HƯỚNG DẪN cách sử dụng máy phát điện HIỆU QUẢ đúng CHUẨN NHẤT

 Hiện nay quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ, Nhu cầu sử dụng điện cao hơn bao giờ hết. Do đó mát phát điện ra đời có vai trò khắc phục các tình trạng mất điện đột xuất, hoặc dùng điện ở nơi không có hệ thống mạng lưới điện. Tuy nhiên cách sử dụng máy phát điện chính xác nhất thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về sử dụng máy phát điện hiệu quả và chuẩn xác nhất nhé.

Cách sử dụng máy phát điện


1. Cách sử dụng máy phát điện 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy phát điện, nhưng tựu chung lại có 2 nhóm chính là máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng. Xem thêm chi tiết sản phẩm về 2 dòng máy trên của Vinafarm tại maynenkhivinafarm.com/may-phat-dien.

Mỗi loại máy lại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động không giống nhau nên cách sử dụng cũng sẽ có những điểm riêng. Do đó người dùng cần lưu ý rõ từng loại máy để có cách sử dụng hiệu quả và chuẩn xác nhất. 

1.1 Cách sử dụng máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện chạy bằng dầu được sử dụng rất rộng rãi nhờ các ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu, tuổi thọ cao mà giá lại hợp lý. Cách sử dụng máy phát điện chạy dầu như sau:

- Trước khi khởi động bạn cần lưu ý về các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy phát điện. Kiểm tra lại nguồn nhiên liệu bên trong xem dầu và nước làm mát đã đủ chưa. Điều này có thể giúp tránh tình trạng máy bị dừng hoạt động đột xuất do thiếu hụt nhiên liệu. Về lâu dài tiếp diễn bị thiếu nhiên liệu như thế làm cho máy hoạt động không tốt và giảm tuổi thọ sử dụng.

Cách sử dụng máy phát điện chạy dầu

- Bước 1: Cách khởi động máy phát điện chạy dầu đầu tiên là gắn tay quay vào trục khởi động. Động tác quay ngày càng mạnh để nhanh dần đến khi nổ máy. Trong quá trình đó thì bạn hãy để máy tự tách tay quay ra chứ không nên tự ý thả tay quay khi máy đang hoạt động.

- Bước 2: Để chắc rằng các bộ phận của máy được bôi trơn đầy đủ thì bạn nên cho động cơ chạy không tải trong vòng 4-5 phút. Cũng trong giai đoạn này bạn cũng cần lưu ý đến 2 bộ phận là bộ lọc gió và bóng báo nhớt. Chú ý xem bóng báo nhớt có tình trạng đổi màu, có khói bóc lên từ bộ lọc gió hay không. Khi phát hiện các vấn đề này thì phải ngay lập tức tắt máy và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. 

- Bước 3: Nếu bước 2 đã xong và không có vấn đề gì xảy ra thì bạn có thể chuyển qua bước 3. Lúc này, bạn hãy kéo tải cho máy phát điện để bắt đầu sử dụng. Lưu ý rằng nguồn điện từ tổng các thiết bị sử dụng không được vượt quá hiệu năng sử dụng của máy.

- Bước 4: Khi tắt máy bạn cần lưu ý là phải rút tải khỏi ổ cắm trước. Song song đó thực hiện việc kéo cần điều chỉnh tốc độ lại vị trí ban đầu và khóa van nhiên liệu cẩn thận. Luôn tuân theo sử dụng máy phát điện đúng cách, tuyệt đối không được dừng máy một cách đột xuất trừ các trường hợp bất khả kháng. Vì như thế có thể ảnh hưởng rất lớn đến độ bền và khả năng vận hành của máy.

- Bước 5: Khi không sử dụng bạn cần phải bảo quản máy thật tốt, có vải che tránh bụi bám. Lưu ý không đặt máy trong những chỗ kín gió như tầng hầm, nhà kho, tránh tuyệt đối những nơi dễ bắt lửa như bếp gas, bếp than… Vì có thể dẫn tới các tại nạn không mong muốn. 

Sử dụng máy phát điện đúng cách

1.2 Cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng

Máy phát điện chạy bằng xăng có công suất lớn, cung cấp được nhiều điện năng cho hoạt động sản xuất nhưng lại rất tiết kiệm nhiên liệu. Không những thế nó còn có tính thông dụng cao, tính cơ động cao vào giảm tiếng ồn. Cách sử dụng như sau:

  • Trước khi sử dụng, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu và nước cho quá trình vận hành cũng như đặt máy ở vị trí thích hợp. Tránh những nơi ẩm ướt, bí khí.
  • Hướng dẫn vận hành máy phát điện: Bạn đặt tay lên trục khởi động và xoay tay giảm áp rồi quay tay khởi động, lúc động cơ bắt đầu quay thì bạn quay tay quay mạnh hơn để khởi động máy, giống như máy chạy bằng dầu, bạn không được thả tay quay giữ chừng, kéo dây kéo từ từ rồi tăng tốc độ lên nhanh dần. Sau đó, bạn để máy chạy không tải từ 3 đến 5 phút. 
  • Khi dừng phải cần lưu ý: Phải rút tải ra khỏi ổ cắm rồi chỉnh tốc độ về 0 kết hợp với khóa van nhiên liệu, sử dụng xong thì làm sạch máy cẩn thận. Nếu trong khi dùng thấy máy có dấu hiệu rung lắc mạnh thì cần kiểm tra các con ốc vít, trường hợp bị lỏng thì cần vít chặt lại, đồng thời kiểm tra và làm mát khoang máy. 
  • Cách sử dụng máy phát điện chạy xăng sử dụng kéo dây khởi động thì khi khởi động phải kéo dây từ từ với tốc độ tăng dần. Tuyệt đối không dùng lực quá mạnh vào dây kéo vì như thế có ảnh hưởng đến động cơ bên trong và nhiều bộ phận khác làm máy phát điện nhanh xuống cấp dễ gặp trục trặc.
Cách sử dụng máy phát điện chạy xăng
- Đặc biệt máy phát điện chạy xăng khác với chạy dầu ở chỗ nhiên liệu là xăng pha nhớt theo tỷ lệ nhất định. Việc pha thêm nhớt vào xăng để máy có thể chạy trơn tru nhất, tăng hiệu suất, giảm ma sát và nâng cao tuổi thọ cho máy, tùy vào các dòng máy phát điện mà có các cách pha nhớt khác nhau.

- Thông thường, tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy phát điện là 50:1 và 25:1. Đối với các máy phát điện chạy bằng xăng sẽ có hướng dẫn cụ thể pha nhớt trên tờ giấy hướng dẫn, bạn nhớ đọc kỹ và tham khảo thêm những lời tư vấn của nhân viên để có thể sử dụng hiệu quả nhất.


>>> Máy phát điện không nổ là hiện tượng gây ra khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Do đó người dùng cần trang bị thêm các kiến thức cần thiết về cách sửa chữa và sử dụng để có thể vận hành máy phát điện một cách tốt nhất.

 


2. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện an toàn

Dù là máy chạy xăng hay máy dầu thì bạn cung cần phải tuân thủ các nguyên tắc cách dùng máy phát điện sau để máy có hiệu quả hoạt động cao và an toàn sử dụng.

Cách dùng máy phát điện

  • Vị trí đặt máy phát điện phải là nơi khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối không để máy trong nhà vì máy sẽ thải ra khí CO độc hại, nếu để ở nơi kín khí thì CO sẽ tích tụ gây hại cho sức khỏe con người.
  • Đảm bảo máy luôn khô khi sử dụng, nếu gặp trời mưa thì không nên cho máy chạy, hoặc phải có các biện pháp sử dụng an toàn.
  • Chỉ tiếp nhiên liệu cho máy khi đã tắt máy và máy cũng đã nguội, trường hợp máy còn nóng mà tiếp nhiên liệu sẽ dễ gây ra cháy nổ, nhất là các máy phát điện chạy bằng xăng vì xăng vốn bén nhiệt, nếu tiếp xăng vào máy khi máy nóng rất dễ gây hỏa hoạn.
  • Xác định lượng điện sẽ dùng và luôn đảm bảo chắc chắn rằng lượng điện máy phát ra phải lớn hơn lượng điện bạn sẽ dùng, nếu đi ngược lại quy tắc này có thể làm hỏng cầu chì của máy cũng như các thiết bị liên quan khác.
  • Tìm hiểu về máy phát điện thật kỹ trước khi sử dụng để có quá trình sử dụng tốt nhất không xảy ra các tai nạn không mong muốn.
Tìm hiểu về máy phát điện

3. Mua máy phát điện ở địa chỉ uy tín

Cách sử dụng máy phát điện chuẩn sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của máy và an toàn hơn khi sử dụng. Bên cạnh đó để máy phát điện tốt nhất thì việc lựa chọn địa chỉ bán uy tín là điều cần thiết. Vậy mua máy phát điện ở đâu uy tín tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn còn đang phân vân một địa chỉ bán máy phát điện chất lượng cao thì đừng ngại chọn Vinafarm. Vinafarm là nhà cung cấp máy phát điện uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam có giá thành vô cùng hợp lý. Ở đây có đầy đủ các dòng máy phát điện chạy bằng xăng và dầu để bạn lựa chọn cho phù hợp với điều kiện kinh tế và yêu cầu công việc. Khi mua hàng tại Vinafarm bạn cũng sẽ được tư vấn 1 cách cụ thể cách sử dụng từng loại máy phát điện. 

Mua máy phát điện ở đâu

Trên đây là tất cả chia sẻ về cách sử dụng máy phát điện mà Vinafarm muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua chia sẻ, các bạn có thể sử dụng máy phát điện một cách tốt nhất. Khi mua hàng tại Vinafarm bạn sẽ tư vấn chi tiết về việc lựa chọn sản phẩm và cách sử dụng chuẩn xác. 
Đang tải bình luận,....