn thì giá tiền của máy phát điện càng cao và ngược lại. Tại cửa hàng của Vinafarm luôn có đủ các loại máy phát điện với nhiều loại công suất khác nhau, chưa kể các sản phẩm máy phát điện của Vinafarm luôn luôn có công suất ổn định, đảm bảo hoạt động trong thời gian dài. Nếu bạn có nhu cầu mua máy phát điện bên chúng tôi thì hãy liên hệ đến cửa hàng để được tư vấn và hỗ trợ cho quý vị.

Đang tải bình luận,....