QUY TRÌNH bảo trì máy phát điện và tự bảo dưỡng máy cơ bản

QUY TRÌNH bảo trì máy phát điện và tự bảo dưỡng máy cơ bản


Nhằm tăng thời gian vận hành và đảm bảo máy phát điện hoạt động ổn định, người dùng cần phải bảo trì máy phát điện đúng cách và đúng định kỳ. Vậy bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời và sử dụng máy phát điện tốt nhất nhé.

QUY TRÌNH bảo trì máy phát điện và tự bảo dưỡng máy cơ bản


Nội dung bài viết

1. Quy trình bảo trì máy phát điện tại các cơ sở chuyên nghiệp

2. Lịch bảo trì máy phát điện

3. Quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện cơ bản


1. Quy trình bảo trì máy phát điện tại các cơ sở chuyên nghiệp

Việc bảo trì có thể can thiệp vào các chi tiết bên trong máy phát điện vì thế việc bảo trì máy chỉ có thể do thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm xử lý.

Thế nhưng người dùng cũng cần biết qua quy trình bảo trì để đối chiếu với các sở nhằm đảm bảo máy phát điện được chăm sóc tốt nhất. Dưới đây là quy trình bảo trì máy phát điện đầy đủ.

1.1 Vệ sinh toàn bộ xung quanh máy

Bên cạnh việc vệ sinh bên ngoài thì cũng cần phải kiểm tra tổng quan máy trước khi bảo trì (sự rò rỉ, dấu hiệu bất thường ở tất cả vị trí của máy).

1.2 Bảo trì hệ thống động cơ

Động cơ là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong máy phát điện. Vì thế, người dùng cần phải theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không có sự cố rò rỉ nào gây nguy hiểm trong quá trình vận hành máy. Trong đó sẽ bảo dưỡng các hệ thống sau:

- Bảo dưỡng hệ thống khởi động

- Bảo dưỡng hệ thống làm mát

- Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

- Bảo dưỡng hệ thống bôi trơn

- Bảo dưỡng hệ thống khí vào/ khí ra

1.3 Bảo trì đầu phát điện

Kiểm tra:

- Sự cách điện

- Độ nghẽn nghẹt đường gió vào và ra

- Board AVR

- Các mối nối cáp cáp động lực

Kiểm tra và vệ sinh dây quấn, bạc đạn xoay.

1.4 Kiểm tra, bảo trì bảng điều khiển

Kiểm tra:

- Hoạt động của các nút điều khiển

- Các thiết bị đóng ngắt đóng lực

- Các đầu cáp nối

- Các thiết bị an toàn

1.5 Kiểm tra khác

- Kiểm tra cao su giảm chấn, vỏ cách âm, khung máy

- Khởi động động cơ và kiểm tra thông số:

++ Áp suất nhớt

++ Nhiệt độ nước làm mát

++ Điện áp bình acquy

++ Tần số và điện áp

++ Hoạt động của quạt giải nhiệt

++ Các điểm rò rỉ và tiếng ồn ( nếu có ).

Quy trình bảo trì máy phát điện tại các cơ sở chuyên nghiệp

2. Lịch bảo trì máy phát điện

Thông thường lịch bảo trì máy phát điện được phân theo số giờ sử dụng máy phát điện. Tuy nhiên tùy vào mật độ và môi trường sử dụng máy phát điện mà có  Cụ thể như sau:

- Thời gian hoạt động của máy từ 0 - 1000 giờ: Bảo trì chế độ A.

Kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoạt động ở chế độ dự phòng ( không sử dụng ) hoặc sau 250 giờ máy hoạt động.

- Từ 1000 - 2000 giờ: Bảo trì chế độ B ( tiểu tu )

Mỗi 500 giờ sử dụng máy hoặc sau 12 tháng hoạt động chế độ dự phòng.

- Từ 2000 - 6000 giờ: Bảo trì chế độ C ( trung tu 1 )

Mỗi 2000 giờ hoặc 4 - 7 năm hoạt động ở chế độ dự phòng.

- Từ 6000 giờ trở lên: Bảo trì chế độ độ D ( trung tu 2)

Mỗi 6000 giờ hoạt động hoặc 7 - 10 năm ở chế độ trở lên


>>> Việc không bảo trì máy phát điện đúng định kỳ có thể khiến máy hoạt động yếu và gặp nhiều trục trặc. Để khắc phục, bạn có thể tham khảo " HƯỚNG DẪN cách sửa máy phát điện CHI TIẾT từng lỗi " trước khi đem ra tiệm để tiết kiệm chi phí nhé. 


 

Lịch bảo trì máy phát điện

3. Quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện cơ bản

Đối với quy trình bảo trình trên yêu cầu người bảo trì phải có kinh nghiệm chuyên môn và  phải có dụng cụ chuyên dùng. Tuy nhiên có có các quy trình bảo dưỡng bảo trì cơ bản người dùng có thể tự thực hiện được để tiết kiệm chi phí và đỡ tốn công di chuyển.

- Làm sạch lọc gió: Lọc gió bị bẩn hay hư hỏng sẽ khiến không khí vào máy không chất lượng và làm ảnh hưởng đến công suất động cơ. Nếu sử dụng máy phát điện trong môi trường nhiều bụi thì phải vệ sinh thường xuyên hơn.

- Thay dầu bôi trơn: Nổ máy chạy không tải cho động cơ đủ ấm → Tắt máy đồng thời thực hiện tuần tự các bước sau: Mở thước thăm dầu → Đặt khay chứa dầu dưới ốc xả dầu → mở ốc xả dầu → xả hết dầu nhớt cũ ra, có thể sử dụng hơi khí nén để đẩy sạch dầu nhớt còn tồn → Vặn ốc dầu lại → Đổ dầu từ từ vào → Vệ sinh thước thăm dầu thật kỹ sau đó dùng thước thăm dầu kiểm tra mức dầu, mức dầu bám đến vạch cao nhất là tốt - Siết thước thăm dầu thật kỹ là hoàn thành việc thay dầu bôi trơn.

- Thay nước làm mát: Sau một khoảng thời gian hoạt động cần phải thay thế nước làm mát. Nếu két nước bị bụi bám vào bề mặt thì phải vệ sinh. Nước làm mát là hỗn hợp nước và dung dịch LCC. Dung dịch LCC phải cùng nhãn mác và nồng độ với nước làm mát đang sử dụng.

- Xả e và nước trong nhiên liệu: Mỗi loại máy sẽ có quy trình thực hiện chi tiết khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có các bước chính sau:  Khử không khí → kiểm tra đệm lò xo → Sử dụng chìa vặn của bầu lọc lò xo để tháo đệm lò xo →  Rửa sạch bộ lọc và bôi một lớp dầu mỏng lên bề mặt bộ lọc, sau đó lắp lại → Sau khi thay đệm lò xo cần phải đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu.

Tự bảo dưỡng máy phát điện cơ bản

Vậy quy trình bảo trì máy phát điện tại các cơ sở chuyên nghiệp gồm có các bước nào hẳn quý khách đã biết. Việc bảo trì máy phát hỏi chuyên môn cao, thế nên sự trợ giúp từ các kỹ thuật viên có chuyên môn để đảm bảo việc bảo dưỡng, bảo trì máy phát điện của gia đình hiệu quả hơn, không xảy ra sai sót, hỏng hóc nhé là điều cần thiết. 


>>> Người dùng máy phát điện thường rất ngại việc bảo trì máy phát điện do thường mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí không hề rẻ. Bạn có biết hiện Vinafarm đã có các chi nhánh trên khắp các tỉnh thành cũng như đội ngũ thợ chuyên nghiệp đông đảo sẵn sãng bảo trì, bảo dưỡng tại gia cho bạn. Vậy còn chờ gì mà không mua ngay máy phát điện bền tốt chính hãng của Vinafarm!

Đang tải bình luận,....