[HƯỚNG DẪN] Chi tiết cách pha nhớt cho máy phát cỏ ĐÚNG CHUẨN

Cách pha nhớt cho máy phát cỏ là công việc cần thiết để cho máy hoạt động êm ái, trơn tru và ổn định trong thười gian dài. Tuy nhiên, đâu là cách pha đúng và chuẩn xác nhất bạn có biết? Vấn đề  pha nhớt này có lẽ thật sự không nhiều người nắm được chính xác cách thực hiện đạt tiêu chuẩn. Do đó, ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách pha nhớt chuẩn nhất cho máy cắt cỏ trong bài viết dưới đây. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin bổ ích giúp cho dễ dàng bảo quản được thiết bị của mình. Cùng đón xem để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích nhé!


1. Vì sao cần pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ? 

Hiện nay, máy cắt cỏ sẽ được chia thành hai dòng chính, bao gồm máy cắt cỏ 2 thì và máy cắt cỏ 4 thì. Với dòng máy cắt cỏ 2 thì nguyên liệu để cung cấp cho máy là hỗn hợp của xăng và nhớt. 

cách pha xăng và nhớt cho máy cắt cỏ

Sở dĩ cần pha thêm nhớt vào xăng cho máy cắt cỏ là bởi loại máy này luôn hoạt động với cường độ cực kỳ cao. Trong đó mỗi phút nó có thể thực hiện đến cả nghìn vòng quay. Việc hoạt động với cường độ cao như vậy mà lực ma sát giữa miếng ron và xilanh sẽ sản sinh ra nhiều hơn. Lực ma sát này làm cho các chi tiết trong máy dần bị mòn đi, khiến hoạt động của máy không ổn định và làm giảm tuổi thọ của máy. Nhằm hạn chế ảnh hưởng lực ma sát đến các chi tiết máy, người ta đã cho thêm nhớt vào xăng. Vì thế, các cách pha xăng và nhớt cho máy cắt cỏ đã được ra đời. Hòng giúp cho người sử dụng máy cắt cỏ 2 thì có thể tối ưu khả năng vận hành.

2. Hướng dẫn cách pha nhớt máy phát cỏ

Cách pha nhớt máy phát cỏ quan trọng nhất là ở bước xác định tỉ lệ giữa xăng và nhớt. Và khi làm theo cách này, bạn cũng phải nhận biết xem tỉ lệ của hỗn hợp xăng nhớt đã đúng chuẩn chưa.

cách pha nhớt máy phát cỏ


>>> Cách sử dụng máy cắt cỏ chính xác nhất là gì bạn có biết? Hiện nay, có khá nhiều cách dùng máy cắt cỏ, có thể nói sự đa dạng của nó đem đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo chiếc máy của bạn hoạt động hết công suất và bền bỉ thì hãy đọc thêm bài viết "Cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn và hiệu quả nhất bạn cần biết". Nó sẽ có giúp ích rất lớn để việc vận hành máy cắt cỏ đúng cho bạn.


2.1. Tỷ lệ chuẩn giữa xăng và nhớt cho máy cắt cỏ 2 thì 

Tỷ lệ giữa xăng và nhớt cho máy cắt cỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ sử dụng máy đến đâu, chất lượng của từng chiếc máy, chất lượng của nhớt,.. Trong đó hiện nay, người ta hay pha xăng với nhớt theo các tỷ lệ phổ biến sau:

 • Tỷ lệ 50/1: cứ 50 lít xăng pha với 1 lít nhớt 
 • Tỷ lệ 40/1: cứ 40 lít xăng pha với 1 lít nhớt 
 • Tỷ lệ 25/1: cứ 25 lít xăng pha với 1 lít nhớt 
pha nhớt máy cắt cỏ

Trong đó, tỷ lệ 50/1 hay được nhiều người áp dụng nhất khi thực hiện pha nhớt máy cắt cỏ. Nó không hoàn toàn giống với cách pha nhớt xe 2 thì. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhớt kém chất lượng bạn sẽ phải pha nhiều hơn thì mới làm giảm được lượng ma sát. Tỉ lệ này cũng là được xem là cách pha tối ưu và phổ biến nhất của máy cưa hiện nay. Vì thế, bạn có thể áp dụng cách pha này vào cho máy cắt cỏ nhà bạn.

Còn đối với tỉ lệ 20/1 là tỉ lệ dành cho dòng nhớt có tình bôi trơn không cao. Tỉ lệ 40/1 thì được xem là tối ưu nhất cho những loại nhớt chất lượng cao hiện nay. 

Lưu ý, các tỷ trên chưa hẳn chuẩn xác với tất cả các loại máy cắt cỏ. Do đó, trước khi pha, bạn cần tham kỹ hướng dẫn cách pha xăng máy phát cỏ kèm theo máy. Nếu trong đó có hướng dẫn tỷ lệ pha xăng với nhớt, bạn hãy làm theo cách pha nhớt máy phát cỏ trong đó. 

2.2. Cách nhận biết xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ đã đạt chuẩn chưa?

Mỗi loại máy cắt cỏ lại phù hợp với một tỷ lệ xăng pha nhớt riêng, vì vậy làm thế nào để biết xăng đã pha với nhớt theo tỷ lệ phù hợp với máy? Việc này cũng không có gì quá phức tạp, bạn chỉ cần dựa vào 1 trong 2 dấu hiệu sau:

Cách chỉnh xăng gió máy cắt cỏ

 • Khói khi khởi động máy có màu trắng, có nghĩa là bạn đã pha đúng tỷ lệ. 
 • Khói khi khởi động máy có màu xanh, có nghĩa là tỷ pha chưa đúng với máy. Lúc này bạn nên xem lại cách chỉnh xăng gió máy cắt cỏ.

>>> Đâu là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy cắt cỏ bị nóng? Cùng với đó là các lỗi hư hỏng vặt thường thấy trên máy cắt cỏ thường bắt đầu từ đâu? Cách khắc phục tốt nhất cho những lỗi hư đó là gì bạn có biết? Hãy cùng tìm lời giải đáp cho các vấn đề qua bài viết "[GÓC GIẢI ĐÁP] MÁY CẮT CỎ BỊ NÓNG DO ĐÂU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC".


3. Lưu ý khi pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ 

Pha nhớt cho máy cắt cỏ nếu muốn đạt hiệu quả cao, bạn cần đặc biệt lưu ý đến một vài điểm sau :

 • Cần đảm bảo cho bình đựng nguyên liệu xăng luôn luôn sạch sẽ, không chứa bụi bẩn. 
 • Phải đổ xăng với nhớt theo đúng thứ tự sau: đổ ½ xăng vào bình => đổ hết nhớt vào bình => khuấy cho xăng và nhớt tan vào nhau => đổ ½ lượng xăng còn lại vào bình => khuấy đều => đổ hỗn hợp xăng pha nhớt vào bình.
Pha nhớt cho máy cắt cỏ
 • Nên pha vừa để lượng nhiên liệu cần dùng trong một lần, tránh pha quá nhìn dẫn đến dư thừa.
 • Nên chọn nguồn nhiên liệu đạt chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên ham rẻ mua hàng không rõ nguồn gốc. Điều này có thể dẫn đến các chi tiết bên trong động cơ bị hư và làm cho máy cưa hoạt động không ổn định.
 • Khi chọn được nguồn xăng và nhớt đảm bảo hãy sử dụng cố định mà không nên thay đổi liên tục. 
 • Nếu không sử dụng máy cắt cỏ trong thời gian dài, bạn cần đổ hết nguyên liệu từ bình chứa ra ngoài. 

Vinafarm là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại máy móc, thiết bị nông nghiệp chất lượng cao. Trong đó, sản phẩm máy cắt cỏ của Vinafarm đang thu hút rất nhiều khách hàng. Chúng đều là những mẫu máy có thiết kế hiện đại, động cơ mạnh mẽ mang lại hiệu suất làm việc cao. Để liên hệ đặt hàng hoặc tìm hiểu sản phẩm, bạn hãy gọi vào hotline: 0935 351 150.

Cách pha nhớt cho máy phát cỏ

4. Sử dụng và bảo quản xăng

Việc sử dụng xăng cho pha nhớt cũng là bước quan trọng trong cách pha nhớt cho máy cắt cỏ. Hiện nay, có tất cả 4 loại xăng:A92, A95 và E5, E10 đang được bán trên thị trường. Và trị số octan trong xăng thấp nhất mà các cửa hàng đề nghị là 90, để đảm bảo máy vận hành được ổn định, không bị quá nhiệt. Bên cạnh đó, theo khuyến nghị của nhà sản xuất và kinh nghiệm của những người đã sử dụng, thì động cơ hai thì chỉ nên sử dụng xăng Octane, không chứa Ethanol. Bởi vì thành phần Ethanol trong xăng có thể hút ẩm từ không khí, làm mòn và gỉ sét các chi tiết bên trong động cơ. 

Ngoài ra, cất giữ và bảo quản xăng đúng cách cũng quan trọng không kém so với việc sử dụng. Việc bảo quản xăng trong thùng chứa phải là loại thiết bị chuyên dụng để tránh bị phản ứng hóa học hòa tan vào xăng.

Trên đây là phần hướng dẫn cách pha nhớt cho máy phát cỏ. Bạn hãy thử áp dụng theo cách thức mà Vinafarm vừa giới thiệu xem có thực sự hiệu quả không nhé. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công! Ngoài ra, nếu như bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy cắt cỏ đời mới thì hãy đến cửa hàng maynenkhiVinafarm để trải nghiệm nhé!

Đang tải bình luận,....