BIẾN TẦN là gì và THÔNG TIN máy phát điện có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu máy phát điện và biến tần là gì hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm, nhất là những người chưa có kinh nghiệm và muốn tham khảo tìm mua các dòng máy phát điện. Để hiểu rõ hơn về biến tần và máy điện là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Biến tần là gì


1. Giải đáp biến tần là gì?

Máy phát điện ngày càng được ưa chuộng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, không chỉ các công ty, bệnh viện, xí nghiệp,... mà nhiều gia đình cũng tìm mua các sản phẩm máy phát điện. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết các khái niệm “chuyên ngành” khi tìm hiểu về sản phẩm này, nhất là khái niệm về biến tần. 

1.1 Biến tần là gì? Máy phát điện biến tần là gì?

Biến tần chính là thiết bị được sản xuất nhằm mục đích biến đổi tần số của các dòng điện xoay chiều, tần số sau khi chuyển đổi có thể điều chỉnh tới mức đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Nói cụ thể hơn biến tần là thiết bị có thể điều khiển tốc độ động cơ 1 cách vô cấp theo phương pháp điều khiển tần số mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay roto.

Máy phát điện biến tần là gì

1.2 Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý thiết bị biến tần hoạt động khá đơn giản và có thể áp dụng biến đổi tần số máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha.

- Đầu tiên, dòng điện xoay chiều sẽ thông qua bộ phận chỉnh lưu để lọc thành dòng điện 1 chiều bằng phẳng. Nhờ đó hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0,96. Và điện áp dòng điện 1 chiều được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp dòng điện xoay chiều đối xứng.

-  Hệ thống điện áp xoay chiều ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. 

- Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay mà hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì Do đó năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

- Bên cạnh đó thì hiện nay người ta cũng tích hợp nhiều kiểu điều khiển khác nhau cho phù hợp với nhiều yêu cầu sử dụng của khách hàng.

1.3 Phân loại biến tần

Nhu cầu sử dụng của người dùng là cực kỳ đa dạng do đó biến tần có nhiều chủng loại. Nếu phân loại theo nguồn điện đầu vào thì có 2 loại là biến tần ứng dụng máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha. Bên cạnh các loại biến tần đa năng như biến tần AC, biến tần DC,.. còn có các dòng biến tần chuyên dụng cho ngành nghề nhất định như biến tần chuyên dùng cho bơm, quạt, biến tần nâng hạ, cẩu trục,..

2. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là gì

Là loại thiết bị chuyển đổi năng lượng từ dạng cơ năng sang điện năng, bằng cách sử dụng cảm ứng điện từ thông qua các nguyên lý điện được lập trình từ nhà sản  xuất. Máy phát điện có rất nhiều loại và phân chia theo nguồn năng lượng và năng suất hoạt động.

2.1 Phân loại máy phát điện

Máy phát điện hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhưng tựu chung lại có 2 loại chính là máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều. Tham khảo chi tiết thông tin và giá máy phát điện của Vinafarm tại  maynenkhivinafarm.com

2.1.1 Máy phát điện 1 chiều

Dòng máy điện là gìMáy phát điện một chiều là thiết bị điện dùng nguồn điện một chiều có tính chất thuận nghịch, cả phần stato và roto đều có dây quấn. Do cấu tạo đặc biệt nên máy phát điện 1 chiều vừa là máy phát điện cung cấp điện năng vừa có thể là động cơ cung cấp cơ năng.

Máy phát điện 1 chiều cung cấp điện năng trực tiếp cho công nghiệp điện phân, đúc điện, công nghiệp chính xác, hóa chất,..

Máy phát điện 1 chiều có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ và khả năng tải. Tuy nhiên máy vẫn có những điểm hạn chế, cụ thể là cấu tạo của động cơ có hệ thống cổ góp – chổi than nên vận hành kém và không đảm bảo an toàn trong các môi trường rung chấn, dễ cháy nổ.

Máy điện là gì

2.1.2 Máy phát điện xoay chiều là gì?

Là loại máy phát điện chuyên chuyển đổi cơ năng sang dạng điện năng thông qua dòng điện xoay chiều. Nguyên lý hoạt động chính của tất cả các dòng máy phát điện xoay chiều đều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Dựa vào nguồn điện đầu vào thì chúng được phân làm 2 loại là máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha.


>>> Máy phát điện xoay chiều là thiết bị phát điện được dùng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này. Do đó việc tìm hiểu lý thuyết máy phát điện xoay chiều giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này, có thêm nhiều thông tin kiến thức bổ ích .


- Máy phát điện xoay chiều 3 pha: 

Máy phát điện 3 pha là gì?  Là dòng máy chuyên chuyển đổi năng lượng sang dòng điện thông qua 3 pha xoay chiều, 3 pha này đểu có cùng tần số, biên độ và lệch pha 2/3 vòng tròn nằm trên stato. Ưu điểm của dòng máy phát điện 3 pha đó là truyền tải điện năng bằng dòng 3 pha giúp tiết kiện được nhiều dây dẫn.

Hiệu điện thế của máy phát điện xoay chiều 3 pha là 380V do đó công suất của máy là rất lớn, thích hợp sử dụng trong các ngành nghề công nghiệp chế biến, sản xuất, tại các bệnh viện,... 

Máy phát điện 3 pha là gì

- Máy phát điện xoay chiều 1 pha:

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có hiệu điện thế phổ biến là 220V, đây là hiệu điện thế thông dụng nhất ở nước ta. Do đó ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 1 pha là rất nhiều trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là có thể ứng dụng vào ngành nông nghiệp để có thể cung cấp điện năng cho những nơi mạng lưới điện chưa lắp đặt tới.

2.2 Những khái niệm, câu hỏi máy phát điện khác

Tổ máy phát điện là gì?

- Tổ máy phát điện là thiết bị gồm 2 máy phát điện kết hợp với nhau tạo thành 1 tổ máy chung, hai máy phát điện có thể hoạt động cùng lúc với nhau hoặc hoạt động riêng biệt.

Máy phát điện phòng nổ là gì?

- Máy phát điện phòng nổ là dòng máy phát điện được lắp ráp và chế tạo nhằm phát điện ở những môi trường có bụi nổ hay khí cháy, đảm bảo an toàn và không gây ra cháy nổ.

Máy phát điện phòng nổ là gì

Avr máy phát điện là gì?

- Avr từ viết tắt của Automatic Voltage Regulator, đây là bộ điều khiển tự động, avr có nhiệm vụ điều chỉnh điện áp trong máy phát điện luôn ở mức ổn định. Bên cạnh đó Avr còn có chức năng tác động vào các chổi than trong máy phát điện thông qua bộ kích từ.

Máy phát điện inverter là gì?

- Máy phát điện inverter là dòng máy phát điện có chức năng chuyển đổi nguồn năng lượng một chiều sang nguồn năng lượng xoay chiều, dòng máy này thường hoạt động bằng dầu diesel hoặc xăng.

Máy phát điện không chổi than là gì?

- Máy phát điện không chổi than là loại máy không sử dụng chổi quét và kích từ bằng nam châm vĩnh cửu, thông qua thiết bị điều khiển trên máy tính để cân bằng tốc độ, động cơ hoạt động trơn tru.

Máy phát điện chạy bằng gì?

- Một loại là máy phát điện chạy bằng xăng ,máy phát điện chạy bằng dầu và loại còn lại sử dụng khí biogas.

- Máy phát điện dùng dầu gì? Dầu chuyên dùng ưa chuộng nhất hiện nay là dầu diesel, chỉ cần không khí tiêm nguồn nhiên liệu kết hợp với khí nén đốt cháy nhiên liệu.

 

Mua máy phát điện ở đâu

Qua các thông tin mà Vinafarm chia sẻ đã giải đáp thắc mắc về máy phát điện và biến tần là gì, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sản phẩm máy phát điện trên thị trường. Nhằm có kinh nghiệm và chọn mua máy phát điện ở đâu chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Đang tải bình luận,....