HƯỚNG DẪN cách sửa máy phát điện dân dụng cơ bản ĐƠN GIẢN NHẤT

 Máy phát điện đã trở thành một thiết bị khá quen thuộc với nhiều gia đình, nó có vai trò cung cấp dòng điện phục vụ cho sinh hoạt  và sản xuất một cách ổn định. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy phát điện, việc hỏng hóc là không thể tránh khỏi. Vậy có cách sửa máy phát điện, khắc phục các lỗi này hay không? Hãy theo dõi bài viết của Vinafarm dưới đây để được giải đáp nhé.

Cách sửa máy phát điện

1. Vài điều về máy phát điện

Thông thường các dòng máy phát điện phổ biến hiện nay là máy phát điện gia đình. Do đo bài viết chủ yếu giới thiệu đến bạn nguyên nhân và khắc phục các lỗi hay xảy ra với đòng máy này. Trước khi tìm hiểu về cách sửa máy phát điện gia đình chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng.

1.1 Cấu tạo 

Máy phát điện được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau,  trong đó mỗi bộ phận lại đảm nhiệm một chức năng riêng nhằm duy trì sự hoạt động ổn định ảnh của máy phát điện. Tuy vậy có 2 bộ phận chính bạn cần chú ý là: động cơ và đầu phát.

- Động cơ là nơi cung cấp nguồn năng lượng đầu vào cho máy hoạt động. Máy phát điện hiện nay thường sử dụng động cơ đốt trong, nhiên liệu sử dụng đa dạng từ máy phát điện chạy dầu, chạy xăng và các loại khí tự nhiên,..
- Đầu phát: Là bộ phận phát năng lượng ra bên ngoài (cung cấp nguồn điện cho quá trình sử dụng). Gồm có 2 phần là phần cảm và phần ứng, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cấu tạo máy phát điện. 
 • Phần cảm: Là bộ phận tạo ra từ trường với được làm từ nam châm ( nam châm vĩnh cữu hoặc nam châm điện tùy loại máy phát điện ).
 • Phần ứng: Gồm các cuộn dây có sự giống nhau về kích thước, số vòng, được đặt cố định trên 1 vòng tròn, tùy loại máy mà có số lượng cuộn dây không giống nhau. Chúng có vai trò tạo ra suất điện động cảm ứng.
Máy phát điện chạy dầu

>>> Việc tìm hiểu cấu tạo máy phát điện là hết sức cần thiết để quá trình sửa chữa của bạn diễn ra thuận tiện và đảm bảo trị " đúng bệnh " của máy phát điện. Vậy cùng theo dõi bài viết " [GIẢI PHẪU] CẤU TẠO máy phát điện như thế nào bạn có biết " để biết thêm kiến thức tuyệt vời nhé.


1.2 Cách hoạt động của máy 

Máy phát điện hoạt động theo cách: Khi bạn khởi động động cơ, bộ phận này sẽ tiếp nhận năng lượng đầu vào (xăng, dầu diesel), sau khi năng lượng (cơ năng) được đưa vào chúng sẽ được biến đổi thành điện năng (nhờ cảm ứng từ trong thân máy), điện năng được chuyển tới đầu phát và điện được cung cấp. Thông thường nguyên lý máy phát điện hiện nay là cảm ứng điện từ.

2. Lỗi cơ bản thường gặp và cách khắc phục ở máy phát điện 

Trong quá trình sử dụng máy phát điện, người dùng có thể lặp một số lỗi cơ bản sau: 

2.1 Động cơ khó nổ, không nổ

- Đây là một trong các lỗi dễ gặp nhất khi sử dụng máy phát điện, gây ra nhiều khó khăn và phiền phức cho người dùng trong quá trình sử dụng máy phát điện. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy phát điện không nổ, nổ không đều có rất nhiều, trong đó chủ yếu bắt nguồn từ nguồn nhiên liệu sử dụng và lỗi sơ ý không để ý đến trạng thái làm việc của các công tắc/van điều khiển. 

 • Nhiên liệu không vào xylanh hoặc vào không đều quá sớm hoặc quá trễ 
 • Hệ thống nhiên liệu có vấn đề : Phun kém hoặc không hoạt động
 • Nhiên liệu kém chất lượng

- Ngoài ra nguyên nhân của việc này có thể do nhớt bôi trơn không đủ lượng dùng, bugi không tạo tia lửa, nhiệt độ và áp suất không khí ở cuối thì nén không đủ,..

Máy phát điện không nổ

Sửa máy phát điện không nổ được:

 • Nếu do công tác đang ở trạng thái chưa đúng bạn hãy xoay công tắc sang ON, hoặc gạt cần bướm gió sang vị trí đóng rồi khởi động. Khi động cơ nổ được thì bạn trả cần bướm gió về vị trí mở. 
 • Bạn nên tiếp thêm nhiên liệu, nhớt bôi trơn hoặc xả bỏ và thay mới nếu máy vẫn không nổ. 
 • Đối với hệ thống Bugi hẵng lau sạch, sấy khô hoặc IC hỏng thì bạn hãy thay nó.

2.2 Động cơ không đủ công suất, nhịp ga

Đối với vấn đề này có thể do 2 yếu tố: Bộ lọc gió và hệ thống nhiên liệu. Nguyên nhân là vì bộ lọc gió bị ngẽn, ga máy ở vị trí vòng quay thấp, hay các bộ phận lọc bị đóng cặn,.. Do đó khi gặp hiện tượng này bạn có thể kiểm tra tuần tự qua 2 bộ phận để xác định rõ được nguyên nhân cụ thể. 

Khắc phục: 

 • Rửa sạch hoặc thay mới bộ lọc gió 
 • Thêm vào hoặc xả bỏ rồi thay mới hệ thống nhiên liệu, khi ga máy ở vị trí vòng quay thấp thì hãy chính tăng chỉnh ga máy phát điện
Chỉnh ga máy phát điện

2.3 Điện phát ra không ổn định, không có điện

Nguyên nhân của điều này là do vị trí của CB có vấn đề hoặc bị hỏng hay thậm chí hệ thống dây dẫn bị đứt, tiếp xúc không tốt cũng khiến bất ổn cho nguồn điện. 

Khắc phục: 

 • Bạn hãy kiểm tra xem CB có ở vị trí ON không nếu không hãy chuyển nó đến vị trí này.
 • Trong trường hợp CB hỏng thì hãy thay mới, nếu vẫn không ổn định được điện bạn hãy kiểm tra và sửa chữa hệ thống dây dẫn.

2.4 Lỗi đồng hồ báo điện áp

Trong quá trình sử dụng thì đôi khi đồng hồ báo điện áp lại không báo đủ hoặc máy phát điện không có điện áp ra gây khó khăn cho quá trình sử dụng của người dùng. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do nhiên liệu dùng cho máy phát điện không đúng, kém chất lượng, bị lẫn khí hoặc do máy chạy chậm ở chế độ động cơ.

Khắc phục: 

 • Đối với vấn đề nhiên liệu cần phải xả bọt hoặc thay ngay nhiên liệu đang dùng.
 • Tăng ga, căng lại dây đai nếu trùng nếu nguyên nhân là do máy chạy chậm. 

2.5 Máy phát điện hoạt động nhả khói bất thường

Hiện tượng máy phát điện đang hoạt động bất chợt xả nhiều khói hoặc thải ra khói đen, khói trắng, khói xanh,.. rất nhiều gây ra lo lắng cho người sử dụng. Vậy bạn hãy bình tình và xác định rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để có cách sửa chữa máy phát điện gia đình hợp lý. Cụ thể các trường hợp có thể dẫn tới hiện tượng này như:
 

Sửa chữa máy phát điện gia đình

 • Không đủ không khí
 • Nhiên liệu bị thừa
 • Nhiên liệu chất lượng kém, bị biến chất
 • Động cơ máy phát điện bị yếu, ì ạch.
 • Do vòi phun kém có nước lẫn trong nhiên liệu và áp suất nén khí trong xi lanh thấp.
 • Do có dầu nhờn bị lọt vào bên trong buồng đốt. 

Khắc phục: 

 • Kiểm tra đối áp trên đường khí xả
 • Kiểm tra cung cấp nhiên liệu không đều vào các xylanh, nhiên liệu phun trễ,..
 •  Kiểm tra vòi phun kém, áp suất phun nhiên liệu cũng như lò xo vòi phun,.. Thay thế các loại nhiên liệu chất lượng cao hơn
 • Kiểm tra mòn nhóm pit-tông, xi lanh cũng như áp suất nén và xu páp.
 • Kiểm tra và xử lý các xéc măng bị mòn, bị kẹt hoặc gãy, các pit tông hoặc xéc măng dầu.

3. Địa chỉ bảo dưỡng uy tín

Giá máy phát điện 

Một vài lỗi bạn có thể khắc phục dễ dàng tại nhà nhưng một số lỗi cần có chuyên môn nhất định mới đảm bảo khắc phục 1 cách tốt nhất. Do đó lời khuyên chân thành của chúng tôi là khi máy phát điện xảy ra vấn đề  nên đến các địa chỉ chuyên về sửa chữa bảo trì máy phát điện thì tốt nhất. Tại đây với những người thợ có kinh nghiệm làm việc, nắm vững lý thuyết máy phát điện sẽ "khám" máy phát điện của bạn 1 cách kỹ càng để tìm ra những lỗi của máy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên bảo dưỡng máy dù cho không có vấn đề gì xảy ra vì phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ tốt nào thì Vinafarm là cơ sở đáng tin cậy bạn có thể đem máy ra bảo dưỡng. Ngoài ra cửa hàng máy nông nghiệp Vinafarm còn là địa chỉ cung cấp máy phát điện hàng đầu hiện nay. Bạn có thể tìm mua được các loại máy phổ biến nhất hiện nay tại cửa hàng với giá máy phát điện cực kỳ phải chăng.


Trên đây là một số cách sửa máy phát điện dân dụng cơ bản bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp máy vẫn không thể hoạt động bình thường? Lúc này bạn hãy mang máy nổ đến với Vinafarm để được các kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý kịp thời nhé. 

Đang tải bình luận,....