[TỔNG HỢP] Các loại máy phát điện hiện nay PHÂN LOẠI ra sao

 Nhu cầu mua máy phát điện ngày càng trở nên phổ biến hơn vì tính ứng dụng của nó ngày càng rộng rãi, tuy nhiên mỗi khách hàng tiêu dùng lại có những loại nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau, thế nên họ cần những loại này khác nhau để phục vụ cho mục đích của mình. Vậy hiện nay trên thị trường có các loại máy phát điện xoay chiều nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại máy phát điện


1. Các loại máy phát điện

Máy phát điện là dòng máy có tính ứng dụng rất cao, chúng được dùng từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cho đến trong các hoạt động sản xuất linh doanh. Do đó thị trường máy phát điện là rất rộng lớn với đủ chủng loại. Việc phân loại máy phát điện dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn tiếp cận đến sản phẩm họ mong muốn, phù hợp với yêu cầu công việc.

1.1 Phân loại dựa vào nguyên lý hoạt động

Các dòng máy phát điện có nguyên lý chung là cảm ứng điện từ. Tuy nhiên giữa các loại máy do có sự khác biệt trong cấu tạo nên nguyên lý riêng sẽ không giống nhau. Hiện nay dựa vào nguyên lý hoạt động của máy thì có 2 dòng chính là máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều.

- Máy phát điện 1 chiều: Máy phát điện một chiều là thiết bị điện dùng nguồn điện một chiều có tính chất thuận nghịch. Khi máy được cung cấp cơ năng đầu vào thì là một động cơ máy phát điện, khi được kéo bởi một máy khác thì là máy phát. Do đó ngoài ứng dụng cung cấp điện năng thì chúng còn thể sử dụng như là 1 động cơ dùng cho các loại máy đầu kéo, xuồng ghe, máy bơm,..

- Máy phát điện xoay chiều: Với chức năng phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp nên chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong việc giúp đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động công nghiệp ổn định. Có mấy loại máy phát điện xoay chiều bạn có biết?
 • Máy phát điện xoay chiều 1 pha: Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Tại nước ta hiệu điện thế của điện 1 pha là 220V, đây là dòng điện thông dụng nhất được sử dụng trong sinh hoạt gia đình, công ty,....
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha: Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Hiệu điện thế của dòng điện 3 pha là 380V/3F. Sử dụng chủ yếu cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp, sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề thiếu hụt điện năng,..

>>> Khi nhắc tới nguyên lý hoạt động của máy phát điện thì ta không thể không nhắc tới cấu tạo của chúng. Cấu tạo máy phát điện gồm bộ phận nào không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Vinafarm tìm hiểu rõ hơn về khía cạnh này của máy phát điện để có thể sử dụng máy 1 cách tốt nhất nhé.


Có mấy loại máy phát điện xoay chiều

1.2 Các loại máy phát điện phân theo mục đích và quy mô sử dụng

Phân chia theo mục đích và quy mô sử dụng chúng ta có 3 loại máy phát điện. 

 • Loại đầu tiên là máy phát điện công nghiệp, dòng máy này thường có kích thước lớn, công suất lớn và bền, được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất và nhu cầu điện cao của các xí nghiệp, nhá máy.
 • Loại thứ hai là các loại máy phát điện gia đình: Loại này có công suất nhỏ hơn, có khả năng đáp ứng tốt dòng điện 220V để phục vụ cho mục đích sử dụng của gia đình. 
 • Loại thứ 3 là máy phát điện xách tay, máy này giúp người dùng có thể di chuyển dễ dàng với kích thước nhỏ, trọng lượng nhỏ nhưng điện năng tích trữ của máy cũng khá ít. 

Máy phát công nghiệp,gia đình chủ yếu là các loại máy phát điện xoay chiềuđược phân thành nhiều nhóm máy nhỏ khác nhau chẳng hạn phụ thuộc vào nhiên liệu sử dụng,..

1.3 Các loại máy phát phân chia theo loại nhiên liệu 

Máy phát điện là loại máy sử dụng động cơ đốt trong,do đó muốn hoạt động bình thường thì cần được nạp nhiên liệu. Có rất nhiều loại nhiên liệu có thể sử dụng để nạp cho máy, đây chính là lý do khiến nó trở thành tiêu chí để phân loại máy phát. 

Dựa theo những loại nhiên liệu sử dụng, chúng ta có: 

 • Máy phát điện chạy bằng xăng: Động cơ chạy bằng xăng đa số có công suất nhỏ và vừa, giá thành rẻ và có kiểu dáng gọn nhẹ hơn so với máy dầu,..
 • Máy phát điện chạy bằng dầu diesel: Trong cùng phân khúc máy dầu luôn có công suất gấp 1,5 lần so với máy xăng, an toàn sử dụng hơn và tuổi thọ cũng lâu hơn máy dầu thường, sức chịu tải cao,.. Thường được ứng dụng như các loại máy phát điện công nghiệp.
 • Máy phát điện chạy bằng khí biogas: Thường được sử dụng nhiều trong nông nghiệp chăn nuôi heo bởi tận dụng khí thừa để làm nhiên liệu. Qua đó vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí cho tiền điện mỗi tháng cũng như chủ động được nguồn điện cho các hoạt động sinh hoạt hay công việc.
Các loại máy phát điện công nghiệp

1.4 Phân loại máy phát điện theo động cơ 

Động cơ máy phát điện lại được chia làm nhiều yếu tố ví dụ như hệ thống làm mát, công suất máy, số vòng quay/phút, điều chỉnh điện áp đầu ra, số xi lanh... 

Ở mỗi một yếu tố đó chúng ta lại có một tiêu chí phân chia. 

 • Phân theo số vòng quay mà máy phát có thể tạo ra: máy phát điện 3000 vòng/ phút, máy phát 1500 vòng/ phút. 
 • Phân theo hệ thống làm mát: máy phát điện làm mát bằng gió và loại máy làm mát bằng nước. 
 • Phân theo số xi lanh của động cơ chúng ta có: Máy phát điện 3 xi lanh, 4 xi lanh, 6 xi lanh, 8 xi lanh, 12 xi lanh,...

1.5 Một số loại máy phát điện được phân theo những tiêu chí khác 

Bên cạnh những tiêu chí kể trên, chúng ta vẫn còn rất nhiều những tiêu chí khác để phân loại các sản phẩm máy phát điện, ví dụ như:

Phân loại theo màn hình điều khiển ta sẽ có dòng máy có màn hiển thị LCD, có máy là màn hiển thị LED. 

Chúng ta có thể phân theo tính năng đặc trưng của sản phẩm: Máy phát điện có vỉ chống tiếng ồn và máy phát điện không có vỏ chống ồn,... 

Phân loại theo cách khởi động máy phát điệnTổ máy phát điện diesel tự động khởi động, thông thường, tự động vi điều khiển,...

Cách khởi động máy phát điện

2. Địa chỉ mua máy phát điện tốt

Vậy mua máy phát điện ở đâu bạn có biết để đảm bảo uy tín? Dù cho nhu cầu về máy phát điện của bạn là gì mà không tìm mua được nơi bán chất lượng thì không đảm bảo được hiệu quả công việc. Với tình hình ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh nhưng không phải đâu cũng uy tín gây ra nhiều khó khăn cho người tiêu dùng khi mua hàng. Hãy đến với cửa hàng Vinafarm để trải nghiệm các dòng sản phẩm chất lượng nhất hiện nay chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng điểm qua 1 vài dòng máy phát điện đang bán chạy tại cửa hàng nhé:

Máy phát điện chạy xăng mini 950

Giá: 7.700.000 VNĐ

Công suất (HP): 5.5HP

Công suất liên tục (Kw): 1.3Kw

Công suất tối đa (Kw): 1.5Kw

Dung tích xilanh (cc): 163cc

Dung tích bình nhiên liệu (L): 5.5

Dung tích bình nhớt (L): 0.6

Tần suất (Hz): 50Hz

Dòng điện (V): 220V

Hệ thống điều chỉnh: Tự động

Khởi động: Giật nổ

Kích thước: 605x450x445mm

Trọng lượng: 20kg

Máy phát điện chạy dầu chống ồn 8000S

Giá máy phát điện 8000S: 19.000.000 VNĐ

Công suất liên tục (Kw): 5 Kw

Công suất tối đa (Kw): 5.5 Kw

Công suất (HP): 13HP

Dung tích xilanh (cc): 389

Dung tích bình nhiên liệu (L): 17

Dung tích bình nhớt (L): 1.1

Tần suất (Hz): 50Hz

Dòng điện (V): 220V

Hệ thống điều chỉnh: Tự động

Khởi động: Giật nổ

Giá máy phát điện

Máy phát điện chạy dầu diesel 10kw 15000S

Giá: 47.000.000 VNĐ

Công suất liên tục (Kw): 10 Kw

Công suất tối đa (Kw): 10.5 Kw

Công suất (HP): 26HP

Dung tích xilanh (cc): 778

Dung tích bình nhiên liệu (L): 24

Dung tích bình nhớt (L): 2,2

Tần suất (Hz): 50Hz

Dòng điện (V): 220V

Hệ thống điều chỉnh: Tự động

Khởi động: Giật nổ

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng? Đây là câu hỏi được khách hàng quan tâm hàng đầu và khá lo lắng khi mua máy. Khi đến với Vinafarm bạn sẽ được tư vấn tất tần tật về các loại máy dựa vào yêu cầu công việc của bạn. Với hơn 20+ mẫu máy phát điện chất lượng cao đang được bán với giá thành hết sức phải chăng Vinafarm tự tin có thể đem đến cho bạn sản phẩm hài lòng nhất. Tham khảo thêm nhiều mẫu máy tuyệt vời tại maynenkhivinafarm.com/may-phat-dien

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng

Qua bài viết có lẽ bạn đã biết các loại máy phát điện xoay chiều trên thị trường rồi nhỉ? Bạn muốn mua một trong số những dòng máy kể trên? Vậy thì hãy đến với Vinafarm - địa chỉ chuyên cung cấp đa dạng các loại máy phát điện với chất lượng tốt nhất. Chắc chắn những sản phẩm của Vinafarm sẽ không làm bạn thất vọng.  

Đang tải bình luận,....