HƯỚNG DẪN cách sử dụng máy cắt cỏ HIỆU QUẢ và BỀN LÂU

HƯỚNG DẪN cách sử dụng máy cắt cỏ HIỆU QUẢ và BỀN LÂU


Máy cắt cỏ là dụng cụ không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Nhờ có các máy cắt cỏ, năng suất lao động tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, sử dụng máy cắt cỏ như thế nào để đạt hiệu quả cao và giữ máy được bền lâu nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các cách sử dụng máy cắt cỏ bởi kỹ sư Vinafarm.

Cách sử dụng máy cắt cỏ hiệu quả bền lâu


Nội dung bài viết

1. Nguyên tắc sử dụng máy cắt cỏ

2. Những phương pháp tăng tuổi thọ cho máy cắt cỏ

2.1 Kiểm tra thùng gom cỏ của bạn

2.2 Khởi động máy ngay cả khi không sử dụng

2.3 Địa điểm cất giữ máy cắt cỏ

2.4 Bảo dưỡng máy cắt cỏ

2.5 Bảo quản máy cắt cỏ khi ít sử dụng

2.6 Xử lý trường hợp máy cắt cỏ không hoạt động được

3. Quy trình vận hành máy cắt cỏ

3.1 Lắp ráp cần cắt cỏ

3.2 Vận hành máy cắt cỏ


1. Nguyên tắc sử dụng máy cắt cỏ

Mỗi một sản phẩm, công cụ muốn được sử dụng bền lâu thì đều phải có những nguyên tắc sử dụng nhất định. Tùy vào thiết kế, công năng của mỗi sản phẩm mà có những quy định khác nhau trong quá trình vận hành. Để các máy cắt cỏ hoạt động tốt nhất thì các bạn phải tuân theo một số nguyên tắc cụ thể.

1.1 Kiểm tra máy móc trước khi sử dụng

Đừng chủ quan mà bỏ qua bước kiểm tra máy móc trước khi sử dụng. Đặc biệt là các sản phẩm máy cắt cỏ hai thì. Các bạn phải đảm bảo chắc chắn được rằng các bộ phận của máy vẫn hoạt động trơn tru, lưỡi dao không bị lỏng lẻo, các khớp được bôi trơn chắc chắn. Có như vậy, khi sử dụng mới không phát sinh sự cố, đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn.

Hãy kiểm tra cả bình nhiên liệu và pha nhiên liệu theo đúng tỷ lệ. Lưu ý là không nên chọn xăng có chì, hãy sử dụng xăng không pha tạp chất, loại chuyên dùng làm nhiên liệu máy để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1.2 Sử dụng máy cắt cỏ phù hợp

Hãy sử dụng máy cắt cỏ phù hợp với tính chất công việc của bạn. Ví dụ bạn muốn cắt những bụi cỏ cứng thì phải chọn những máy cắt cỏ có công suất lớn, lưỡi dao sắc và cứng. Nếu bạn chọn một máy cắt cỏ gia đình mini thì không những không mang lại năng suất mà còn có thể gây nguy hiểm đến chính bản thân mình. Lưỡi dao của máy cắt cỏ mini không cứng bằng máy cắt cỏ công nghiệp do đó đối mặt với những bụi cỏ cứng, nó có thể bị gãy.

1.3 Chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ và máy móc

Máy cắt cỏ khi hoạt động có đặc điểm là nhanh và sắc. Do đó chỉ cần một chút sơ sót cũng có thể gây nên thương tích cho người sử dụng. Đó là lý do người sử dụng máy cắt cỏ phải chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cũng như những máy móc cần thiết. Đây là biện pháp để đảm bảo an toàn trong lao động.

1.4 Xem kỹ hướng dẫn sử dụng của máy cắt cỏ

Tuyệt đối không được sử dụng máy cắt cỏ khi không biết cách vận hành hoặc sử dụng nó. Một thao tác không đúng quy trình của bạn đều có thể dẫn đến tai nạn nguy hiểm. Do đó, nếu chưa biết cách sử dụng thì hãy nhờ người hướng dẫn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy cắt cỏ. Những quyển sách hướng dẫn sử dụng đều được tặng kèm khi bạn mua máy cắt cỏ. 

1.5 Mang bảo vệ cho tai

Phần lớn các máy cắt cỏ đều phát ra âm thanh rất lớn trong quá trình hoạt động. Do đó, các bạn có thể bị ù tai hoặc đau choáng đầu óc vì thứ âm thanh nhức nhối này. Biện pháp bảo vệ cho các bạn lúc này chính là mang bảo vệ tai. Hãy sử dụng biện pháp nào đó để bịt đôi tai của mình lại, hạn chế âm thanh lớn lọt vào tai.

1.6 Khoanh tròn vùng cắt cỏ

Việc khoanh tròn vùng cắt cỏ sẽ giúp bạn xác định được khu vực mình sẽ cắt cỏ. Nghiên cứu số cỏ trong vùng đó là cỏ cứng hay mềm để có được phương án cắt cỏ tốt nhất. Tránh các trường hợp nhầm lẫn mang đến thiệt hại.

1.7 Không dùng máy cắt cỏ quá lâu

Nguyên tắc tiếp theo bạn phải tuân thủ khi sử dụng máy cắt cỏ chính là không được sử dụng máy trong thời gian liên tục kéo dài. Điều này có thể khiến động cơ của máy nóng lên làm ảnh hưởng tới các chi tiết máy, làm giảm tuổi thọ sử dụng của máy cắt cỏ. 

Hơn thế nữa, việc sử dụng máy cắt cỏ quá lâu cũng có thể khiến tay bạn bị rung, mỏi. Lời khuyên hợp lý nhất trong trường hợp này chính là sử dụng máy cắt cỏ được vài tiếng thì hãy để máy nghỉ từ 15-20 phút rồi mới làm việc tiếp. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn nghỉ ngơi lấy lại sức.

1.8 Đảm bảo thảm cỏ không có vật cản

Những vật cản cứng như đá lẫn trong thảm cỏ có thể gây nên rất nhiều tình huống nguy hiểm. Những viên đá lớn có thể làm sứt mẻ lưỡi dao của máy cắt cỏ. Khi máy cắt cỏ cắt vào đá, viên đá cũng có thể vỡ rồi văng vào người bạn gây nguy hiểm. Do đó, nếu trong thảm cỏ có vật cản, các bạn hãy dọn những vật cản này trước rồi mới tiến hành cắt cỏ.

1.9 Cắt theo các dòng đối nhau

Cắt cỏ theo các dòng đối nhau được rất nhiều người áp dụng. Hình thức cắt cỏ này không chỉ dễ cắt, tạo được lối đi thuận tiện mà còn tránh được rất nhiều nguy hiểm. 

1.10 Cắt nhiều hướng để không cắt sót

Nếu bạn chỉ cắt theo một hướng thì khó mà kiểm soát hết được lượng cỏ mình đã cắt. Điều đó có thể dẫn đến việc cắt cỏ bị bỏ sót. Vì vậy, hãy cắt cỏ theo nhiều hướng khác nhau.

1.11 Kiểm tra thùng gom cỏ của bạn

Khi cắt cỏ được một lúc thì nên kiểm tra thùng gom cỏ để biết lượng cỏ đã cắt. Nếu thấy thùng cỏ còn khoảng trống thì có thể cắt thêm. Còn nếu thấy thùng đã đầy thì phải dọn dẹp, tránh gây tắc nghẽn cho máy.

1.12 Địa điểm cất máy cắt cỏ

Địa điểm cất giữ máy cũng rất quan trọng. Nếu cất máy cắt cỏ ở nơi ẩm ướt thì máy rất nhanh bị han gỉ, hỏng hóc. Do đó, hãy để máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát. 

1.13 Khởi động khi không sử dụng

Không nên để máy cắt cỏ trong kho quá lâu để tránh hỏng hóc. Nếu không sử dụng, bạn vẫn phải tra dầu thường xuyên để tránh bị rỉ sét. Bên cạnh đó, hãy khởi động máy ngay cả khi không cần dùng đến.

Nguyên tắc sử dụng máy cắt cỏ

2. Những phương pháp tăng tuổi thọ của máy cắt cỏ

Những máy cắt cỏ đều có mức tuổi thọ sử dụng nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý thì tuổi thọ của máy hoàn toàn có thể được tăng lên. Dưới đây là một số phương pháp giúp tăng tuổi thọ của máy cắt cỏ.

2.1 Kiểm tra thùng gom cỏ của bạn

Nếu để thùng gom cỏ quá đầy thì có thể dẫn đến tắc nghẽn trong khi sử dụng máy cắt cỏ. Máy có thể bị buộc phải ngừng hoạt động hoặc bị hoạt động một cách cưỡng chế. Nếu sự việc này xảy ra thường xuyên thì máy cắt cỏ rất nhanh bị hỏng. Do đó, hãy để ý kiểm tra thùng gom cỏ của bạn trong quá trình sử dụng máy.

2.2 Khởi động máy ngay cả khi không sử dụng

Như đã nói ở trên, việc khởi động máy ngay cả khi không sử dụng rất quan trọng. Nó không chỉ giúp máy luôn được vận hành tốt mà còn giúp máy duy trì được tuổi thọ sử dụng cao. Nếu để máy lâu ngày không sử dụng thì việc hỏng hóc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2.3 Địa điểm cất giữ máy cắt cỏ

Hãy để máy ở một nơi khô ráo, thoáng mát để tránh làm máy bị han gỉ do những tác động của môi trường. Bạn cũng nên đặt máy ở những nơi khuất tầm mắt của trẻ em để trẻ em không nghịch vào máy cắt cỏ gây nguy hiểm.

2.4 Bảo dưỡng máy cắt cỏ

Việc bảo dưỡng máy cắt cỏ là công đoạn không thể thiếu của người sử dụng máy cắt cỏ. Việc này không chỉ giúp máy hoạt động tốt, năng suất cao mà còn giúp máy kéo dài tuổi thọ. Bạn có thể tiến hành bảo dưỡng những bộ phận quan trọng của máy cắt cỏ như sau.

- Lọc gió

 • Tháo bộ phận lọc gió của máy cắt cỏ để vệ sinh. Hãy giặt sạch tấm lọc gió của bạn bằng dầu hỏa.
 • Nhúng miếng lưới lọc gió của máy cắt cỏ vào dầu nhớt sạch, sau đó vắt khô.
 • Sau khi làm sạch bộ phận lọc gió thì lắp đặt lại lõi lọc và nắp của chụp gió.

- Thay nhớt máy cắt cỏ

 • Tháo que thăm nhớt của máy cắt cỏ rồi xả hết nhớt cũ ra ngoài.
 • Đặt máy cắt cỏ ở nơi bằng phẳng để châm nhớt vào máy. Châm đến khi nhớt đầy thì siết thật chặt que thăm nhớt lại.

- Bảo dưỡng bugi

 • Tiến hành tháo bugi của máy cắt cỏ ra ngoài.
 • Vệ sinh những bụi than bám ở phần cực của bugi. Chú ý vệ sinh thật sạch sẽ.
 • Kiểm tra các khe hở ở cực bugi và tiến hành điều chỉnh cho phù hợp. 0,6 - 0,7 mm là khoảng cách khe hở phù hợp.

2.5 Bảo quản máy cắt cỏ khi ít sử dụng

Để bảo quản máy cắt cỏ ít sử dụng, các bạn hãy đổ hết phần xăng trong bình lớn của máy cắt cỏ ra ngoài. Sau đó tiếp tục nhấn tay vào bình xăng nhỏ để loại bỏ hết xăng. Sau đó bạn châm nhớt mới vào máy cắt cỏ (trước đó phải xả hết nhớt cũ ra ngoài). Cuối cùng, để bảo quản máy cắt có ít sử dụng nhưng hiệu quả nhất thì các cậu vệ sinh cả lọc xăng trong bình nữa.

2.6 Xử lý trường hợp máy cắt cỏ không hoạt động được

Nếu thấy máy cắt cỏ không hoạt động thì phải kiểm tra bình xăng lớn, bình xăng con, kiểm tra nhớt cũng như lửa bugi. Bạn cũng có thể gọi cho thợ sửa máy để được hỗ trợ tốt nhất.

3. Quy trình vận hành máy cắt cỏ

Rất nhiều người muốn mua máy cắt cỏ, sử dụng máy cắt cỏ để tiết kiệm thời gian và công sức của mình. Tuy nhiên, họ lại không biết quy trình vận hành của máy cắt cỏ. Vậy quy trình của máy cắt cỏ gồm những gì?

3.1 Lắp ráp cần cắt cỏ

 • Dùng 4 con ốc lục giác để lắp cần cắt cỏ vào động cơ.
 • Điều chỉnh khoảng cách từ vỏ mâm đến pát kẹp sao cho phù hợp.
 • Lắp tấm chắn lưỡi vào sát lưỡi cắt.
 • Lắp bộ phận giữ lưỡi cắt vào trực nhông
 • Gắn bát đeo dây vào phần cần của máy cắt cỏ rồi móc đeo vào cần.

3.2 Vận hành máy cắt cỏ

 • Bơm bình xăng nhỏ rồi nhả ra. Thực hiện liên tục cho đến khi xăng chảy về phía ống hồi của bình xăng nhỏ. 
 • Đẩy cần gió vào vị trí OFF để đóng bướm gió.
 • Giật nhẹ bộ khởi động để khởi động máy. Chú ý một tay giữ động cơ thật chặt, tay kia để giật bộ khởi động 2-3 lần để khởi động máy.
 • Khi máy nổ, bạn hãy gạt cần gió về vị trí ON để bướm gió được mở hoàn toàn.
 • Cuối cùng, khi đã khởi động xong thì tắt máy bằng cách gạt cần ga xuống giá trị nhỏ nhất. Sau đó nhấn công tắc về vị trí OFF.

>>> Trên đây là những quy trình cơ bản vận hành máy cắt cỏ, tùy từng loại máy, hoàn cảnh sử dụng mà có quy trình vận hành máy cắt cỏ khác nhau. Cùng tìm hiểu để sử dụng máy cắt cỏ đúng cách nhé.

Quy trình vận hành máy cắt cỏ đạt hiệu quả cao

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm đầy đủ nhất về cách sử dụng máy cắt cỏ sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Nhìn chung, các phương pháp này đều rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được để nâng cao hiệu suất cũng như tuổi thọ của máy.


>>> Khi mua máy cắt cỏ tại cửa hàng Vinafarm, quý khách hàng sẽ luôn được tặng bộ tài liệu tất tần tật cách sử dụng máy cưa xích do kỹ sư Vinafarm biên soạn. Không những thế tài liệu có đầy đủ hình ảnh, video để người dùng có cái nhìn trực quan nhất và tham khảo cách sử dụng máy dễ dàng. Còn trong trường hợp quý khách có những thắc mắc hay vấn đề khó hiểu thì có thể nhấc máy gọi cho Vinafarm, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn quý khách nhiệt tình và chi tiết nhất. 

Đang tải bình luận,....