Cách sử dụng máy cắt cỏ AN TOÀN và HIỆU QUẢ nhất bạn cần biết

 Thay vì phải mất công nhổ cỏ bằng tay vất vả như trước đây. Ngày nay đã có sự xuất hiện của máy cắt cỏ, một công cụ hỗ trợ con người không chỉ trong ngành nông nghiệp mà còn được sử dụng ngay trong trường học, công viên... Thế nhưng cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn và hiệu quả thì ít ai biết được. Cùng vinafarm trang bị thêm kiến thức về vấn đề này nhé.

Cách sử dụng máy cắt cỏ

 


1. Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ

1.1 Bước 1: Kiểm tra máy trước khi sử dụng

Việc kiểm tra máy cắt cỏ đặc biệt là cách sử dụng máy cắt cỏ 2 thì trước khi lắp đặt và sử dụng là rất quan trọng, bạn phải đảm bảo các bộ phận của máy như ốc gắn lưỡi hay các khớp bôi trơn chắc chắn, không có hiện tượng lỏng lẻo. Các bộ phận trực tiếp dùng để cắt cỏ như lưỡi cắt nếu có sự bất thường sẽ rất nguy hiểm cho người dùng. 

Đầu tiên thì nên kiểm tra nhiên liệu, pha nhiên liệu cho đúng tỉ lệ, nên chọn loại xăng không chì, vinafarm khuyến khích sử dụng xăng không pha tạp chất làm nhiên liệu cho máy. 

1.2 Bước 2: Tiến hành lắp ráp 

Lắp ráp các bộ phận máy cắt cỏ theo trình tự sau đây: Lắp ráp cần cắt cỏ → Lắp tay cầm cho máy cắt → Lắp tấm chắn lưỡi cắt cỏ → Lắp lưỡi cắt cỏ.

Tiếp theo là bơm xăng vào bình xăng con. Dùng ngón tay trỏ ấn vào bình xăng dưới đáy máy và bơm rồi thả ra, lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi xăng đầy bình.  

1.3 Bước 3

Đóng cần gió về nút OFF đảm bảo rằng bướm gió đã đóng hoàn toàn. Đây là bước quan trọng và cần thiết để sử dụng máy cắt cỏ an toàn.

Sử dụng máy cắt cỏ

1.4 Bước 4

Đẩy cần gar lên, chỉ đến 1/3 cần thôi nhé! Sau đó dùng tay giật nhẹ bộ phận khởi động 2 đến 3 lần, lần cuối cùng hãy giật thật mạnh cho máy khởi động, nên giữ máy thật chặt giúp an toàn và tránh hư hỏng bộ khởi động.

1.5 Bước 5

Khi thấy máy đã hoạt động, mở bướm gió bằng cách đẩy cần gạt gió về nút ON. Nếu động cơ dừng xoay thì chỉnh cần chỉnh gió mở khoảng ½ và khởi động lại máy. Trường hợp giật dây nhiều lần vẫn không làm động cơ xoay thì cần chỉnh gió nên mở hoàn toàn, như vậy đã hoàn tất quá trình khởi động máy cắt cỏ và có thể làm việc.

2. Cấu tạo và nguyên lý vận hành máy cắt cỏ

Thông qua các hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ trên phần nào bạn đã nắm được cách sử dụng được máy cắt rỏ rồi phải không. Tuy nhiên để có thể sử dụng máy thuần thục và sử dụng 1 cách hiệu quả, an toàn nhất thì việc hiểu được cấu tạo và nguyên lý vận hành của chúng là rất cần thiết.

2.1 Cấu tạo máy cắt cỏ

Trong quá trình sử dụng, việc máy cắt cỏ bị hư hỏng là điều khó tránh có thể xảy ra. Do đó việc nắm được cấu tạo máy cắt cỏ giúp người dùng có thể tháo lắp cũng như biết được nguyên nhân và phần nào cách sửa chửa. Qua đó không những tiết kiệm thời gian sức lực ra cửa tiệm mà còn tiết kiệm được chi phí sửa chửa. Cụ thể cấu tạo máy cắt cỏ gồm có các bộ phận sau:

- Động cơ: Là bộ phận trung tâm thiết yếu có vai trò vận hành các bộ phận còn lại. Thường được tích hợp thêm bình chứa nhiên liệu ở phận này. Việc hiểu biết kỹ về động cơ là cần thiết để biết cách sử dụng máy phát cỏ.

Cách sử dụng máy phát cỏ

- Khóa an toàn: Khi ngừng sử dụng chuyển phương hướng cắt hoặc di chuyển đến nơi khác thay vì phải tốn công tắt mắt và khởi động lại nhiều lần. Thì với khóa an toàn người dùng có thể tạm thời khiến máy cắt cỏ dừng hoạt động và hoạt động lại ngay lập tức khi muốn. Đây là mẹo cach su dung may cat co để vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh lãng phí nhiên liệu.

-  Nút chỉnh ga: Giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn công suất hoạt động cho máy, phù hợp cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ngoài ra khi hoạt động quá công suất không cần thiết sẽ gây ồn và hao phí nhiên liệu do đó cần tới nút chỉnh ga để điều chỉnh hợp lý.

- Cò ga:  Dùng để điều chỉnh nhịp phân phối ga cũng như tiếng nổ hợp lý. Khác với nút chỉnh ga cò ga có thể sử dụng xuyên suốt quá trình làm việc còn nút chỉnh ga bị cố định sau khi chỉnh ( chỉ có thể chỉnh khi tắt máy ). 

- Cành máy: Thường là 1 thanh sắt dài là bộ phận trung gian nối giữa đầu máy và các bộ phận điều khiển đến với lưỡi cắt.

- Đầu bò: Là bộ phận để lưỡi cắt bám trụ vào. Cấu tạo là một trục cố định phía trên và trục xoay phía dưới, dính liền với lưỡi cắt.

cach su dung may cat co hiệu quả

-  Tấm chặn bảo vệ: Đây là chi tiết đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Đem đến cảm giác an tâm cho người dùng, nếu không may sảy ra tai nạn thì phần nào đó giảm bớt hậu quả mà máy cắt cỏ gây ra.

- Lưỡi cắt: Là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy cắt cỏ. Là bộ phận tiếp xúc và cắt cỏ. Do đó tùy vào từng loại cỏ mà sử dụng lưỡi cắt có vật liệu chế tạo hợp lý ( sắt hay cước ). Và bất kỳ vật liệu nào cũng có tính chất nguy hiểm cao, đặc biệt là khi máy vận hành. Vì thế cần phải đảm bảo và tập trung cũng như tuân thủ hướng dân sử dụng.


>>> Cùng tìm hiểu kỹ hơn về " Cấu tạo máy cắt cỏ" ra sao, gồm có các bộ phận nào. Thông qua việc tìm hiểu cấu tạo sẽ giúp người dùng làm quen với máy tốt hơn và biết được các cách xử lý khi máy gặp vấn đề.


2.2 Nguyên lý máy cắt cỏ hoạt động

Có thể nói việc nắm được nguyên lý máy cắt cỏ sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay. Qua đó quá trình sử dụng máy thuần thục và dễ dàng hơn. Cụ thể máy cắt cỏ là loại máy có động cơ 2 kỳ, nguyên lý hoạt động cụ thể như sau:

- Như đã giới thiệu ở phần cấu tạo thì máy cắt cỏ có thể hoạt động được là dựa vào động cơ của chúng. Đối với các dòng máy 2 thì thì nguyên lý hoạt động đơn giản hơn rất nhiều so với động cơ 4 thì. Công việc hút, thoát khí cháy phụ thuộc vào mỗi pit tông và những lỗ hút, lỗ thoát nằm ngay luôn trong xi lanh. Nhìn chung vì có nguyên lý hoạt động như thế nên chúng có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng.

Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay


>>> Cùng tìm hiểu rõ hơn về " Quy trình vận hành máy cắt cỏ " ra sao và có có những lưu ý cần thiết gì. Đây là những thông tin rất hữu ích mà Vinafarm muốn truyền tải đến người dùng nhằm sử dụng máy cắt cỏ tốt nhất.


3. Nguyên tắc sử dụng máy cắt cỏ an toàn

- Chuẩn bị thiết bị bảo hộ cần thiết, người sử dụng nên mặc áo quần dài, nón bảo hộ, phải mang ủng và kính bảo hộ để đảm bảo an toàn.

- Tuân thủ hướng dẫn sử dụng máy cắt để tăng tuổi thọ cho máy và sử dụng máy an toàn nhất cho người sử dụng. 

- Không sử dụng máy cắt cỏ máy quá lâu, cứ khoảng vài tiếng nên cho máy nghỉ ngơi 1 lần để tránh làm động cơ quá nóng. Dù không sử dụng máy thường xuyên thì cũng nên đem ra khởi động máy thường xuyên để tránh các bộ phận bị gỉ sét.

- Sau thời gian dài không sử dụng nên kiểm tra xem nguồn nhiên liệu có bị biến chất, còn tiếp tục sử dụng được hay không. Ngoài ra sau khi khởi động nên để máy chạy không 30 phút để các bộ phận động cơ có thể làm việc kết nối lại với nhau tốt nhất.


Trên đây là tất cả cách sử dụng máy cắt cỏ vinafarm muốn truyền tải đến người sử dụng. Người sử dụng nên đảm bảo sử dụng đúng quy trình để đảm bảo vừa an toàn cho người sử dụng vừa giúp máy sử dụng hiệu quả bền lâu. Để được tư vấn thêm chi tiết hoặc mua máy cắt cỏ chất lượng thì liên hệ ngay cho Vinafarm để nhận được nhiều ưu đãi tốt nhất nhé. 

Đang tải bình luận,....