GIẢI ĐÁP chỉnh garanti lớn có HAO XĂNG không bởi kỹ sư 

GIẢI ĐÁP chỉnh garanti lớn có HAO XĂNG không bởi kỹ sư 


Mỗi khi máy cắt cỏ hoạt động chây ì, chậm chạp thì người dùng sẽ nghĩ ngay đến việc chỉnh garanti. Thế nhưng chỉnh garanti lớn có hao xăng không luôn là vấn đề rất được quan tâm. Trong bài viết sau Vinafarm sẽ hướng dẫn quý khách cách chỉnh Garanti máy cắt cỏ đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà giúp quý khánh khắc phục tình trạng hao xăng khi chỉnh garanti sai cách. 

Chỉnh garanti lớn hao xăng không


Nội dung bài viết

1. Garanti là gì

2. Tại sao phải chỉnh Garanti

3. Chỉnh garanti cho máy cắt cỏ đúng cách chuẩn xác

3.1 Cách chỉnh garanti

3.2 Lưu ý khi chỉnh garanti

3.3 Nhận biết garanti bị chỉnh sai cách

4. Mẹo làm giảm hao xăng cho máy cắt cỏ


1. Garanti là gì

- Garanti được hiểu là mức ga tối thiểu giúp máy cắt cắt cỏ hoặc các loại thiết bị sử dụng động cơ xăng như xe máy, máy cưa xích,.. có thể hoạt động liên tục mà người dùng không cần phải vặn ga. Qua đó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng. 

- Máy cắt cỏ có garanti tốt khi hoạt động sẽ không bị ngắt máy vặt, máy nổ nhỏ, tròn đều và tua máy không bị lựng khựng. 

- Bên cạnh đó khi chỉnh garanti cần phải biết một số thuật ngữ quan trọng sao:

+ Ốc gió - Ốc H (High Speed needle) : Đây là ốc cần vặn khi người dùng muốn điều chỉnh tốc độ tối đa của động cơ. 

+ Ốc xăng - Ốc L ( Low Speed needle): Dùng để chỉnh mức độ tăng tốc động cơ. 

2. Tại sao phải chỉnh garanti

- Sử dụng máy cắt cỏ tiết kiệm nhiên liệu luôn là điều mà bất kỳ người dùng nào cũng mong muốn và tìm giải pháp thực hiện. Bởi nhờ đó không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cải thiện môi trường sống.

- Bên cạnh đó sau một thời gian sử dụng thì máy móc sẽ xuống cấp là điều khó tránh khỏi. Bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu ở động cơ máy cưa phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ pha giữa xăng và không khí. Trong khi đó chỉnh garanti là công việc điều chỉnh lượng xăng cũng như lượng gió đi vào buồng đốt của máy. Thế nên việc hiệu chỉnh garanti giúp cho động cơ vận hành tốt ở chế độ không tải và có tải, hạn chế nhiên liệu dư thừa, tránh gây hư hỏng cho các chi tiết khác.

- Thế nhưng chỉnh garanti lớn có hao xăng không? Garanti của máy cắt cỏ đã được nhà sản xuất tinh chỉnh một cách hợp lý nhất, thế nên việc chỉnh garanti không nên can thiệp quá sâu vì không chỉ gây hao xăng mà còn làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy. Thế nên không chỉ chỉnh garanti mà còn phải chỉnh một cách chính xác, đúng cách để không gây tác dụng ngược.  

3. Chỉnh garanti cho máy cắt cỏ đúng cách, chuẩn xác

Chỉnh garanti cho máy cắt cỏ đúng cách, chuẩn xác

3.1 Cách chỉnh garanti

Có rất nhiều cách chỉnh garanti chuẩn, dưới đây là một vài cách hiệu quả và đơn giản nhất Vinafarm. Trước hết người dùng cần chuẩn bị 1 chiếc tô-vít, sau đó thực hiện theo 1 trong những cách dưới đây:

- Cách 1: Đối với ốc H – chỉnh tốc độ tối đa của máy cắt cỏ: Vặn nhẹ nhàng ốc H theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đóng lại hoàn toàn, sau khi đã đóng, vặn ngược chiều kim đồng hồ ½ vòng vừa rồi. 

- Cách 2: Đối với ốc L – chỉnh chế độ tăng tốc của máy: Cũng vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đóng lại hẳn rồi sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ ¼ vòng vừa vặn. 

- Cách 3: Dựa vào quy định thông số kỹ thuật, tuy nhiên cách này khác và khó thực hiện hơn 2 cách đầu. Lưu ý căn chỉnh để xích không quay trong tất cả các trường hợp là ổn, cụ thể vặn chiều ốc theo các lựa chọn sau:

  •  Theo chiều kim đồng hồ với tốc độ quay tự do tăng
  • Ngược chiều kim đồng hồ thì tốc độ quay tự do giảm

- Cách 4: Căn chỉnh theo hạn mức của cò garanti. Với cách này đầu tiên phải giữ tay điều khiển cò để máy đạt tốc độ quay cao nhất đồng thời chỉnh ốc xăng ngược chiều kim đồng hồ ⅛ vòng và dừng lại. 

- Cách 5: Sử dụng chế độ cài đặt vòng cơ bản 1 vòng ốc gió, 1 vòng ốc xăng sẽ giúp máy đạt đến tốc độ tối đa 13.000 vòng/phút.

3.2 Lưu ý khi chỉnh garanti

- Khi vặn ốc xăng, ốc gió thì chỉ nên vặn tối đa ¼ vòng từ vị trí mặc định theo chiều kim đồng hồ để tránh làm hỏng máy và đảm bảo an toàn cho động cơ. Khi đó vòng tua của máy lên đến 13.500 vòng/phút và bạn sẽ nghe thấy tiếng lửa.

- Nếu bạn không chắc khi điều chỉnh hoặc không có nhiều kinh nghiệm thì khi vặn ốc nên vặn trước ⅛ vòng và kiểm tra thử tình trạng của máy. Nếu mức garanti này mà máy cắt cỏ vẫn chưa hoạt động tốt thì bạn tiếp tục vặn thêm ⅛ vòng. 

3.3 Nhận biết garanti bị chỉnh sai cách

- Cách kiểm tra:

+ Kéo nhanh tay ga và thả tay tức thời, máy vẫn nổ mà không bị chết máy là được.

+ Quan sát khí thải: Khói trắng là thiếu xăng, tinh chỉnh garanti bằng cách mở vít xăng nhiều hơn, khói đen thì tiến hành ngược lại. 

+ Quan sát bugi: Chạy máy không tải khoảng 5 phút, sau đó tháo bugi ra kiểm tra. Bugi màu nâu đỏ hoặc hơi đen nhưng không có muội đen là được. Nếu màu xám hoặc trắng thì bị ít xăng, vặn vít chỉnh xăng vào. Nếu bugi có màu đen và có muội bám thì nới thêm vít chỉnh xăng ra. Sau khi chỉnh xong, có thể kiểm tra bằng các cách trên.

- Dấu hiện chỉnh garanti sai cách:

+ Ốc xăng garanti được chỉnh quá nhẹ, khó khởi động 

+ Khả năng tăng tốc kém hiệu quả, tăng tốc không ổn định

+ Công suất hoạt động của động cơ giảm


>>> Để sử dụng máy cắt cỏ tốt thì biết chỉnh garanti không là chưa đủ mà người dùng cần biết thêm nhiều cách sửa máy cắt cỏ khác để xử lý nhiều tình huống khác nhau. Trong đó cách chỉnh bình xăng con là kiến thức quan trọng hàng đầu mà bất kỳ người dùng nào cũng cần phải biết. 


4. Mẹo làm giảm hao xăng máy cắt cỏ

 Mẹo làm giảm hao xăng máy cắt cỏ

Bên cạnh việc chỉnh garanti còn nhiều yếu tố khác khiến cho máy cắt cỏ bị hao xăng. Thế nên một số mẹo dưới đây sẽ giúp bà con tối giảm mức độ tiêu hao nhiên liệu, tiết kiệm được chi phí nhiều hơn, không những lợi ích kinh tế mà còn bảo vệ phần nào môi trường sống xung quanh. 

4.1 Đối với bộ phận lọc xăng

- Sau thời gian sử dụng, các chất cặn bã trong xăng sẽ bám vào lọc xăng và khiến bộ phận này bị bẩn và làm ảnh hưởng đến quá trình lọc nhiên liệu vào bình xăng con. Thế nên công suất động cơ sẽ bị ảnh hưởng, máy hoạt động ì hơn và ga không nhạy. 

- Vì thế trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ, người dùng nên thường xuyên vệ sinh lọc xăng theo định kỳ, thường là 1 lần/ 1 tuần. Tuy nhiên nếu mật độ sử dụng máy dày đặc thì nên vệ sinh thường xuyên hơn.

- Khi cần vệ sinh sử dụng móc cầu để móc chúng ra khỏi bình xăng, tiếp đến là tách chúng ra khỏi ống xăng. Sau đó tiến hành thổi ngược lại đường xăng để làm sạch, tốt nhất là nên sử dụng máy nén khí có áp suất cao để hiệu quả cao. Quá trình này chỉ tốn 5 phút và không quá khó khăn vì thế nên chú ý thực hiện để đảm bảo công suất máy giúp máy hoạt động tốt và giảm thiểu độ hao xăng. 

4.2 Đối với bình xăng con ( chế hòa khí )

Đối với các dòng máy cắt cỏ 2 thì thì đây là chi tiết hết sức quan trọng quyết định công suất và mức hao tốn nhiên liệu. Vì thế nếu bộ phận này trục trặc dẫn đến công suất máy tăng hoặc giảm bất thường sẽ gây hao xăng cực kỳ. 

Vì thế bình xăng con cũng cần được vệ sinh bảo dưỡng định kỳ để loại bỏ cặn bã. Việc vệ sinh tiến hành các bước như sau:

- Tháo bình xăng con ra khỏi máy, vệ sinh tuần tự từ ngoài vào trong.

- Tháo rời từng chi tiết bình xăng con, chú ý tháo lắp đúng chiều đường xăng và kim xăng.

- Khi vệ sinh các chi tiết này cần đặc biệt chú ý cẩn trọng hết mức với màng bơm và kim phun, tránh ảnh hưởng đến chúng.

- Có thể sử dụng dầu hôi hoặc xăng để làm sạch các chi tiết hơn, sau đó dùng khí thổi máy nén khí để làm sạch hoàn toàn,

Lắp các chi tiết và bình xăng con vào vị trí cũ.

4.3 Đối với lọc gió

Lọc gió là bộ phận có chức năng lọc không khí để mang gió sạch và đủ cho quá trình đốt. Thế nên khi lọc gió bị bẩn sẽ cản trở gió vào bên trong khiến quá trình đốt cháy trở nên khó khăn và làm giảm công suất máy. 

Lúc đó, khi chúng ta bóp ga xăng vào động cơ nhiều nhưng lại thiếu không khí quá trình đốt cháy dẫn đến làm hao xăng và gây hại môi trường.

Do đó việc vệ sinh bộ lọc gió là công việc quan trọng để không làm hao tốn nhiên liệu khi sử dụng máy cắt cỏ. Khi vệ sinh tháo lọc gió ra và vỗ nhẹ ngược lại đường hút của lọc là dễ dàng làm sạch chúng. Lọc gió có giá thành rẻ vì thế nếu xảy ra hư hỏng hay có các vết nứt thì nên thay mới để đảm bảo cho quá trình lọc. Đừng vì tiết kiệm chi phí mà dùng tiếp hoặc chế lại bộ lọc gió, điều đó khiến bạn càng tốn thêm chi phí khi máy hao tốn nhiên liệu hoạt động mà lại không vận hành tốt. 

4.4 Đối với bugi

Bugi là có chức năng đánh lửa giúp đốt cháy hỗn hợp xăng nhớt và không khí. Vì thế nếu bugi trục trặc, như cáp bugi không đúng, điện cực quá mòn, tiếp điểm không tiếp xúc tốt,... sẽ làm ảnh hưởng quá trình đốt cháy. Lúc đó sẽ làm giảm công suất và hỗn hợp nhiên liệu phải thải bớt ra môi trường gây ô nhiễm. 

Khi gặp trường hợp đó, người dùng phải ngay lập tức thay thế bugi mới. Riêng trường hợp điện cực bugi quá bẩn thì có thể vệ sinh bằng bàn chà sắt hoặc máy đánh để có thể tái sử dụng. 

Máy cắt cỏ Vinafarm chất lượng tốt nhất tại tp hcm

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi chỉnh garanti lớn có hao xăng không rồi chứ. Bên cạnh đó những kiến thức về cách chỉnh garanti đúng cách và mẹo tiết kiệm nhiên liệu của Vinafarm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ, nhớ áp dụng nhé.


>>> Những chiếc máy cắt cỏ do Vinafarm sản xuất đều được tinh chỉnh và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cung ứng ra thị trường. Vì thế chất lượng và khả năng hoạt động những chiếc máy này gần như tốt tuyệt đối, quý khách không cần phải tốn công tinh chỉnh bất cứ thứ gì. Nếu chẳng may máy cắt cỏ xuất hiện lỗi gì do phía sản xuất, quý khách sẽ được bảo hành, sửa chữa hoàn toàn miễn phí. Còn chần chờ gì mà không sở hữu ngay máy cắt cỏ chính hãng tốt nhất của Vinafarm!!! 

Đang tải bình luận,....