MÁCH NHỎ cách chỉnh bình xăng con ĐƠN GIẢN tại nhà 

MÁCH NHỎ cách chỉnh bình xăng con ĐƠN GIẢN tại nhà 


Máy cắt cỏ là vật dụng hữu ích, không thể thiếu đối với ngành nông nghiệp. Thế nhưng nếu không biết cách chỉnh bình xăng con sẽ dẫn đến việc tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu không cần thiết. Vì vậy, khi có dự định mua máy cắt bỏ, bên cạnh việc tìm hiểu dòng sản phẩm bạn đừng quên bỏ túi cách điều chỉnh bình xăng con giúp tiết kiệm nhiên liệu.

canh chỉnh bình xăng con


Nội dung bài viết

1. Dấu hiệu điều chỉnh chế hòa khí

1.1 Thiết bị chạy ì và tốn xăng

1.2 Bugi đang gặp vấn đề trục trặc

2. Hướng dẫn cách chỉnh bình xăng con giúp tiết kiệm nhiên liệu

2.1 Vệ sinh bình xăng con

2.2 Chỉnh xăng gió máy cắt cỏ đơn giản

2.3 Lưu ý khi chỉnh xăng gió

3. Điều chỉnh dựa theo kinh nghiệm cá nhân

4. Khi chỉnh bình xăng con phải tuân theo quy trình.


1. Dấu hiệu điều chỉnh chế hòa khí

Bạn có biết chế hòa khí là gì ? Đối với nhiều người chế hòa khí là cái tên nghe khá xa lạ. Nhưng trên thực tế đây chính là bộ phận bình xăng con của máy cắt cỏ. Bộ phận chế hòa khí đóng vai trò quyết công suất làm việc và mức tiêu hao năng lượng. Thế nhưng không phải chế hòa khí nào cũng cần phải điều chỉnh và người ta thường chỉ làm việc này khi gặp các dấu hiệu cụ thể. 

1.1 Thiết bị chạy ì và tốn xăng

Đối với máy cắt cỏ, bình xăng con giống như trái tim và và có thiết kế đặc biệt. Bất kỳ một hư hỏng nào cũng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Khi bình xăng con có dấu hiệu hư tổn và thông báo cần điều chỉnh máy cắt cỏ sẽ gặp một số biểu hiện và biểu hiện đầu tiên chính là tình trạng chạy ì và tốn xăng.

Thông thường máy cắt cỏ làm việc năng suất, trơn tru, không quá rung lắc. Nhưng khi bộ chế hòa khí có vấn đề, người điều khiển sẽ cảm thấy máy chạy rất ì, nổ to, rung lắc mạnh. Đặc biệt, máy tiêu tốn xăng nhiều hơn bình thường. Lúc này bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh bộ chế hòa khí.

Cách chỉnh bình xăng con máy cắt cỏ

1.2 Bugi đang gặp vấn đề trục trặc

Bộ chế hòa khí có chức năng trộn đề xăng gió để đốt cháy nhiên liệu, điều chỉnh lượng gió, đưa nhiên liệu dựa theo lượng gió vào không khí. Khi lương không khí đưa vào quá nhiều bugi có thể gặp phải vấn đề trục trặc nào đó mà không hoạt động.

Vì vậy, khi thấy bugi có vấn đề lúc này bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh bộ chế hòa khí. Vì rất có thể bộ chế hòa khí có vấn đề dẫn đến bugi có vấn đề không hoạt động. Hoặc bugi đã quá bụi bẩn không hoạt động và làm máy cắt cỏ tiêu tốn nhiều nguyên liệu.

2. Hướng dẫn cách chỉnh bình xăng con giúp tiết kiệm nhiên liệu

Trên thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mang máy cắt cỏ ra hiệu sửa chữa để điều chỉnh bình xăng con. Hơn hết, đây là một thao tác có thể thực hiện ngay tại nhà. Thế nên việc bỏ túi cho mình cách điều chỉnh bình xăng con tiết kiệm nhiên liệu là điều cần thực hiện. 

2.1 Vệ sinh bình xăng con

Bình xăng con quá bẩn, quá nhiều bụi bặm bị lẫn trong quá trình hoạt động sẽ làm cho máy cắt cỏ nổ lục bục, hay chết máy, chạy ì. Đặc biệt, thiết bị tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Trước khi điều chỉnh, bạn cần phải vệ sinh bình xăng thật sạch sẽ.

Trong quá trình vệ sinh bình xăng bạn còn có thể kiểm tra mức độ hoạt động của nhiều bộ phận khác. Kèm theo đó, bộ phận lọc gió cũng cần được vệ sinh. Đây là bộ phận dễ bị nhiễm bụi bẩn nhất gây nên tình trạng hoạt động yếu của thiết bị. 

2.2 Chỉnh xăng gió máy cắt cỏ đơn giản

Các bước chỉnh xăng gió máy cắt cỏ

2.2.1 Cài đặt cơ bản

Để điều chỉnh xăng gió máy cắt cỏ điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là nắm được ký hiệu ốc H và ốc L trên bình xăng. Trong đó, ốc H dùng đểu chỉnh tốc độ tối đa của động cơ, hay gọi là ốc gió. Ốc L điều chỉnh mức độ tăng tốc của động cơ và còn gọi là ốc xăng.

Đầu tiên người dùng phải nắm rõ cách chỉnh ốc gió và ốc xăng. Bạn hãy giữ cho bình xăng cân bằng, dùng tua vít mở ốc xăng và ốc gió theo chiều mũi tên hướng dẫn trên bình xăng. Tiếp tục tiến hành giật máy cắt cỏ khoảng 2 phút rồi hạ nhỏ ga. Sau đó, nới ốc gió theo chiều ngược lại ban đầu. 

Lúc này, có thể bạn nghe thấy những tiếng lục bục nhỏ chứng tỏ xăng dư thừa. Hãy vặn cho đến khi tiếng kêu này không còn nữa rồi đánh dấu vị trí đó trên ốc vít. Đồng thời tiếp tục vặn ốc vít sao cho máy kêu to lên một tiếng rồi dừng lại.

2.2.2 Điều chỉnh chạy tự do

Bên cạnh những cài đặt cơ bản giúp tiết kiệm nhiên liệu bạn còn có thể điều chỉnh tốc độ quay tự do theo thông số kỹ thuật nhà phát hành cung cấp. Trong trường hợp bạn muốn tốc độ chạy tự do tăng vặn vít theo ngược chiều kim đồng hồ và vặn ngược lại để giảm tốc độ.

2.2.3 Điều chỉnh hạn mức của cò ga

Điều chỉnh hạn mức của cò ga tức là điều chỉnh mức hoạt động tối đa của máy. Trong khi đó, cấu tạo máy cắt cỏ có thiết kế cần giữ tay. Khi giữ tay điều khiển cò, máy sẽ đạt đến tốc độ quay cao nhất. Hãy dùng tua vít để vặn ốc xăng ngược với chiều kim đồng hồ khoảng 1/8 vòng. 

2.2.4 Điều chỉnh tốc độ quay tối đa

Với cách này bạn hãy vặn điều chỉnh ốc gió ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không được vặn vít H giảm đi 3/4 vòng. Khi đó, có thể làm cho động cơ bị hỏng hoặc có vấn đề.

chỉnh xăng gió máy cắt cỏ

2.3 Lưu ý khi chỉnh xăng gió

Máy cắt cỏ đã được nhà sản xuất cân nhắc, nghiên cứu và tính toán các thông số kỹ thuật rất chính xác. Nhờ đó, máy có thể hoạt động trong một khoảng thời gian dài và không gặp vấn đề. Thế nên, việc chỉnh bình xăng con máy cắt cỏ cũng cần hạn chế và chỉ thực hiện khi cảm thấy cần thiết.

Trong quá trình điều chỉnh hãy vặn ốc vít từ từ xem đã phù hợp chưa. Đặc biệt, không vặn quá nhanh hoặc quá mạnh vì có thể làm cho ốc xăng gió bị hỏng. Tốt nhất mỗi lần chỉ nên vặn 1/16 vòng.

Bên cạnh đó, điều chỉnh ốc L cần kết hợp điều chỉnh ốc garanti. Vì trên thực tế hai không ốc này có liên quan đến nhau. Khi điều chỉnh xăng gió động cơ luôn luôn cần ấm. Lọc gió, bugi phải được vệ sinh sạch theo đúng kỹ thuật. Nếu sau khi đã điều chỉnh, nhưng máy cắt cỏ vẫn chạy ì và tiêu tốn nhiều nhiên liệu bạn có thể thay bình xăng mới. 

3. Điều chỉnh dựa trên kinh nghiệm cá nhân

Hiện nay, đại đa phần người sử dụng điều chỉnh bình xăng con dựa trên kinh nghiệm cá nhân thay vì ra cửa hàng. Vậy những kinh nghiệm thường được áp dụng ở đây là gì?

- Kéo nhanh tay ga và thả tay tức thời, máy vẫn nổ mà không bị chết máy là coi như là đạt yêu cầu.

- Khói trăng thải ra nếu là màu trắng thì máy cắt cỏ đang thiếu xăng

cách chỉnh chế hòa khí

- Kiểm tra bugi bằng cách làm động cơ cho nổ tại chỗ rồi tháo bugi ra. Nếu bugi có màu xám hoặc trắng là bị thiếu xăng. Bugi màu đen cũng cần chỉnh lại ốc xăng. Bugi đạt yêu cầu là có màu nâu đỏ hay hơi đen không có muội bám thì không cần điều chỉnh thêm.


>>> Chỉnh garanti lớn có hao xăng không cũng là vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm. Nếu bạn cũng tò mò thì cùng tìm hiểu với Vinafarm để tích lũy kinh nghiệm sử dụng máy cắt cỏ tốt nhất.


4. Khi điều chỉnh bình xăng phải tuân theo quy trình

Điều chỉnh bộ chế hòa khí bắt buộc phải tuân theo quy trình. Việc làm sai quy trình có thể dẫn đến hỏng bộ phận hòa khí, máy ngừng hoạt động. Quy trình điều chỉnh bình xăng con được tiến hành như sau:

  • Vệ sinh bộ chế hòa khí
  • Điều chỉnh bình xăng. Trong đó, chúng ta cần điều chỉnh cơ bản trước sau đó mới thực hiện các bước sau.

 Khi điều chỉnh bình xăng phải tuân theo quy trình

Cách chỉnh bình xăng con không hề khó nhưng với người thiếu kinh nghiệm và không nắm rõ máy cỏ thì lại là điều khó có thể thực hiện được. Nếu bạn đã điều chỉnh theo hướng dẫn, nhưng máy cắt cỏ vẫn chạy ì và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hãy liên hệ Vinafarm để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.


>>> Tại Vinafarm, các phụ kiện cắt cỏ như bình xăng con, lưỡi cắt,.. được nhập trực tiếp từ các nước G7 do đó đảm bảo chất lượng cao và có độ bền theo thời gian. Vì thế những mẫu máy cắt cỏ mà Vinafarm cung cấp ra thị thị trường đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn và luôn hoạt động tốt. Xem và mua ngay các dòng máy cắt cỏ cầm tay tại cửa hàng Vinafarm để không còn những nỗi lo sợ về điều chỉnh máy móc.

Đang tải bình luận,....