[TÌM HIỂU] Có mấy loại máy phát điện xoay chiều bạn có biết

[TÌM HIỂU] Có mấy loại máy phát điện xoay chiều bạn có biết


Máy phát điện xoay chiều là thiết bị có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất kinh tế. Thế nhưng hiện nay có mấy loại máy phát điện xoay chiều thì không phải ai cũng biết. Để biết câu trả lời thì cùng tìm hiểu với Vinafarm qua bài viết dưới đây nhé.

Có máy loại máy phát điện xoay chiều bạn có biết


Nội dung bài viết

1. Giải đáp: Có mấy loại máy phát điện xoay chiều

1.1 Máy phát điện xoay chiều 1 pha

1.2 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

2. Đối tượng sử dụng máy phát điện xoay chiều

3. Công dụng máy phát điện xoay chiều

4. Nên mua máy phát điện xoay chiều loại nào?

5. Lưu ý khi dùng máy phát điện xoay chiều


1. Giải đáp: Có mấy loại máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là máy chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng dưới dạng của điện xoay chiều. Khi nam châm quay sẽ xuất hiện một suất điện động biến thiên trong mạch. Nếu đưa suất điện động xoay chiều này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ xuất hiện dòng điện xoay chiều.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy xoay chiều là máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha. 

1.1 Máy phát điện xoay chiều 1 pha 

- Là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ ( từ thông qua cuộn dây thay đổi sinh ra suất điện động cảm ứng ). 

- Ở máy phát điện xoay chiều 1 pha cũng có các bộ phận tương tự một chiếc máy phát điện bình thường. Tuy nhiên ở bộ phận đầu phát sẽ có các điểm khác so với máy phát điện 3 pha. Cụ thể:

++ Phần cảm: Là các nam châm điện tạo ra từ trường ( Có thể là nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu). 

++ Phần ứng: Gồm các cuộn dây giống nhau được cố định trên một vòng tròn.

++ Tùy theo công suất mà một sẽ trong 2 bộ phận trên có thể  là bộ phận đứng yên ( stato ) hoặc bộ phận chuyển động ( roto ). Cụ thể với máy phát điện có công suất lớn thì phần cảm sẽ là bộ phận chuyển động còn phần ứng sẽ là bộ phận đứng yên. 

1.2 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Sự khác biệt lớn nhất giữa dòng máy phát điện 3 pha với các dòng máy khác cũng nằm ở bộ phận đầu phát. Cụ thể: 

- Stato: Gồm 3 cuộn dây giống nhau về số vòng gắn cố định trên một đường tròn lệch nhau 120 độ. 

- Roto: Là một nam châm có thể quay quanh một trục với tốc độ không đổi. 


>>> Vậy bạn đã biết hết cấu tạo máy phát điện gồm các bộ phận nào chưa? Đây là kiến thức quan trọng cần biết để có thể sử dụng máy phát điện một cách tốt nhất, cùng tìm hiểu với Vinafarm nhé. 


1.2.1 Mắc mạch 3 pha

Đối với các mạch ba pha cách mắc các cuộn dây sẽ phức tạp hơn và có nhiều kiểu mắc:

- Mắc mạch hình sao: 3 điểm đầu của 3 cuộn dây được nối với 3 mạch ngoài bằng 3 dây dẫn hay còn được gọi là dây pha. 3 điểm còn lại của các cuộn dây được nối lại với nhau trước khi nối với mạch ngoài bằng một dây trung hòa. 

- Mắc mạch hình tam giác: Với cách mắc này thì điểm cuối cuộn dây này nối với điểm đầu cuộn dây tiếp theo tuần tự thành 3 điểm nối chung. Sau đó dùng 3 dây dẫn nối 3 điểm nối chung với 3 mạch ngoài.

1.2.2 Ưu điểm máy phát điện xoay chiều 3 pha 

Máy phát điện 3 pha tạo ra dòng điện 3 pha. Khi truyền tải dòng điện 3 pha đi xa tiết kiệm được dây dẫn so với truyền tải điện năng bằng dòng điện 1 pha. 

2. Đối tượng sử dụng máy phát điện xoay chiều 

 Đối tượng sử dụng máy phát điện xoay chiều 

Hiện nay trên thị trường các nhà sản xuất dựa vào những nguyên lý hoạt động của từng loại máy cho ra đời nhiều dòng máy phát điện xoay chiều có công suất lớn, vận hành ổn định, độ bền cao. 

Vì thế đối tượng sử dụng máy phát điện xoay chiều thường thấy nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lớn cần tiêu thụ điện năng lớn và liên tục. Với máy phát điện xoay chiều có thể cung cấp điện dự phòng khắc phục các trường hợp mất điện đột xuất có thể làm gián đoạn công việc và ảnh hưởng đến kinh tế của công ty. 

3. Công dụng máy phát điện xoay chiều 

Ngoài công dụng phát điện mà ai cũng biết thì máy phát điện xoay chiều còn có một số công dụng khác như chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Nhờ đó không chỉ đảm doanh nghiệp của bạn không bị thiếu điện mà nguồn điện còn được vận hành một cách ổn định nhất. 

- Chỉnh lưu: Dòng điện sinh ra trong máy phát điện xoay chiều không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà cần phải biến đổi thành dòng điện một chiều. Và bộ chỉnh lưu trong máy phát điện xoay chiều sẽ thực hiện công việc đó. Nhờ đó các thiết bị điện sẽ được cung cấp nguồn điện ổn định để có thể hoạt động trơn tru, không xảy ra trục trặc. 

- Hiệu chỉnh điện áp: Tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra, giữ cho nguồn điện cung cấp là vừa đủ giúp đảm bảo hiệu điện thế của dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện là hằng số kể cả trong trường hợp khi tốc độ máy phát điện thay đổi.

4. Nên mua máy phát điện xoay chiều loại nào?

Mỗi dòng máy điều có điểm mạnh riêng và thích hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một vài lời khuyên cho quý khách vẫn chưa biết nên mua máy phát điện xoay chiều loại nào:

- Máy phát điện xoay chiều 1 pha thường có công suất từ 2KW đến 50KW và không có công suất cao hơn, giá thành cũng thấp hơn so với máy phát điện 3 pha. Máy phát điện 1 pha thích hợp sử dụng khi gia đình chỉ dùng đến quạt điện, máy lạnh 1 pha, nồi cơm điện ti vi tủ lạnh… Các thiết bị điện này có thể sử dụng được ngay khi có kết nối bởi điện áp của đầu ra 1 pha là 220V. Bên cạnh đó Máy phát điện 1 pha hiện đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong công nghiệp và giao thông vận tải. Thường được sử dụng ở các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục trong một phạm vi rộng.

- Máy phát điện xoay chiều 3 pha sử dụng dòng điện 3 pha công suất lớn và tiết kiệm dây dẫn khi truyền xa hơn so với dòng điện 1 pha. Với những đặc điểm đó máy phát điện 3 pha thường được sử dụng tại các công ty lớn, xí nghiệp sản xuất lớn,.. có nhu cầu sử dụng điện năng cực lớn. Thế nhưng máy phát điện xoay chiều 3 pha có thể sử dụng trong sinh hoạt gia đình được hay không? Về cơ bản là có thể sử dụng được bằng cách sử dụng hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha. Tuy nhiên cách này khá tốn kém chi phí và chỉ thích hợp sử dụng cho hộ gia đình lớn, các khu dân cư cần sử dụng nhiều thiết bị điện tiêu thụ điện năng lớn.

5. Lưu ý khi dùng máy phát điện xoay chiều

Trước khi sử dụng máy phát điện người dùng cần tiến hành kiểm tra lại tổng thể máy.

- Dầu nhớt phải luôn được bổ sung đầy đủ nhất để tránh trạng máy hoạt động không được mượt mà, thiếu dầu nhớt dẫn đến bị bó biên. 

- Kiểm tra nước làm mát, dây curoa,..

- Vị trí đặt máy phải thông thoáng, khô ráo và trên 1 bề mặt bằng phẳng. Vì là máy công suất lớn nên ưu tiên đặt cố định tại 1 vị trí, do đó cần phải chuẩn bị không gian đủ rộng thuận tiện cho việc vận hành và sửa chữa. Không đặt máy ở những không gian kín và gần hệ thống chắn gió vì lượng nhiệt máy tỏa ra không được giải thoát sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ tản nhiệt của máy, thậm chí có thể gây ra cháy nổ. 

- Tuyệt đối không để máy phát điện xoay chiều hoạt động quá tải bởi có thể gây ra phát nổ hoặc các thiết bị điện nối với máy sẽ bị hư hỏng, 

- Nên lắp đặt thêm tủ chuyển nguồn tự động hoặc cầu dao đảo nguồn điện để tránh tình trạng “ xông điện ” khi mạng lưới điện hoạt động trở lại. 

- Tuân thủ quy trình vận hành máy phát điện nếu muốn sử dụng máy dài lâu và an toàn. 

- Nhiên liệu dùng cho máy nên sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không tự ý thay đổi nhiên liệu bởi máy sẽ không hoạt động và còn gây ra hư hại cho máy. 

- Khi máy đang hoạt động mà muốn bổ sung nhiên liệu thì cần phải tắt máy và để nguội hẳn nhiên liệu còn lừa để tránh cháy nổ. Nếu chẳng máy nhiên liệu bị tràn ra ngoài thì nên để nhiên liệu bốc hơi hết rồi mới cho chạy lại. 

- Dù không sử dụng máy thường xuyên thì cũng nên cho máy chạy không tải 5 - 10 phút 2 lần/tuần để các chi tiết bên trong được bôi trơn dầu nhớt tránh bị khô rỉ sét. 

 Lưu ý khi dùng máy phát điện xoay chiều

Đến đây có mấy loại máy phát điện xoay chiều bạn đã biết rồi chứ. Với những thông tin mà Vinafarm cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tìm được chiếc máy phát điện phù hợp cũng như sử dụng tốt nhất. 


>>> Máy phát điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha đều có ứng dụng và phù hợp với từng nhu cầu riêng. Nếu quý khách vần còn cân nhắc chưa biết chọn mua loại nào thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho Vinafarm, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất để quý khách chọn được chiếc máy phù hợp. Ngoài ra tại Vinafarm có rất nhiều loại máy phát điện xoay chiều có sẵn có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu của mọi người. Đừng quên Vinafarm khi có nhu cầu mua máy phát điện nhé!

Đang tải bình luận,....